Cách massage bấm huyệt ở lưng

Lưng là phần cơ thể thường bị đau mỏi nhất, do tính chất công việc hoặc do cách ngồi, nằm sai tư thế… Để giảm đau mỏi lưng, nhiều người đã tìm tới massage bấm huyệt. Đây là một phương pháp an toàn mà hiệu quả, giúp người bị đau mỏi thoải mái, thư giãn. Dưới đây là cách massage bấm huyệt lưng để bạn tham khảo:

Bước 1: Chọn một vị trí thoải mái để nằm, phòng không quá sáng đèn, yên tĩnh.

Bước 2: Cho người được massage nằm sấp trên giường, đặt khăn tắm đã được gấp dưới ngực của họ và 1 chiếc khác để họ gối lên.

Bước 3: Bạn yêu cầu họ cởi quần áo, để lộ phần lưng, ngoài ra để thêm một chiếc khăn mềm lên người che những phần cơ thể không được mát xa.

Bước 4: Bạn cho một ít tinh dầu ra tay, xoa hai lòng bàn tay vào nhau để tạo độ ấm cần thiết trước khi thoa đều lên người cần mát xa. Một số loại tinh dầu bạn nên sử dụng là dầu dừa, dầu oliu, dầu hạnh nhân. 

Bước 5: Xoa đều tinh dầu lên vùng lưng, sử dụng cả hai tay massage theo chiều dọc từ phần cuối lưng đi lên vùng vai và cổ. Sau đó, tay massage nhẹ nhàng xuống phần bên ngoài của lưng. Lặp lại kỹ thuật này khoảng 3-5 phút, khi mới thực hiện cần massage nhẹ, sau đó tăng cường lực tác động lên mức vừa phải, không quá mạnh. 

Cách massage bấm huyệt ở lưng

Bước 6: Bạn sử dụng bàn tay thực hiện động tác xoa tròn, xuất phát điểm là từ phần thắt lưng của người được massage. Bạn đặt hai bàn tay lên rồi xoa kết hợp nhào nặn, ấn bóp nhẹ nhàng trong vòng 2-5 phút.

Bước 7: Bạn để chụm các ngón lại, khum tay để thực hiện kĩ thuật vỗ. Bạn vỗ theo chiều dọc của lưng với cường độ nhanh vừa phải, lực không mạnh trong vòng 2-3 phút cho toàn bộ phần lưng. 

Bước 8: Thực hiện kĩ thuật nâng cơ bằng cách dùng các ngón tay cùng nhấc một phần cơ thịt lên, đặt hai ngón cái chụm đầu vào nhau, các ngón còn lại đẩy và xoắn cơ lên theo chiều dọc linh hoạt như càng tôm. Bạn thực hiện kĩ thuật này trong vào 2-3 phút.

Bước 9: Bạn di chuyển đứng lên trước đầu của người được massage. Bạn đặt hai bàn tay lên vị trí lưng gần vai, các ngón tay mở rộng. Bạn sử dụng ngón cái ấn xuống và day đẩy nhẹ nhàng, trượt bàn tay di chuyển từ từ xuống phần dưới lưng với lực cố định, nhịp độ vừa phải. Bạn nên massage hai bên của cột sống rồi đi dần lên chứ không được massage trực tiếp lên xương cột sống, gây khó chịu hoặc nguy hiểm cho người được massage. Bạn duy trì lực cố định và massage lặp lại 2 lần nữa.

Bước 10: Bạn đứng đối diện song song với lưng của người được massage. Bạn đặt một tay cách xa hông một khoảng và tay còn lại đặt ở phần hông bên gần với bạn. Bạn ấn và xoa bóp kéo tay ở xa về phía bạn và đẩy tay ở gần ra xa, trượt ngược hướng nhau. Bạn di chuyển dần lên phần vai rồi lại quay trở xuống, lặp lại động tác này liên tục với cường độ vừa phải trong 3 lần.

Bên cạnh massage, bạn có thể kết hợp bấm một số huyệt sau:

Cách massage bấm huyệt ở lưng

- Huyệt Đại Trường Du: từ dưới gai sống thắt lưng 4 đo ngang ra 1, 5 thốn. Bạn day bấm huyệt này trong vòng 2 phút. 

- Huyệt Thận Du: Từ gai sống thắt lưng 2 đo sang ngang ra 1,5 thốn. Bạn sử dụng 2 ngón tay cái bấm và day huyệt với lực vừa phải trong 2-3 phút.

Trên đây là cách massage bấm huyệt lưng. Nếu bạn chưa có chuyên môn, bạn nên thực hiện các kĩ thuật massage với lực nhẹ nhàng ngay tại nhà. Bạn cũng có thể chọn ra các trung tâm massage, spa uy tín để được những người có kinh nghiệm chăm sóc và thực hiện massage bấm huyệt chuẩn nhất. 

Bài viết liên quan