Xoa bóp bấm huyệt ở đâu trị đau thần kinh tọa?

Đau dây thần kinh tọa là một trong những căn bệnh liên quan đến xương khớp điển hình mà người Việt Nam thường gặp nhiều nhất. Đau dây thần kinh tọa không gây nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên nó lại là một trong những nguyên nhân gây liệt hàng đầu nếu không được điều trị kịp thời.

Khi bị đau dây thần kinh tọa thông thường chúng ta sẽ tìm đến phương pháp điều trị bằng Tây y. Bởi phương pháp này vô cùng đơn giản, việc sử dụng thuốc cũng có thể đem lại hiệu quả một cách nhanh chóng. Tuy nhiên bạn đã bao giờ nghe đến việc điều trị đau dây thần kinh tọa bằng Đông y hay chưa? 

Massage bấm huyệt là một trong những phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa nổi tiếng, được nhiều người thực hiện vì sự đơn giản, an toàn và ít phát sinh những rủi ro ngoài ý muốn so với việc sử dụng thuốc Tây.

Phương pháp massage bấm huyệt là phương pháp sử dụng bàn tay, ngón tay để tác động lên huyệt vị hoặc các vùng của cơ thể để giảm đau một cách hiệu quả. Do vậy đây là một phương pháp được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh tọa được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Xoa bóp bấm huyệt ở đâu trị đau thần kinh tọa?

Nguyên nhân thường gặp gây ra đau dây thần kinh tọa chủ yếu là do người bệnh mắc các bệnh lý về xương khớp hoặc do sinh hoạt và làm việc thiếu khoa học. Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp giúp kích thích các mạch máu giãn nở nhờ đó cải thiện quá trình lưu thông máu, nhờ vậy mà lượng máu dồi dào chất dinh dưỡng và oxy sẽ được đưa đến khắp các cơ quan trong cơ thể để nuôi dưỡng những bộ phận này giúp thúc đẩy quá trình hồi phục và giảm sự chèn ép lên dây thần kinh tọa.

Ngoài ra việc xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp các bó cơ bị căng cứng được thả lỏng, thư giãn nhờ vậy mà người bệnh sẽ cảm thấy tình trạng đau nhức của mình được cải thiện một cách rõ rệt. Theo một khảo sát cho thấy, phần lớn những người trải nghiệm phương pháp trị liệu này đều đồng ý rằng phương pháp này giúp cho họ thực hiện các thao tác gập người, cúi hay xoay người dễ dàng hơn trước rất nhiều.

 

Xoa bóp bấm huyệt ở đâu trị đau thần kinh tọa?

Hơn nữa massage bấm huyệt sẽ giúp giảm tình trạng co cứng các khớp cũng như đốt sống khi vừa tỉnh dậy. Hiện tượng co cứng các đốt sống thường xảy ra khi mà chúng ta vận động trong khi sụn khớp chưa được làm ấm. Do vậy mà massage bấm huyệt sẽ cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả nhờ vậy mà khả năng vận động của người bệnh cũng có sự thay đổi đã kinh ngạc.

Xoa bóp bấm huyệt một cách thường xuyên sẽ giúp cho tần suất xuất hiện của những cơn đau dây thần kinh tọa ít hơn, những triệu chứng đi kèm của đau dây thần kinh tọa như là tê bì tay chân hay nhức mỏi cột sống cũng sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

Tuy nhiên có một lưu ý là phương pháp massage bấm huyệt điều trị đau dây thần kinh tọa chỉ thực sự có hiệu quả khi chúng ta có được kiến thức liên quan đến xoa bóp bấm huyệt để việc thực hiện các thao tác có độ chính xác cao hơn và hiệu quả trị liệu đạt được như mong muốn.

Những thao tác được sử dụng trong xoa bóp bấm huyệt giúp điều trị đau dây thần kinh tọa điển hình là: xoa bóp, day, miết, bóp nắn, lăn, cuộn. Nếu như những thao tác trên đóng vai trò giúp thư giãn cơ bắp và kích thích lưu thông máu thì bấm huyệt sẽ giúp tăng hiệu quả trị liệu và giảm đau. Một số huyệt vị được sử dụng trong điều trị đau dây thần kinh tọa điển hình là huyệt Đại trường du, huyệt Thận du, huyện Ủy trung, huyệt Thừa Sơn và huyệt Thừa phủ.

Bài viết liên quan