Massage Việt Nam dưới góc nhìn của y học cổ truyền?

Massage là phương pháp xoa bóp, bấm huyệt tăng cường sức khỏe, và có khả năng điều trị một số bệnh thông thường. 

Liệu pháp massage xuất hiện từ rất lâu đời, cách đây hàng nghìn năm ở châu Á và ngày càng lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. 

Ngày nay, massage đã trở thành liệu pháp chăm sóc sức khỏe phổ biến nhất, được rất nhiều người tin tưởng và áp dụng, coi như một môn khoa học của y học cổ truyền.

Kỹ thuật massage ngày nay là sử dụng tới các phương tiện hiện đại hoặc chỉ tập trung vào việc xoa bóp bấm huyệt, còn với massage cổ truyền chú trọng tới việc kết hợp tổng hòa giữa các phương pháp trong cùng một liệu trình. Có nghĩa là, bên cạnh việc thư giãn, nâng cao sức khỏe bằng các động tác xoa bóp, bấm huyệt, massage cơ thể con người bằng lực thì phương pháp này còn được hỗ trợ bởi các phương pháp Đông y chuyên biệt và có lịch sử lâu đời.

Massage Việt Nam dưới góc nhìn của y học cổ truyền?

Theo y học phương Đông, trong cơ thể con người có hệ thống kinh lạc với các huyệt đạo, có tác dụng điều chỉnh mọi hoạt động của các bộ phận và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cơ thể. Nếu hệ thống kinh lạc được thông suốt thì cơ thể khỏe mạnh và ngược lại, nếu kinh lạc ách tắc thì cơ thể trì trệ, mệt mỏi, sinh ra bệnh tật. Vì vậy, phương pháp massage nhằm tác động trực tiếp vào hệ thống huyệt đạo, khơi thông kinh lạc để cơ thể khỏe mạnh. 

Massage xoa bóp cổ truyền Việt Nam là phương pháp massage theo y học phương Đông, sử dụng các kỹ thuật xoa bóp, bấm huyệt tác động vào các huyệt đạo giúp khí huyết lưu thông, mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái về tinh thần và sinh lực dồi dào về thể chất.

Massage Việt Nam hay còn gọi là massage truyền thống thường được thực hiện trong ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: là tắm tráng trước khi thực hiện liệu trình massage. Bạn sẽ được ngâm mình bằng nước thảo dược tự nhiên và xông hơi, bao gồm xông khô và ướt. Các bước chuẩn bị này có lợi ích làm da mềm mại, thông thoáng, tẩy sạch các tế bào da chết; giúp cơ thể nhẹ nhõm, sảng khoái trước khi massage và sẽ hấp thụ được tốt nhất năng lượng khi massage.

Giai đoạn 2: Xoa bóp, bấm huyệt.

Xoa bóp, bấm huyệt trên thực tế là thực hiện một chuỗi các kích thích vật lý trực tiếp tác động lên cơ thể, để qua đó nâng cao khả năng hoạt động của hệ thần kinh, đồng thời kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Xoa bóp còn có thể làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ, góp phần chống viêm, giảm phù nề. Các bệnh lý về cơ, xương khớp, đặc biệt là những nhóm cơ đã bị co cứng, xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp làm giãn cơ, tăng tính linh hoạt của khớp, làm giảm khả năng bị chấn thương.

Các bài xoa bóp còn tác động lên một loạt các tế bào thần kinh ở dưới da, và từ đó tạo ra sự điều hòa, thư giãn, giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, và có công dụng làm đẹp da.

Giai đoạn 3: Bổ sung dưỡng chất:

Sau liệu trình massage, khách hàng sẽ được thưởng thức các loại cháo giải cảm, cháo dinh dưỡng, nhiều đồ uống được chế biến từ bài thuốc như nước rau má, trà gừng, nước vối, trà giải cảm hoặc hoa quả để bổ sung một số dinh dưỡng cho cơ thể, giúp phục hồi sinh lực.

Massage Việt Nam nói chung có những đặc điểm, kỹ thuật giống như phương pháp massage cơ bản của các nước châu Á, trừ những nước có đặc điểm khác biệt, làm nên thương hiệu riêng như massage Shiatsu Nhật Bản, massage Thái… Massage Việt Nam ngày càng phổ biến trong đời sống và là liệu pháp y học cổ truyền được người dân Việt Nam tin tưởng, gìn giữ và phát triển.

Ngày nay các ghế massage hiện đại được được ứng dụng nhiều phương pháp và kỹ thuật massage khác nhau. Massage vật lý trị liệu Việt Nam là một trong những phương pháp chủ yếu được nghiên cứu và dứng dụng nhiều trên các ghế massage. Điều này cho thấy tính khoa học, sức sống mãnh liệt của massage Việt Nam.

Bài viết liên quan