Vị trí tóc bạc “tố cáo” thực trạng sức khỏe của bạn

Hiện tượng tóc, lông bạc là do tình trạng giảm thiểu hắc sắc tố (melanin) trong thân của sợi tóc, lông đó. Biểu hiện rất dễ nhận biết và dễ gây chú ý bởi tóc, lông bị bạc trắng hoặc xám thành từng mảng hoặc toàn bộ. Về cơ bản hiện tượng này thường xuất hiện trên phần tóc nhưng cũng nhiều trường hợp xuất hiện ở các vị trí khác như lông mày, lông mi…

Nguyên nhân xuất hiện vấn đề này ngoài những trường hợp lão hóa khi về già chúng ta thường sẽ bị bạc tóc, lông và râu thì hiện tượng bác tóc còn có nhiều nguyên nhân  khác như:

- Do lo lắng, căng thẳng dẫn đến mất ngủ và suy nhược cơ thể, ảnh hưởng đến việc tổng hợp melanin. Khi stress, hoạt động tổng hợp melanin bị xáo trộn và hệ thống melanocytes sẽ giảm hoặc thậm chí ngừng sản xuất melanin, dẫn đến bạc tóc…

- Một nguyên nhân quan trọng khác chính là di truyền.

- Một số bệnh lý gây tổn hại đến da và nang long cũng dẫn đến bạc tóc như: vitiligo (bạch biến), alopecia areata (rụng tóc từng mảng), halo naevus (nốt ruồi mất sắc tố), piebaldism (tóc bạc đốm), tuberous sclerosis (bệnh xơ cứng củ),…

- Một số trường hợp bạc tóc tạm thời do chấn thương tâm lý hay các trạng thái tâm lý sốc, căng thẳng…

Vị trí tóc bạc “tố cáo” thực trạng sức khỏe của bạn

Với những người còn trẻ, tóc bạc sớm đem lại tâm lý mặc cảm và ảnh hưởng đến vẻ đẹp, đặc biệt với chị em phụ nữ. Dưới đây chúng tôi chia sẻ những vấn đề của sức khỏe có liên quan tới bạc tóc để các bạn tham khảo và hướng xử lý trước mắt nhằm giảm nhẹ hoặc có thể ngăn chặn, đẩy lùi hiện tượng tóc bạc sớm.

- Tóc bạc hai bên mai: Thường là biểu hiện của những người đang nóng gan hoặc có những tổn thương nhất định về gan mật. Theo đông y, vị trí tóc mai “đại diện” cho tình trạng hoạt động của gan và mật.

Để phòng ngừa và khắc phục, các bạn nên có chế độ dinh dưỡng dễ tiêu hóa, thanh nhiệt.

Song song với chế độ dinh dưỡng phù hợp là việc tiết chế cảm xúc, hướng tinh thần và sự chú ý tới những điều vui vẻ, thoải mái để tránh tâm trạng phiền muộn và căng thẳng…

- Tóc bạc sau gáy: Cũng theo đông y, tóc bạc sau gáy là biểu hiện thận bị tổn thương hoặc hạn chế chức năng.

Để phòng ngừa, các bạn có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, cụ thể như các loại thực phẩm sau: thận động vật, thịt chó, thịt dê, chim sẻ, lươn, chạch, tôm… hoặc các loại quả như quả óc chó, đỗ đen…

Tương tự như với tóc mai bạc, các bạn cũng cần giữ tinh thần tâm trạng vui vẻ, sảng khoái, tránh để tâm trạng nóng giận hay stress.

- Tóc bạc ở trán: Khả năng cao là các bạn đang gặp vấn đề với dạ dày. Việc chức năng dạ dày bị rối loạn có thể dẫn tới tóc trán bạc sớm.

Khi vùng tóc trán bị bạc sớm, các bạn có thể dùng cháo gừng hai lần mỗi ngày vào sang và tối, với hai lần mỗi tuần. Phương pháp dinh dưỡng này có thể giúp điều trị một số vấn đề của dạ dày và hỗ trợ giảm tóc bạc phần trán hiệu quả.

Để phòng ngừa và giảm hiện tượng tóc bạc sớm, các bạn nên cải thiện chế độ dinh dưỡng, đáp ứng tốt nhu cầu cho cơ thể. Massage da đầu cũng là một gợi ý tốt có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu tại chỗ, giúp tóc được cung cấp dưỡng chất cũng như hỗ trợ tổng hợp melanin làm đen tóc.

Trên đây là một số chia sẻ về Vị trí tóc bạc “tố cáo” thực trạng sức khỏe của bạn. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Massage da đầu, ghế massage, ghế massage toàn thân, ghế massage Nhật Bản.. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan