5 động tác massage trong Càn Long thập thường

Càn Long là một trong những hoàng đế sống thọ và có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Trung Hoa, thọ 89 tuổi và trị vì thiên hạ trong suốt 64 năm.

Điều đáng ngạc nhiên là cho đến những năm cuối đời sức khỏe của hoàng đế vẫn rất tốt và trí tuệ minh mẫn.

Cho dù vậy, ngoài 50, Càn Long từng bị mắc chứng bệnh khó tập trung, thường xuyên nghĩ về chuyện ấy do tửu sắc quá độ. Do không tiện nói về căn bệnh oái ăm ấy nên các vị Thái y chỉ có thể tự khám và đoán bệnh, nhưng trị mãi không khỏi.

Nhà vua cho người đi khắp thiên hạ mời danh y giỏi về. Trịnh Đôn Phác - vị lương y tài danh ở Đại Việt lúc ấy cũng được mời sang. Ông không những đoán được bệnh mà còn trị khỏi cho nhà vua.

Khi được hỏi về đạo dưỡng sinh, Trịnh Đôn Phác nói:

Những điều đơn giản nhất cũng chính là những thứ hiệu quả nhất. Điều quan trọng là chúng ta có đủ kiên trì để áp dụng hay không.

Càn Long rất tâm đắc, liền cho người tham khảo các y thư cổ kim đông tây, cùng với đạo dưỡng sinh của Nho, Phật, Đạo, tổng hợp các động tác đơn giản mà hiệu quả. Càn Long thập thường từ đó ra đời, với 10 động tác giản tiện nhưng nếu kiên trì áp dụng hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả rất cao cho sức khỏe và tinh thần. 

Trong Càn Long thập thường có tới nửa là các động tác massage đơn giản. Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 10 động tác này nhé.

5 động tác massage trong Càn Long thập thường

1) Gõ răng

Bạn chỉ cần ngồi thả lỏng, dùng 2 hàm răng để đánh vào nhau tạo thành tiếng. Trước dùng răng hàm để gõ vào nhau 40 lần, sau đó lại dùng răng cửa để gõ vào nhau 40 lần, ngày 2 - 4 lần.

Động tác gõ răng giúp luyện cơ hàm chắc khỏe, cơ mặt cũng được hoạt động, tăng cường máu lên não.

2) Nuốt nước bọt

Ngồi xếp bằng, thả lỏng toàn thân, nhắm mắt, miệng ngậm, tập trung tinh thần. Dùng lưỡi để cuộn lên vòm họng, một lúc sẽ dần dần sinh ra nước bọt, từ từ nuốt xuống.

Các bạn thực hiện theo bội số của 9 (18, 27, 36... lần), tùy thuộc vào mức độ rảnh rỗi. Ngày làm 2 - 3 lần.

3) Massage tai

Sử dụng 2 ngón tay cái và trỏ để nắm lấy đỉnh tai, vuốt nhẹ xuống phía dái tai, thực hiện động tác massage này 20 lần.

Theo Đông y, tai tập trung nhiều huyệt vị và kinh mạch có mối liên hệ với thận và nhiều cơ quan khác.

Thường xuyên massage và kích thích tai có thể giúp chúng ta ngăn ngừa chúng ù tai, điếc, đồng thời thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, lưu thông bạch huyết.

4) Massage mũi

Xoa hai tay vào nhau để làm ấm, sử dụng mô thịt chỗ lòng bàn tay cái để vuốt từ 2 bên cánh mũi cho đến khóe mắt. Lặp lại kỹ thuật mát xa này nhiều lần.

5 động tác massage trong Càn Long thập thường

Mũi là mắt xích đầu tiên của hệ hô hấp. Massage mũi có tác dụng tăng tuần hoàn máu, ngăn ngừa các bệnh thời khí như cảm lạnh, viêm mũi và nhiều bệnh khác.

5) Đảo mắt thường xuyên

Đầu tiên các bạn xoay 2 nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ. Sau đó đảo mắt theo thứ tự Trên - Dưới - Phải - Trái.

Do thường xuyên phải làm việc, mắt rất dễ bị mỏi, dẫn tới thị lực giảm. Bài tập cho mắt sẽ giúp cải thiện tầm nhìn, giữ đôi mắt khỏe mạnh. Đối với người hiện đại, thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh, và nhân viên văn phòng thường xuyên tiếp xúc với máy tính thì động tác này rất tốt trong việc giảm bớt áp lực cho đôi mắt.

6) Massage mặt

Bạn chỉ cần làm nóng đôi bàn tay rồi xoa lên mặt nhiều lần.

Theo các chuyên gia massage: Hệ thống mao mạch ở da mặt của con người rất phong phú, có liên quan mật thiết tới chức năng tim. Khi tim hoạt động bình thường, máu lưu thông tốt dì da sáng hồng, ngược lại thì xám xỉn.

Massage mặt giúp cải thiện lưu thông máu, phòng chống hiệu quả nám mặt. Kiên trì áp dụng có thể làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn.

7) Massage chân

Ngồi trên ghế hoặc giường, đưa chân trái lên đùi chân phỉ, lòng bàn chân hướng ra bên ngoài, sử dụng lòng bàn tay phải để xoa ngược theo chiều kim đồng hồ cho tới khi nóng lên. Các bạn thực hiện động tác massage 120 vòng rồi đổi chân.

5 động tác massage trong Càn Long thập thường

Ở chân có 1 huyệt đạo rất quan trọng là Dũng Tuyền, có thể thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể, kích thích các dây thần kinh, giúp đào thải axit uric ra bên ngoài. 

Không những vậy, lòng bàn chân còn được coi là 1 cơ thể thu nhỏ với nhiều huyệt đạo và dây thần kinh có mối liên quan với các bộ phận trong cơ thể. Việc tác động vào huyệt đạo ở gan bàn chân có thể sẽ kích thích các cơ quan theo hướng tích cực.

8) Massage bụng

Sau khi xoa 2 tay vào nhau để làm ấm, các bạn đặt tay lên bụng và nhẹ nhàng xoa theo chiều kim đồng hồ 100 vòng. Lưu ý, khong thực hiện động tác massage này khi vừa ăn no.

Massage bụng có tác dụng tăng nhu động ruột, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường khả nang tiêu hóa, phòng ngừa được các chứng đầy hơi, trướng bụng, bí trung tiện và táo bón.

9) Vận động chân tay

Các bạn chỉ cần thường xuyên vận động chân tay, không nên ngồi lâu một chỗ, có thể áp dụng các bài tập thể dục nhẹ nhàng để khí huyết lưu thông, tinh thần sảng khóa, tăng cường hệ hô hấp, đồng thời cải thiện các bệnh tiểu đường, tim mạch.

10) Co hậu môn

Đầu tiên, bạn hít 1 hơi sâu, co hậu môn trong 5 giây, khi thở ra thì thả hậu môn về trạng thái ban đầu, thực hiện 15 lần, ngày 2 - 3 lượt.

Động tác co hậu môn có tác dụng ngăn ngừa bệnh trí, tiểu không tự chủ. Tuy nhiên người bệnh hậu môn - trực tràng, bao gồm Bệnh trĩ, áp xe hậu môn, cũng như các bệnh lý khác ở hậu môn - trực tràng không nên áp dụng với phương pháp này.

Trên đây là một số chia sẻ về 5 động tác massage trong Càn Long thập thường. Đây là những động tác đơn giản, dễ thực hiện, nhưng chỉ cần kiên trì thực hiện hàng ngày là các bạn đã nắm trong tay bí quyết để sống trường sinh, khỏe mạnh. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến động tác massage, kỹ thuật massage, massage liệu pháp, Càn Long thập thường, massage Càn Long, ghế massage... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan