Cách xử trí khi bị gãy xương chân

Khi bạn bị tai nạn giao thông, tai nạn trong lao động hoặc bị ngã có thể sẽ dẫn tới gãy xương chân. Mỗi người bị gãy xương chân thường có mức độ nghiêm trọng khác nhau, do vậy cách xử trí, điều trị gãy xương sẽ phụ thược vào vị trí của xương bị gãy.

Khi một trong các xương chân xuất hiện vết nứt hoặc gãy thì được gọi là gãy xương chân. Hướng điều trị gãy xương chân sẽ tùy thuộc vào vị trị và mức độ thương tổn của xương bị gãy. Xương chân có thể bị gãy xương bàn hoặc xương cẳng chân.

Theo thống kê, xương bàn chân chiếm khoảng10% tỉ lệ các ca gãy xương chân.

Triệu chứng khi xương chân bị gãy 

Xương đùi là xương dài nhất và khỏe nhất trong cơ thể con người, vì vậy nếu xương đùi bị gãy thì nó đã phải chịu một lực tác động cực mạnh. Xương ống chân và xương mác là nơi chịu lực chính ở chân thường có nguy cơ bị tổn thương cao.  Một số dấu hiệu nhận biết xương chân bị gãy như:

- Người bệnh gặp cơn đau dữ dội, khi di chuyển sẽ càng đau.

- Sưng phù nơi vị trí bị gãy 

- Thấy đau khi chạm vào chỗ bị gãy 

- Bị bầm tím

- Chân bị biến dạng: cảm giác như đầu xương gãy chọc ra khỏi da, bị trẹo chân…

- Người bệnh không thể di chuyển được

- Càng để lâu càng thấy sưng to 

- Nếu xương cẳng chân bị gãy, có thể nhìn thấy đầy gãy gồ ngay dưới da

- Có thể xuất hiện triệu chứng tổn thương mạch máu thần kinh…

Cách xử trí khi bị gãy xương chân

Nguyên nhân xương chân bị gãy

Các nguyên nhân có thể khiến xương chân bị gãy như:

- Do tai nạn: Xương đùi hay xương cẳng chân, xương bàn chân đều có thể gãy khi gặp tai nạn giao thông

- Do bị ngã: Khi bạn bị ngã, tưởng chừng đơn giản nhưng có thể gây gãy xương cẳng chân hoặc xương bàn chân. Trường hợp chấn thương nghiêm trọng có thể bị gãy xương đùi.

- Chấn thương khi chơi thể thao: Khi chơi thể thao, chân bạn vận động mạnh, nếu co duỗi quá mức làm tăng lực tác động vào chân dẫn tới nguy cơ gãy chân.

- Do hoạt động quá mức: Khi xương chân bị tác động lên một lực quá mạnh và lặp đi lặp lại như chạy bộ với cường độ cao, có thể gây ra gãy xương chân. Những người bị bệnh loãng xương sẽ dễ bị gãy xương kể cả khi hoạt động bình thường.

- Khi bạn vô tình đá vào vật cứng, có thể bị gãy ngón chân.

- Nếu bị ngã từ trên cao sẽ dễ bị gãy gót chân.

Cách xử trí khi bị gãy xương chân

Phương pháp điều trị gãy xương chân

Một số phương pháp điều trị thường được áp dụng khi bị gãy xương chân như:

- Sử dụng thuốc giảm đau

- Người bệnh cần được nghỉ ngơi

- Bác sĩ có thể chỉ định bó bột cho bệnh nhân, đeo nẹp hoặc mang giày đặc biệt…

- Sử dụng xe lăn hoặc nạng khi di chuyển

- Bác sĩ chuyên khoa có thể thực hiện một vài thao tác để đưa xương về đúng vị trí của nó.

- Làm phẫu thuật: người bị gãy xương chân có thể được đặt đinh, ốc vít, que hoặc tấm ván.

Nói chung, mỗi vị trí xương chân bị gãy sẽ được áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Nếu là xương chân bị gãy do áp lực thì người bệnh cần nghỉ ngơi và để chân bất động.

Hạn chế di chuyển là điều quan trọng nhất tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình liền xương. Chính vì vậy, người bị gãy xương chân cần được đeo nẹp hoặc bó bột chân bị gãy trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tuần, hoặc cũng có thể cần thời gian lâu hơn.

Cách xử trí khi bị gãy xương chân

Giúp người bệnh giảm đau và giảm viêm, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc giảm đau để người bệnh sử dụng.

Các bài tập phục hồi chức năng cho người bệnh sau khi tháo bột hoặc tháo bỏ nẹp là vô cùng cần thiết để khôi phục các chuyển động bình thường của chân bị thương. Bởi khi chân bị thương, trong một khoảng thời gian dài người bệnh không vận động sẽ khiến các khớp thường bị cứng và cơ bắp bị yếu. 

Trong trường hợp nặng, khi người bệnh bị gãy xương đùi và bị tổn thương các dây chằng xung quanh, thì sẽ cần phải phẫu thuật để cấy ghép thiết bị giúp cố định xương. Các thiết bị cấy ghép có thể là thanh kim loại, tấm kim loại, các đinh vít…giúp duy trì vị trí của xương trong quá trình điều trị.

Đối với các trường hợp đặc biệt, các bác sĩ sẽ phải dùng thiết bị cố định xương từ bên ngoài để cố định cho người bị gãy chân. Có thể dùng khung kim loại bên ngoài gắn liền với xương bên trong bằng các mấu định vị, sau khoảng 6 – 8 tuần xương ổn định và liền, thiết bị sẽ được gỡ bỏ. Cần lưu ý rằng, các mấu cố định bên ngoài thường dễ bị nhiễm trùng.

Nói chung, khi bị gãy xương, để giảm các cơn đau và tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra, người bệnh hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế uy tín, hoặc các bệnh viện lớn để được bác sĩ chẩn đoán, và điều trị kịp thời. Có như vậy mới giúp xương mau lành để các hoạt động của người bệnh diễn ra bình thường.

Bài viết liên quan