Phương pháp điều trị gãy xương cánh tay, cẳng tay

Gãy xương cánh tay, cẳng tay là những trường hợp chấn thương rất hiếm gặp, nó chỉ chiếm khoảng 3% trong số các ca chấn thương nói chung. Phương pháp điều trị gãy xương cánh tay, cẳng tay sẽ có sự khác nhau, nó tùy thuộc vào từng trường hợp và  mức độ tổn thương.

Một số nguyên nhân khiến người bệnh bị gãy xương cẳng tay, cánh tay: Khi ngã dùng tay để chống; Ngã do tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày; Ngã do tai nạn lao động; Bị tai nạn giao thông; Nạn nhân của những vụ đánh nhau, ẩu đả...

Giải phẫu bệnh gãy xương cánh tay, cẳng tay

Đường gãy: Phần thân xương cánh tay sẽ nằm từ bờ trên của nơi bám cơ ngực lớn tới phần giới hạn trên của mõm trên lồi cầu xương cánh tay.

Đường gãy bao gồm: Đường gãy ngang; Đường gãy chéo; Đường gãy xoắn; Gãy có mảnh rời; Gãy vụn.

Hướng di lệch: Tùy thuộc vào vị trí gãy và các lực tác động của cơ lên thân xương sẽ có hướng di lệch:

- Gãy trên phần bám của cơ ngực lớn: Do chịu tác động của lực kéo khối cơ xoay (gồm cơ dưới vai, cơ dưới gai và cơ trên gai) mà phần trên di lệch dạng và xoay ngoài .

- Gãy giữa chỗ bám của cơ deltavà chỗ bám của cơ ngực lớn: Do cơ ngực lớn kéo phần trên khép còn đầu dưới thì di lệch lên và ra ngoài.

Gãy dưới chỗ bám của cơ delta: Phần trên dạng, do co kéo của các cơ mà phần dưới di lệch lên trên.

Phương pháp điều trị gãy xương cánh tay, cẳng tay

Triệu chứng nhận biết gãy xương cẳng tay, cánh tay

Triệu chứng lâm sàng

- Xuất hiện các cơn đau đớn và có một vài điểm đau chói

- Cơ năng cánh tay bị mất

- Cánh tay bị sưng tím

- Cánh tay bị biến dạng

- Khi di chuyển cánh tay có tiếng lạo xạo 

- Tay ngắn

- Xuất hiện những cử động bất thường tại điểm gãy.

- Ngoài ra,thần kinh có thể bị tổn thương, động mạch cánh tay, và thần kinh quay bị tổn thương trong các  mạch máu liên quan. Trường hợp xuất hiện vết thương, rách da … có thể người bệnh đã bị gãy hở và cần phải cấp cứu ngay lập tức.

Triệu chứng cận lâm sàng

Toàn bộ phần khớp vai và khớp khuỷu taysẽ được tiến hành chụp phim X-quang ở hai bình diện vuông góc với nhau. Người bệnh cũng có thể dịch chuyển thay đổi tư thế để hình ảnh chụp được rõ hơn và dễ dàng hơn.

Vị trí gãy, đường gãy, di lệch, mảnh rời... cùng các đặc điểm khác của tổn thương sẽ được nhìn thấy rõ qua hình ảnh phim chụp X quang. Nếu cần thiết phải có thêm thông tin, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định chụp CT, chụp MRI để nắm nắm rõ thông tin chi tiết sẽ thuận lợi hơn trong quá trình điều trị.

Dựa trên các triệu chứng lâm sàng và triệu chứng cận lâm sàng của người bệnh mà bác sĩ đưa ra cá chẩn đoán để phục vụ cho việc điều trị.

Phương pháp điều trị gãy xương cánh tay, cẳng tay

Phương pháp điều trị gãy xương cẳng tay, cánh tay

Nguyên tắc của việc điều trị 

Hiện nay, có nhiều phương pháp hiệu quả trong điều trị gãy xương cẳng tay và cánh tay. Khi khoa học ngày càng phát triển, sự phát triển của y học hiện đại nên kỹ thuật nắn xương, bó bột gãy xương,nẹp bột,.. cũng rất phát triển mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Các kỹ thuật hiện đại giúp giảm các di chứng, phương pháp điều trị bảo tồn đã được áp dụng một cách hiệu quả trong điều trị gãy xương cánh tay, cẳng tay. Ngoài ra, nhờ kỹ thuật tiến bộ mà phương pháp phẫu thuật điều trị gãy tay đã đem lại hiệu quả rõ rệt.

Điều trị không phẫu thuật (điều trị bảo tồn)

Với phương pháp điều trị này, hình dạng giải phẫu thường không đạt được như ban đầu của xương tốt, song có thể chấp nhận được với xương cánh tay khi gập ra trước 20 độ và gập 30 độ vào trong.

Phải thường xuyên theo dõi và giám sát quá trình điều trị để đạt hiệu quả cao. Phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào mỗi trường hợp gãy xương, kiểu gãy, vị trí gãy, mức độ gãy, tình trạng tổn thương phần mềm….

Phương pháp bảo tồn điều trị gãy xương cẳng tay, cánh tay: Treo bột cánh tay ; Băng tam giác; Nẹp bột chữ U; Bột ngực vai cánh tay: Bao ôm cánh tay.

Phương pháp điều trị phẫu thuật

Sử dụng các kỹ thuật bao gồm: Cố định ngoài; Mổ kết hợp xương nẹp vít; Mổ đóng đinh nội tủy.

Để hạn chế nguy cơ bị chấn thương ở xương khớp các bạn nên khởi động kỹ khi chơi thể dục thể thao, có chế độ ăn uống hợp lý để xương chắc khỏe, sử dụng liệu pháp massage. Sử dụng ghế massage thường xuyên giúp làm giãn mạch, tăng tuần hoàn máu, đảm bảo oxy và chất dinh dưỡng cho cac cơ quan, trong đó có hệ xương.

Điều trị gãy xương cẳng tay, cánh tay bằng phương pháp nào thì khả năng hồi phục của người bệnh cũng phụ thuộc nhiều vào trình độ của bác sĩ và điều kiện kỹ thuật của bệnh viện. Vì thế, khi bị gãy xương cánh tay, cẳng tay, bạn hãy chọn những nơi uy tín để điều trị, có như vậy kết quả điều trị mới tốt và hiệu quả cao.

Bài viết liên quan