Massage Thái cổ truyền của Thái Lan

Massage được biết đến lại từ rất lâu. Từ những năm 450 trước công nguyên, những y văn cổ đã ghi chép về massage như một liệu pháp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp có hiệu quả.

Ngày nay, Massage là một liệu pháp chăm sóc sức khỏe được ưa chuộng bởi hiệu quả khá toàn diện, phù hợp với đại đa số người dân. Massage nếu được vận dụng linh hoạt đối với từng cá nhân sẽ đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe, làm đẹp và thư giãn tinh thần.

Trong lịch sử tồn tại, massage được phát triển thành nhiều trường phái, nhưng căn bản vẫn là các động tác tác động trực tiếp với da, cơ, xương, khớp, các huyệt mạch... nhằm thư giãn, giảm đau, phòng và trị bệnh, làm đẹp... 

Massage Thái cổ truyền của Thái Lan

Trong thời gian lan tỏa khắp thế giới, massage tiếp thu các văn hóa khác nhau, hoàn thiện các kỹ thuật và động tác, từ đó xuất hiện các trường phái khác nhau với những đặc trưng riêng biệt.

Với 3 yếu tố chính hình thành nên massage Thái là: bấm huyệt, tinh dầu thảo dược và động tác trên nền tảng yoga, ta có thể hình dung đơn giản về massage Thái.

Massage Thái xuất xứ từ Ấn Độ, người sáng lập ra Mát xa Thái là đại y sư JivakaKumar Bhaccha, cùng thời với đức Phật tổ. Massage Thái được cho là phát tích tại chùa Wat Pho, vốn là một trung tâm giáo dục đào tạo y khoa cổ đại của Thái Lan. Tại Wat pho, năm 1962, một trường đào tạo massage Thái Lan đã được chính thức xây dựng nhằm giới thiệu, truyền bá một liệu pháp massage đặc biệt.

Massage Thái liên quan trực tiếp tới bộ môn yoga được du nhập từ Ấn Độ nên có đặc trưng là động tác mạnh mẽ, tư thế đa dạng đem lại nhiều trải nghiệm thú vị. 

Massage Thái với nhiều động tác phức tạp, mạnh mẽ nên yêu cầu chuẩn bị khá cao và nghiêm ngặt. Các kỹ thuật viên mát xa phải được đào tạo chuyên nghiệp, nắm rõ vị trí và liên quan giữa các huyệt vị, kinh mạch trên cơ thể và cấu trúc cơ xương ở người. Để giúp cho thực hành thuận lợi và thật sự thoải mái, Massage Thái cần có không gian thoáng và rộng, tốt nhất nên chuẩn bị trên nền nhà, hay bàn rộng với trải khăn, chiếu hoặc chăn mỏng. Đối với người được massage cũng cần phải có thể trạng tốt để thuận lợi cho thao tác.

Massage Thái cổ truyền của Thái Lan

Mát xa Thái nhìn tổng thể thì chủ yếu bao gồm các yếu tố cấu thành:

- Tác động vào hệ thống kinh mạch và các huyệt vị

- Kết hợp với các thao tác co giãn cơ xương (đặc trưng của mát xa phương Tây).

Thời gian thực hiện từ 1 đến 3 giờ đồng hồ. Liệu pháp này có tác dụng chữa bệnh đa dạng và tổng quát, tác động đến hầu hết tất cả các bộ phận trên cơ thể.

Trước khi thực hiện liệu pháp Massage Thái kỹ thuật viên mát xa thường xoa bóp làm nóng cơ thể rồi tiếp tục những động tác tiếp theo. Người được massage nên thả lỏng cơ bắp và các khớp xương trong suốt quá trình thực hiện động tác của kỹ thuật viên.

Các động tác Massage Thái được hình thành trên nền tảng các tư thế của yoga. Điều này giúp giãn cơ, mở các khớp xương.

Các huyệt đạo được xoa bấm với áp lực tăng dần, chúng ta có thể day bấm bằng cách sử dụng ngón tay, cùi tay hay cùi chỏ, thậm chí dùng đầu gối với lực tác động vừa phải.

Động tác của massage Thái cổ truyền mạnh mẽ và rất đa dạng, do đó người được massage sẽ có những cảm giác vô cùng thích thú và thư giãn.

Massage Thái còn được kết hợp giữa xoa bóp với các loại tinh dầu thảo dược có nguồn gốc tự nhiên, còn gọi là thuốc Ayurveda, để đem lại hiệu quả cao hơn và nhiều trải nghiệm thú vị. Ngoài ra, trước khi massage, kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ giúp chúng ta được xông hơi với tinh dầu, tăng khả năng bài tiết và thải cặn bã qua đường mồ hôi của cơ thể.

Hiện nay rất nhiều nơi đã học tập, nghiên cứu và mở các trung tâm massage Thái Lan để phục vụ cho các khách hàng.

Ngay tại Thái Lan, massage Thái cổ truyền còn là điểm nhấn quan trọng trong việc quảng bá và thu hút khách du lịch. Massage Thái hiện nay rất được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới bởi hiệu quả cao và toàn diện giúp con người thư giãn, chăm sóc sức khỏe, phòng và trị bệnh, làm đẹp v.v...

Massage Thái cổ truyền kích thích một cách toàn diện tới các bộ phận cơ thể, có tác dụng thư giãn, phòng và chữa bệnh đã được ghi nhận. 

Massage Thái cổ truyền của Thái Lan

Massage Thái cổ truyền đem lại nhiều lợi ích cho con người với hiệu quả có thể cảm nhận ngay trong và sau khi thực hiện như:

- Thư giãn cơ thể cả về tinh thần và thể chất.

- Giãn cơ, giảm đau nhức

- Giúp các khớp xương trở nên linh hoạt trong vận động.

- Giúp lưu thông khí huyết, tăng cường trao đổi chất và hấp thu dinh dưỡng.

- Kích thích đào thải cặn bã trong cơ thể.

- Cải thiện chức năng của các cơ quan nội tạng như hệ hô hấp, tiêu hóa và tuần hoàn...

Thời gian dành cho một liệu trình massage Thái thường kéo dài, một liệu trình diễn ra trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ, thậm chí đến 3 giờ đồng hồ tùy thuộc vào thể trạng của người có nhu cầu. 

Rất nhiều người sau khi được massage Thái toàn thân đều có đánh giá tốt và hài lòng với cảm giác thư giãn vô cùng sảng khoái do Massage Thái cổ truyền đem lại..

Trên đây là một số chia sẻ về Massage Thái cổ truyền của Thái Lan. Nêu các bạn còn có câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến các phương pháp massage, kỹ thuật massage, massage Thái Lan, ghế massage, ghế massage toàn thân... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!

Bài viết liên quan