Phụ nữ mang thai có nên sử dụng ghế massage?

Daiviet Sport thân mến, mình vừa lập gia đình cách đây 6 tháng và đã có bầu được 02 tháng. Mình muốn sử dụng ghế massage toàn thân tại nhà để giảm bớt mệt mỏi trong thời gian bầu bí. Qua tham khảo thông tin trên các diễn đàn, mạng xã hội thì thấy nhiều thông tin trái chiều quá, người bảo không nên, người lại khuyên nên sử dụng. 

Các bạn có thể cho mình lời khuyên về việc Phụ nữ mang thai có nên sử dụng ghế massage được không? Mình rất cảm ơn!

Thanh Hồng - Quảng Bình

Bạn Thanh Hồng Thân mến! Đầu tiên Daiviet Sport xin chúc mừng bạn vì đã có "tin mừng". Chúng tôi cũng xin chia sẻ với bạn những băn khoăn, lo lắng khi lần đầu làm mẹ.

Về câu hỏi: Phụ nữ mang thai có nên sử dụng ghế massage? Có an toàn để sử dụng nó?... Có thể nói đây là vấn đề được nhiều phụ nữ quan tâm, đặc biệt là ở những chị em  bầu bí.

Liệu pháp massage với phụ nữ có thai

Việc sử dụng liệu pháp massage và ghế massage ở phụ nữ mang bầu tạo ra nhiều quan điểm khác nhau. Có người lo lắng massage có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng việc xoa bóp, vuốt ve nhẹ nhàng rất có lợi cho cả mẹ và thai nhi.

Trước tiên có thể khẳng định với bạn rằng: Liệu pháp massage rất tốt cho chị em bầu bí! Nhưng vấn đề là nên massage ở thời điểm nào, sử dụng phương pháp nào, lực tác động ra sao?

3 tháng đầu là thời điểm thai nhi đang hình thành, nên hạn chế tác động vào. Ở thời điểm sau 12 tuần bạn có thể massage thoải mái. 

Khi massage cho bà bầu thì người massage phải sử dụng lực một cách thích hợp, nhẹ nhàng, không nên massage quá mạnh, massage sâu.

Massage cơ thể trước khi sinh đẻ sẽ điều chỉnh lượng hoocmon trong cơ thể xuống, giúp giảm lo lắng, trầm cảm và căng thẳng.

Massage cũng giúp tăng cường tuần hoàn máu và giảm triệu chứng phù nề ở chân.

Bạn có thể bị sinh non nếu ấn mạnh hay mô sâu. Vì thế nếu đi massage bầu ở ngoài thì nên chọn các trung tâm lớn, nhân viên có chứng chỉ hành nghề, và hãy nói rõ với họ về phương pháp massage, lực tác động mà bạn muốn.

Phụ nữ mang thai có nên sử dụng ghế massage

Lợi ích của ghế massage với phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai thường bị đau lưng trong thời gian mang bầu bởi sức nặng của em bé chèn ép bên trong cơ thể. Sử dụng ghế massage toàn thân với chế độ nhẹ nhàng sẽ giúp giảm đau bằng cách tăng cường lưu thông máu lên phần trên cơ thể

Nhiều phụ nữ mang thai lo lắng chế độ rung động trên ghế massage ảnh hưởng đến em bé. Nhưng bạn nên hiểu rằng khi ngồi trên ghế massage toàn thân, cảm giác thực tế là sự êm ái dịu dàng, tương tự như đi bộ. Vì vậy, em bé của bạn sẽ không cảm thấy bất cứ điều gì. 

Massage cũng giảm đau lưng và đau chân. Vì tử cung của bạn không ngừng phát triển và chiếm rất nhiều không gian, gây áp lực lên cơ thể của bạn, một chiếc ghế massage tốt sẽ giúp giảm bớt cơn đau đó.

Nghiên cứu khoa học cho thấy liệu pháp xoa bóp trong thời gian chuyển dạ có tác dụng làm giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh và thời gian đó sẽ ngắn hơn. Trừ khi bạn có các biến chứng, sử dụng một chiếc ghế massage sẽ giúp cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

Cẩn trọng khi sử dụng ghế massage cho bà bầu

- Không nên sử dụng ghế massage trong 3 tháng đầu thai kì.

- Bạn không nên dành nhiều hơn 15 - 20 phút trên ghế massage mỗi ngày.

- Không đặt dùng lực quá nhiều nhất là ở bụng và tránh va chạm vào ghế. Nếu cơ thể hay bụng bạn quá lớn thì đừng nên sử dụng ghế. Bạn có thể chọn thiết bị massage khác phù hợp hơn.

- Hầu hết những chiếc ghế massage hiện đại đều đi kèm với chức năng hồng ngoại ở hông - eo để sưởi ấm và tác động sâu dưới da 2 mm, điều này có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, làm tăng nhịp tim của em bé và gây ra các vấn đề về tim mạch.

- Trước khi sử dụng bất kỳ một chiếc ghế massage tự động nào, bạn nên tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ để được tư vấn cụ thể về loại ghế và bài massage nên dùng.

Bạn Thanh Hồng thân mến, qua những phân tích ở trên có thể rút ra kết luận rằng: Phụ nữ mang thai có thể sử dụng ghế massage! Trên các ghế massage toàn thân hiện đại đều có chế độ massage nhẹ nhàng, một số ghế thậm chí thiết kết riêng bài massage cho bà bầu, bạn nên chọn các ghế massage này và không nên sử dụng các bài massage sâu, tăng nhiệt quá nóng ở hông - eo. Trong quá trình sử dụng ghế massage toàn thân nếu nhận thấy bất kì dấu hiệu bất thường nào thì bạn nên ngừng lại và tham khảo thêm ý kiến tư vấn từ bác sĩ nhé.

Chúc bạn khỏe, mẹ tròn con vuông!

Bài viết liên quan