Cách massage bấm huyệt trị huyết áp thấp

Hiện nay, huyết áp thấp là một căn bệnh vô cùng phổ biến trong cộng đồng. Chúng ta luôn nghĩ rằng huyết áp thấp không có tác động nguy hiểm đến sức khỏe giống như là huyết áp cao. Tuy nhiên thì điều này hoàn toàn không chính xác. Đối với căn bệnh huyết áp thấp nếu như chúng ta không có biện pháp chủ động phòng tránh cũng như điều trị kịp thời cũng sẽ rất nguy hiểm, không kém gì bệnh huyết áp cao .Với bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về huyết áp thấp cũng như cách massage bấm huyệt để điều trị căn bệnh này.

Khi tiến hành đo huyết áp, chúng ta sẽ được đo hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.Ở những người bị huyết áp thấp thường sẽ có chỉ số huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90mmHg, chỉ số huyết áp tâm trương ở mức dưới 60mmHg và mạch áp có hiệu số thường dưới mức 20mmHg.Trong khi đó huyết áp ở một người khỏe mạnh bình thường là 120/80 mmHg.

Triệu chứng ở những người mắc huyết áp thấp phổ biến nhất chính là huyết áp đang ở mức bình thường hay đang ở mức cao từ trước đột nhiên hạ xuống thấp. Thông thường mức hạ huyết áp sẽ vào khoảng 30 đến 40 mmHg. Trong trường hợp huyết áp giảm một cách đột ngột như vậy thông thường là do người bệnh đã có một bệnh lý nền nào đó từ trước.

Việc huyết áp bị hạ một cách đột ngột sẽ gây ra tình trạng suy tuần hoàn cấp. Lúc này huyết áp có thể thấp hoặc biến mất, mạch đập nhanh hơn, nhỏ,thậm chí không bắt được mạch. Khi huyết áp tụt xuống người bệnh sẽ có ý thức lơ mơ hoặc mất ý thức hoàn toàn do oxy lên não bị thiếu hụt một cách nghiêm trọng.

Cách massage bấm huyệt trị huyết áp thấp

Huyết áp thấp thường không được coi trọng như là căn bệnh huyết áp cao. Tuy nhiên trong thực tế thì căn bệnh này phổ biến hơn huyết áp cao rất là nhiều và có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Một số triệu chứng chúng ta có thể nhận biết ở người mắc huyết áp thấp là:

- Người bệnh huyết áp thấp thường khó tập trung và dễ nổi cáu

- Huyết áp thấp gây hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm, choáng váng, ngất xỉu nhưng người bệnh vẫn còn ý thức. Khi nằm xuống nghỉ ngơi một lúc sẽ thấy tình trạng bệnh đỡ hơn.

- Cơ thể mệt mỏi, là đi và luôn muốn được nghỉ ngơi.

- Thở dốc, nhất là sau khi leo cầu thang hoặc làm những công việc nặng

- Trụy mạch là triệu chứng xảy ra vô cùng đột ngột, khi ấy ý thức của người huyết áp thấp sẽ trở nên lơ mơ, huyết áp hạ nhanh, mạch đập nhanh và nhỏ. Triệu chứng này thường gặp ở các bệnh nhân bị nhiễm trùng, nhiễm độc hoặc người có bệnh lý về tim ở mức độ nghiêm trọng.

- Sốc là triệu chứng xảy ra một cách từ từ, người bệnh sẽ thấy mạch đập nhanh hơn bình thường, huyết áp hạ, toát mồ hôi tuy nhiên lại cảm thấy lạnh.

Cách massage bấm huyệt trị huyết áp thấp

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến căn bệnh huyết áp thấp, trong đó có thể liệt kê một số những nguyên nhân chính như: Suy giảm chức năng của tuyến giáp, suy giảm glucose,do hàm lượng hemoglobin thấp, do nhịp tim chậm hoặc stress và di truyền.

Một số những huyệt vị có tác dụng điều trị huyết áp thấp mà chúng ta nên biết để có thể tự chăm sóc bản thân và những người thân trong gia đình hàng ngày đó chính là: huyệt Bách nội, huyệt Nội quan, huyệt Trung quản, huyệt Huyết áp, huyệt Thái dương và huyệt Dũng tuyền.Với mỗi huyệt vị này, chúng ta sẽ tiến hành massage trong khoảng từ 2 đến 3 phút cho đến khi cảm thấy huyệt vị trở nên căng tức là được.

Lưu ý, để bài massage đạt được hiệu quả tốt nhất thì người bệnh cần cố gắng giữ cho mình một tinh thần thư giãn, thoải mái, lạc quan. Hạn chế sử dụng những chất kích thích thần kinh và gây hại cho tim mạch như là rượu bia, thuốc lá,…Đồng thời nên có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học, lành mạnh để có thể đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan