Nguy hiểm khó lường khi massage gáy – cổ

Đi massage thường xuyên là thói quen của rất nhiều người, đặc biệt là với 2 bộ phận gáy và cổ - nơi phải chịu áp lực rất lớn mỗi ngày. Tuy nhiên, trong thực tế massage gáy- cổ có thực sự an toàn và đem lại hiệu quả tốt như lời đồn hay không? 

Trong thực tế đã xảy ra rất nhiều trường hợp gặp nguy hiểm khi đi massage gáy – cổ; trong đó có trường hợp của anh Lương Tiêu 27 tuổi và Ông Tài ở Giang Tây, Trung Quốc. Lương Tiêu sau một ngày làm việc đã đến sử dụng 1 gói dịch vụ tắm hơi và massage vai gáy ở một phòng tắm ở Thượng Hải với bạn bè. 

Trong suốt quá trình massage, anh không hề có triệu chứng bất thường gì về sức khỏe, nhân viên massage điều chỉnh sức lực rất phù hợp, xoa bóp cổ đều từ trái sang phải. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn sau khi rời khỏi nơi massage, anh Lương bắt đầu cảm thấy chóng mặt và khó chịu trong người, tiếp theo là không đi bộ được và được đưa đến bệnh viện trong đêm. Tuy nhiên, dù cấp cứu kịp thời nhưng không may anh Lương vẫn qua đời một cách bất ngờ và khiến gia đình rất ngỡ ngàng, khó hiểu. 

Nguy hiểm khó lường khi massage gáy – cổ

Trường hợp của ông Tài ở Giang Tây cũng vậy. Ông Tài vì thấy cổ không thoải mái nên đã thường xuyên sử dụng máy massage cổ, đặc biệt là trong suốt 2 ngày nghỉ cuối tuần. Cho đến chiều chủ nhật, ông bỗng nhiên cảm thấy đầu đau dữ dội, cơ thể đơ cứng không cử động được và được đưa đến bệnh viện kiểm tra gấp. Sau khi chuẩn đoán, các bác sĩ đã phát hiện ra một phần lớn diện tích não phần đã bị tắc nghẽn và đó là nguyên nhân khiến ông bị tê liệt nửa người. Đây chỉ là một trong những nguy hiểm khó lường có thể xảy ra khi massage cổ gáy quá nhiều hoặc sai cách. 

Các bác sĩ khoa nội thần kinh đã chỉ ra rằng, nếu xoa bóp vùng cổ gáy quá nhiều trong thời gian dài có thể khiến lớp màng của bộ phận trong huyết quản bị rụng ra và rơi xuống, xâm nhập vào máu gây tắc mạch máu và thiếu máu trầm trọng. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng sẽ rất cao, như trường hợp của ông Tài . 

Ngoài ra, việc massage cổ gáy cũng có khả năng khiến phần gáy bị tác động gây xáo trộn, dẫn đến nhồi máu não, rối loạn chức năng của hệ thần kinh trung ương và gây tử vong, như trường hợp đau lòng của anh Lương Tiêu. Sự ra đi chóng vánh của Lương Tiêu đã để lại rất nhiều nỗi tiếc nuối và xót xa cho cả gia đình và xã hội khi một thanh niên trẻ đang trong tuổi trai tráng đẹp nhất lại phải rời bỏ cuộc đời vì một lý do không đáng như vậy. Không chỉ vậy, tai nạn của anh cũng là hồi chuông cảnh báo và bài học sâu sắc cho mọi người về sau. 

Đốt sống cổ là bộ phận rất nhạy cảm và yếu ớt, không nên tùy tiện tác động bằng bất cứ cách thức nào, dù là nhẹ nhất như massage. Không nên chạy theo số đông sử dụng bừa bãi các loại dụng cụ, máy móc để làm giảm đau mỏi vai gáy vì nếu không biết sử dụng đúng cách sẽ lợi bất cập hại.

Hiện nay trên các ghế massage hiện đại đều được trang bị các tính năng massage chuyên sâu cho cổ - vai - gáy. Các bạn có thể trang bị cho bản thân và gia đình 1 chiếc ghế massage toàn thân để tiện sử dụng mỗi ngày!

Bài viết liên quan