Kinh nghiệm mua ghế massage trả góp để không rơi vào 'bẫy tiêu dùng'

Ghế massage toàn thân là thiết bị cao cấp, hiện đại mà gần như bất kì ai cũng có nhu cầu sở hữu để thư giãn và chăm sóc sức khỏe tại nhà. Nhu cầu lớn, nhưng nhìn chung giá của một chiếc ghế massage vẫn còn tương đối cao so với mặt bằng thu nhập chung của người Việt Nam, từ vài chục triệu lên đến hàng trăm triệu cho mỗi sản phẩm. 

Để khuyến khích tiêu dùng, các hãng massage, các nhà phân phối đã áp dụng chương trình Bán ghế massage trả góp. Đây là cơ hội để người dùng có thể trang bị ghế massage cho bản thân và gia đình, tận hưởng những tiện nghi của cuộc sống. Nhưng nếu không cẩn thận, người mua có thể rơi vào chiếc "bẫy tiêu dùng" đã được giăng sẵn.

Chiếc bẫy này trước tiên xuất phát từ thói quen "vung tay quá trán" của một bộ phận người tiêu dùng.

Trước khi mua ghế massage, các bạn cần phải căn cứ vào nhu cầu của bản thân và gia đình để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nếu mua cho ông bà, bố mẹ ở sử dụng thì chỉ cần chọn ghế có con lăn cơ bản; Con lăn massage ra vào sâu là không cần thiết, thậm chí gây tổn hại đến xương. Mua cho bà bầu thì nên chọn loại có chức năng massage chân chuyên sâu để giảm triệu chứng phù nề. Người ngồi nhiều thì chọn loại có chế độ hồng ngoại để tăng cường tuần hoàn máu.

Ghế massage cao cấp, hiện đại, sẽ có đầy đủ các tính năng, thiết kế sang trọng, sử dụng vật liệu cao cấp... Nhưng giá cũng rất cao, trong khi bạn có sử dụng hết các chức năng không mới là điều quan trọng? Nếu không, ngoài việc phải trả nhiều tiền hơn, bạn còn lãng phí tính năng của máy khi không dùng đến.

Việc tìm hiểu rõ nhu cầu còn giúp bạn lựa chọn được ghế massage có các chức năng tương xứng. Có thể tránh được tình trạng mua ghế về bỏ xó do không như kỳ vọng, hoặc quá tin vào những quảng cáo mang tính chất thổi phồng.

Kinh nghiệm mua ghế massage trả góp để không rơi vào

Sau khi đã xác định được nhu cầu thì bạn nên dựa trên khả năng tài chính cá nhân để xác định khoảng giá, số tiền có thể chi cho ghế massage. Việc chọn ghế massage phù hợp với khả năng sẽ giúp bạn trả dứt khoát một lần, yên tâm sử dụng mà không phải nghĩ về nợ nần.

Trong trường hợp bạn quyết định mua ghế massage trả góp thì cũng phải tính toán khả năng chi trả hàng tháng sau khi đã trừ chi phí cho các khoản thiết yếu khác như: Đóng tiền nhà, điện, nước, học phí cho con, tiền ăn...

Trái với lo lắng của nhiều người về việc mua ghế massage trả góp sẽ phải thế chấp tài sản, chịu lãi suất cao, điều khoản áp dụng rất khó khăn, đòi hỏi nhiều giấy tờ thủ tục... Hợp đồng trả góp rất thông thoáng, người mua không cần phải thế chấp tài sản, và để cạnh tranh thì các nhà phân phối trên thị trường hiện nay luôn để lãi suất là 0%.

Điều kiện duy nhất để mua ghế massage trả góp là người mua có thẻ tín dụng của ngân hàng. Thu nhập của người mua thì ngân hàng đã thẩm định trước đó dựa trên bảng lương, lương được chuyển khoản qua ngân hàng mỗi tháng. Ngân hàng sẽ đóng vai trò thu hộ nhà cung cấp khoản trả góp hàng tháng từ người mua.

Người mua chỉ cần trả trước 30% giá trị chiếc ghế tại cửa hàng thông qua quẹt thẻ trên máy MPOS, sau đó thông báo khoản trả góp hàng tháng cho phía ngân hàng. Ngân hàng sẽ tự động trừ vào tài khoản và chuyển lại cho bên bán.

Tùy theo ngân hàng, người mua có thời hạn khoảng 40 ngày để nộp tiền vào tài khoản, trả cho ngân hàng, quá thời hạn sẽ phải chịu mức lãi suất khoảng 3%. Nếu bạn cho rằng con số nhỏ thì hãy nhân với 12 tháng, bạn sẽ thấy lãi suất có thể lên tới 36% một năm. 

Ví dụ đơn giản, bạn mua ghế massage có giá 150 triệu, trả trước 30 triệu, còn 120 triệu trả góp 10 triệu 1 tháng, trong thời hạn 1 năm. Mỗi tháng bạn sẽ phải trả đúng 10 triệu vào ngày 25, từ ngày 26 sẽ bị tính thêm 300.000 tiền lãi. Tháng sau sẽ là 3% của 20 triệu là 600.000. Con số này sẽ tăng dần mỗi tháng. Và nếu cộng lại lãi của bạn sẽ là 23,4 triệu - đúng bằng một chiếc ghế massage toàn thân giá rẻ.

Trên thực tế, cách tính lãi và lãi suất của mỗi ngân hàng là khác nhau, vì vậy nó có thể cao hơn con số kể trên.

Điều cần lưu ý ở đây là bạn phải xác định được khoản trả hàng tháng, nếu trong ngắn hạn 3 - 6 tháng là khó khăn thì có thể chọn 9 - 12 tháng, hoặc lâu hơn 18 - 24 tháng. Đồng thời phải lưu ý trả nợ ngân hàng đúng hạn. 

Trong thời gian trả góp nếu lại thích một món đồ nào khác thì bạn phải quay lại từ đầu, đó là: Chọn món đồ phù hợp, cân đối với khả năng tài chính để xác định mức trả, thời gian trả phù hợp. Nếu không bạn sẽ rơi vào "bẫy tiêu dùng", chủ nợ của bạn chính là thói quen tiêu dùng quá độ cùng với sự thiếu hiểu biết của bản thân.

Nếu có nhu cầu mua ghế massage trả góp, bạn có thể liên hệ với Daiviet Sport để được các tư vấn viên chuyên nghiệp của chống tôi hỗ trợ chi tiết, tính toán phương án tối ưu, giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Bài viết liên quan