Cách massage trong vòng 30 giây trị đau xoang và nghẹt mũi

Phương pháp massage từ rất lâu đã được biết đến là cách chăm sóc và nâng cao sức khỏe an toàn, đơn giản và hiệu quả. Không chỉ vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng massage còn có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp về xương khớp, huyết áp, tim mạch, hô hấp…; trong đó có điều trị đau xoang và nghẹt mũi.

Viêm xoang mãn tính là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi kéo dài trên 8 tuần, chứ không phải viêm xoang do virus gây nhiễm trùng nấm, dị ứng hoặc do độ lệch giải phẫu khiến vách ngăn mũi méo mó.

Thỉnh thoảng dùng thuốc có thể khắc phục được bệnh viêm xoang nhưng lại gây ra tác dụng phụ. Ngoài ra, bạn có thể dùng vật lý trị liệu, cụ thể là kỹ thuật massage để giảm các cơn đau, khó chịu một cách đơn giản và hiệu quả hơn.

Theo y học phương Đông, massage là sự tác động trực tiếp vào các huyệt đạo trên cơ thể; mỗi huyệt đạo đều có sự liên quan mật thiết đến một hoặc nhiều bộ phận, vì vậy khi chúng ta tác động động vào huyệt đạo là sẽ tác động vào các bộ phận đang gặp vấn đề. Sự tác động này có tác dụng kích thích khí huyết lưu thông, kích thích sự hoạt động của các bộ phận trong cơ thể để mang lại những lợi ích tích cực.

Cách massage trong vòng 30 giây trị đau xoang và nghẹt mũi

Đối với các bệnh ở mũi như viêm xoang hay thường xuyên nghẹt mũi, bạn có thể áp dụng các động tác xoa bóp, massage , day, ấn đúng vào các khu vực, huyệt đạo theo hướng dẫn để giúp giảm đau vùng đầu, mũi, tai. Cụ thể: 

1. Nhấn lưỡi và nhấn vào điểm giữa lông mày:

Bước 1: Đặt lưỡi trên vòm miệng và ấn chặt. Thực hiện động tác này như kiểu muốn thốt ra lời nhưng lại cố giữ lại trong miệng.

Bước 2: Đặt ngón tay cái vào một điểm ở giữa hai lông mày.

Bước 3: Nhấn ngón tay cái giữa lông mày và đồng thời nhấn mạnh lưỡi vào vòm miệng. Giữ nguyên động tác này khoảng 30 giây.

Nếu thực hiện đúng, ngay lập tức mũi bạn sẽ ngừng chảy dịch nhầy.

2. Nhấn mạnh từ bên này sang bên kia lông mày:

Khi xoang bị tắc, bạn cần phải làm sạch nó. Cách tốt nhất là tránh nhấn mạnh từ bên này sang bên kia lông mày. Phương pháp này sẽ làm nước mũi chảy ra.

Nên đặt các ngón tay vào đầu mỗi lông mày và nghiêng đầu về phía trước, khuỷu tay giữ nguyên. Sau một vài giây thay đổi điểm nhấn, trượt ngón tay đến giữa lông mày.
 
Nhấn giữ đến khi cảm thấy dịu đi. Cuối cùng, trượt ngón tay đến điểm cuối lông mày và bấm giữa vài giây.

3. Massage nhẹ: 

Nhấn mạnh theo hình chữ V vào khu vực xương đòn và lặp lại động tác  với tất cả các đầu ngón tay để kích thích dòng chảy của các chất nhầy.

Có thể dùng cách khác là dùng tay tạo hình chữ V và di chuyển lên xuống ở các cạnh vùng cổ để kích thích sự chuyển động của bạch huyết.

Trên đây là một số động tác massage có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về xoang, mũi họng và tai. Quan trọng là người bệnh cần thực hiện thường xuyên và liên tục, đều đặn mới có kết quả khả quan. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Massage trị liệu, massage mũi, ghế massage, ghế massage toàn thân, ghế massage Nhật Bản... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan