Ngồi ghế mát xa nhiều có tốt không ?

Ghế mát xa là dụng cụ chăm thư giãn và trị liệu được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ngồi ghế mát xa nhiều có tốt không ? Đây là vấn đề mà nhiều người sử dụng thiết bị này thắc mắc. Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ cụ thể với các bạn về vấn đề này nhé.

Tính năng và công dụng của ghế mát xa

Ghế mát xa hiện đại được trang bị rất nhiều tính năng như hệ thống con lăn 3D, 4D tích hợp cảm biến để massage chính xác. Con lăn có thể di chuyển ra vào để thay đổi lực mát xa theo nhiều cấp độ. Hệ thống túi khí có thể massage chuyên sâu cho từng bộ phận hoặc cùng lúc cho nhiều bộ phận. Cường độ túi khí có thể thay đổi thông qua các van thông minh. Chế độ nhiệt hồng ngoại để sưởi ấm, cung cấp nhiệt lượt từ 37 đến 42 độ hoặc hơn. Bên cạnh đó là rung massage, massage không trọng lực...

Ghế mát xa không chỉ thư giãn, mát xa trên bề mặt da mà còn tác động và các gân cơ dưới da, các khớp xương. Sử dụng ghế mát xa đúng cách có thể giúp làm đẹp da, các cơ trở nên dẻo dai, các khớp linh hoạt hơn, giúp ngủ ngon, tăng cường tuần hoàn máu, đồng thời phòng ngừa được các nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến cơ - xương - khớp.

Tuy có lợi, nhưng việc sử dụng ghế không nên quá 2 lần 1 ngày, không quá 30 phút mỗi lần và nên cài đặt lực tác động phù hợp với thể trạng của cơ thể. Nếu sử dụng ghế mát xa không đúng cách hoặc lạm dụng thì có thể để lại những hậu quả không mong muốn.

Ngồi ghế mát xa nhiều có tốt không ?Sử dụng ghế massage thường xuyên đem lại rất nhiều lợi ích...

Tác hại khi sử dụng ghế massage quá nhiều

Tác động tiêu cực đến da và mô mềm: Sử dụng ghế mát xa nhiều thì vùng cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ghế có thể bị sưng tấy, đỏ và đau, nhất là với các trường hợp mà lực tác động của con lăn, túi khí, hệ thống rung được cài đặt ở chế độ mạnh.

Cơ bắp bị nhão: Mát xa là một cách thụ động để các cơ bắp được vận động, nhưng tác động không thể bằng việc chủ động tập luyện thể dục thể thao. Việc kết hợp giữa mát xa và thể thao đem lại rất nhiều lợi ích. Thể dục thể thao giúp cơ bắp được vận động, săn chắc hơn; Nhưng vận động quá mức có thể gây mỏi do sự tích tụ axit lắc tic. Mát xa có tác dụng giải tỏa sự tích tụ chất làm mỏi cơ, nhanh chóng phục hồi năng lượng. Nhưng nếu lạm dụng mát xa, lười vận động, sẽ khiến cho các cơ bắp bị nhão và yếu dần.

Đau nhức các khớp: Mát xa làm tăng cường tuần hoàn máu, máu mang theo oxi và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể, trong đó có hệ xương, đảm bảo chức năng hoạt động của các cơ quan. Các động tác mát xa cũng có thể tác động vào các khớp, giảm sự tì đè, giúp thư giãn. Tuy nhiên việc mát xa quá nhiều có thể khiến cho các khớp và xương bị đau nhức. Một số trường hợp xương yều còn có thể gây rạn xương, ảnh hưởng đến chức năng vận động.

Ngồi ghế mát xa nhiều có tốt không ?... nhưng lạm dụng ghế massage ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể

Một số lưu ý khi sử dụng ghế mát xa

Một số trường hợp như: Phụ nữ trong thai kì, phụ nữ trong thời kì đèn đỏ, người cao tuổi có xương yếu, đối tượng bệnh lý... việc sử dụng liệu pháp mát xa cũng như ghế mát xa cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó một số đối tượng bao gồm người bị mắc bệnh ngoài da hoa liễu, người có vết thương hở miệng, người đang sốt cao, người có khuyết tập về cảm giác không nên sử dụng ghế mát xa.

Trong khi sử dụng ghế mát xa nếu có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, các bạn nên tạm ngừng sử dụng, đi khám để tìm hiểu cụ thể nguyên nhân để được tư vấn về cách thức sử dụng phù hợp. 

Trước khi sử dụng ghế mát xa nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn đi kèm.

Ghế mát xa là dụng cụ thư giãn và có thể sử dụng hỗ trợ trị liệu trong một số trường hợp. Các bạn không nên coi ghế massage như một công cụ chữa bệnh hoặc sử dụng thay thế cho một phương pháp điều trị.

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn trả lời câu hỏi Ngồi ghế mát xa nhiều có tốt không ? Nếu các bạn còn thắc mắc nào liên quan đến ghế mát xa, sử dụng ghế mát xa tại nhà, tính năng mát xa, công dụng ghế mát xa... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vận cụ thể!

Bài viết liên quan