Cách massage bấm huyệt đả thông kinh mạch

Massage bấm huyệt là phương pháp được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Phương pháp này an toàn và đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Massage bấm huyệt giúp giảm các triệu chứng đau nhức như đau cổ, đau nửa đầu, đau đầu và đau lưng, giúp thư giãn thần kinh, giảm lo âu và căng thẳng, cải thiện lưu thông máu, tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể khỏe mạnh, thoải mái và có những giấc ngủ ngon. Ngoài ra, massage bấm huyệt còn giúp đả thông kinh mạch trên cơ thể. Dưới đây là cách massage bấm huyệt mà bạn có thể tham khảo: 

Phương pháp massage

- Để người được massage nằm ở chỗ thoải mái, nên chọn những nơi có ánh sáng dịu nhẹ, nhiệt độ không nên quá nóng hoặc quá lạnh.

- Cho một ít dầu massage ra lòng bàn tay, xoa đều hai tay vào nhau.

- Bạn xoa nhẹ nhàng lên khắp cơ thể người được massage để dầu massage bước đầu ngấm vào da, làm mềm da và tạo độ trơn để dễ thực hiện hơn.

- Xoa nhẹ nhàng bắt đầu từ vai, eo, sang lưng. Bạn sử dụng hai bàn tay miết kết hợp xoa bóp nhẹ ở vùng vai theo chuyển động tròn.

- Với từng khu vực, bạn cần dùng lực khác nhau lên các bộ phận trên cơ thể. Ở khu vực vùng lưng, chân là những nơi thường nhức mỏi nhiều, vậynên cần dùng lực mạnh ở mức vừa phải, còn ở những khu vực như tay, cổ, bụng thì nên massage nhẹ nhàng. 

- Bạn cần sử dụng hai lòng bàn tay để thực hiện massage, để hai bàn tay song song và xoa vuốt từ dưới lên trên, thực hiện động tác này cho cơ thể trong vòng 10 – 15 phút. Chú ý ở vùng lưng bạn nên massage hai bên của cột sống rồi đi dần lên chứ không được massage trực tiếp lên xương cột sống, gây khó chịu hoặc nguy hiểm cho người được massage.

Cách massage bấm huyệt đả thông kinh mạch

- Tiến hành xoa bóp đều cơ thể, từ vùng lưng chuyển sang chân, tay, cổ. 

+ Bạn dùng 2 ngón tay cái massage theo kiểu day và xoa nhẹ vùng cổ sau gáy theo hình vòng tròn với một lực vừa phải không quá mạnh, xoa từ từ, chậm rãi và không được thực hiện quá nhanh. Sau đó, bạn miết các ngón tay dọc theo chiều dài vùng cổ, ấn nhẹ các ngón lên cổ như động tác đánh đàn.

+ Từ vai vuốt nhẹ xuống dần hai bên tay, vừa vuốt vừa xoa bóp với lực vừa phải rồi  đi xuống các ngón tay, nắn bóp các khớp tay. 

+ Bạn xoa bóp hai bên bắp chân, sau đó di chuyển dần lên phía đùi. Sau đó, hai tay di chuyển xuống bàn chân, xoa bóp từ gót chân lên tới ngón chân với lực chậm và xoa bóp sâu.

- Để người được massage nằm ngửa, tiến hành massage bụng. Bạn xoa nhẹ nhàng lên vùng bụng theo chiều dọc hướng từ dưới lên trên.Sau đó, dùng hai bàn tay ấn một lực vừa phải từ rốn đến hông. Bạn xoa hai bàn tay quanh rốn theo chiều kim đồng hồ và thực hiện ngược lại. Bạn hãy thực hiện động tác này 5-7 phút.

- Massage cho toàn bộ vùng mặt: đặt lòng bàn tay úp lên hai bên mặt, bắt đầu xoa từ má lên trán, xuống dưới cằm, hai bên mũi, sau đó xoa đều lên vùng Thái Dương với chuyển động tròn.

Kết thúc quy trình massage, bạn nên xoa đều lại khắp cơ thể một lần nữa trong vòng 1 – 3 phút. 

Bấm huyệt

Cách massage bấm huyệt đả thông kinh mạch

- Huyệt Quan Nguyên: từ rốn bạn đo xuống dưới khoảng 3 cm sẽ tìm được thận. Day bấm huyệt này trong vòng 2 phút. 

- Huyệt Hợp Cốc: Huyệt Hợp Cốc là huyệt nằm tại chỗ lõm giữa ngón cái và ngón trỏ. Bạn sử dụng ngón tay cái massage nhẹ nhàng, sau đó day ấn huyệt theo chuyển động tròn với  lực từ nhẹ đến mạnh,bấm và giữ huyệt Hợp Cốc trong vài phút rồi thả ra. 

- Huyệt Nội Quan: từ nếp gấp cổ tay lui xuống dưới khoảng 2 đốt ngón tay, gấp bàn tay vào và nghiêng vào bên trong sẽ sờ thấy huyệt nằm giữa gân của hai cơ. Bạn day huyệt này cũng là cách để điều trị bệnh huyết áp thấp, chỉ cần dùng ngón tay cái ấn huyệt này và giữ trong vòng 1 phút.

Trên đây là cách massage bấm huyệt giúp đả thông kinh mạch. Hãy massage toàn thân hoặc các vùng trên cơ thể mà bạn cần hàng ngày, đồng thời bấm các huyệt vị để cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Bài viết liên quan