Massage trong phương pháp trường sinh Ayurveda của Ấn Độ

Ayurveda ( Ayurvedic ) trong tiếng Phạn là "tuổi thọ", đây không phải là một tín ngưỡng hay trường phái tôn giáo, mà là hệ thống các kiến thức y khoa cổ đại của Ấn Độ được xây dựng trên nền tảng kiến thức, và có lịch sửa 5000 năm.

Phương pháp này được bắt đầu từ văn hóa Vệ Đà (Vedic) của Ấn Độ và được coi là khoa học điều trị bệnh có lâu đời nhất trong lịch sử nhân loại. Hiện nay, Ayurveda là một trường phái y học với đầy đủ lý luận và thực hành, được Tổ chức Y tế thế giới WHO đánh giá cao.

Thông điệp của phương pháp nà là năng lượng chảy qua vũ trụ (trong đó có cơ thể con người) có thể khai thác được. Và nếu có thể cân bằng đúng cách sẽ cho phép cơ thể hoạt động với khả năng tốt nhất. Ayurveda giúp con người sống lâu, sống khỏe, thoái mái, không bị đau đớn, hạn chế sử dụng thuốc cũng như các phẫu thuật. 

Có 3 yếu tố cần lưu ý là :

- Vatta: Điều hòa hơi thở

- Kapha: Đuy trì sức mạnh của cơ thể

- Pitta: Kiểm soát sự trao đổi chất.

Để thực hành, các bạn chỉ cần áp dụng các chỉ dẫn sau đây, tổng thời gian chỉ vào khoảng 10 phút mỗi ngày.

Massage trong phương pháp trường sinh Ayurveda của Ấn Độ

BUỔI SÁNG

Làm sạch lưỡi (30 giây): Các chất độc và mảng bám trên lưỡi phá vỡ sự hài hòa của cơ thể. Bạn chỉ sử dụng dụng cụ làm sạch lưỡi sau khi đánh răng. Việc làm này giúp loại bỏ những thứ gây hại trên lưỡi, giúp cho túi mật và thận hoạt động hiệu quả hơn.

Sử dụng dầu mè (2 phút): Sau khi làm sạch lưỡi các bạn tiếp tục sử dụng dầu mè để súc miệng. Trong thành phần của dầu mè có chứa nhiều axit linoleic, và nó tốt hơn rất nhiều so với hầu hết sản phẩm chăm sóc răng miệng hiện nay.

Tự massage (3 phút): Các bạn sử dụng 1 chiếc bàn chải mềm để massage toàn bộ cơ thể 10 - 20 lần theo các chuyển động tròng, bắt đầu từ cổ, lưng, vai, tay cho đến các ngón tay. 

Tiếp đó là massage ngực với các chuyển động ngang và tiến dần lên. Massage bụng từ trái sang phải. Massage đùi từ trong ra ngoài. Cuối cùng là massage chân và bàn chân.

Massage giúp cho cơ thể tăng cường tuần hoàn máu, kích thích các giác quan và cơ quan nội tạng hoạt động nhịp nhàng hơn.

Massage cơ thể sẽ cải thiện lưu thông, tuần hoàn máu; kích thích các giác quan và giúp các cơ quan nội tạng hoạt động nhịp nhàng.

Massage trong phương pháp trường sinh Ayurveda của Ấn Độ

TRONG NGÀY

Uống nước (30 giây) Mỗi ngày bạn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể, từ 1,5 - 2  lít. Nước giúp trung hòa độc tố trong cơ thể. Và nước đun sôi để nguội thì tốt hơn nước lạnh.

Tập hít thở (2 phút) Đầu tiên hãy hít vào thật sâu bằng mũi, giữ trong vài giây rồi thở ra. Giữ cho tinh thần thư giãn và tập trung vào việc kiểm soát hơi thở. Việc làm này sẽ giúp cho bạn thoải mái hơn.

BUỔI TỐI

Kích thích tiêu hóa (2 phút) Sử dụng một lượng nhỏ dầu mè, dùng dầu để massage bụng theo các chuyển động tròn xung quanh rốn, mở rộng dần ra bên ngoài. Sau đó các bạn dùng 1 chiếc khăn ấm để chườm lên bụng, để cho đến khi khăn nguội hẳn mới lấy ra. Quá trình này giúp tăng cường hiêu hóa và mang đến giấc ngủ ngon.

Trên đây là một số chia sẻ về Massage trong phương pháp trường sinh Ayurveda của Ấn Độ. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến phương pháp Ayurvede, liệu pháp massage, máy massage tự động, ghế massage toàn than, ghế masage... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!

Bài viết liên quan