Cách massage bấm huyệt cổ truyền

Y học cổ truyền hay còn gọi là  được hình thành từ rất lâu. Nó dựa trên nền tảng Âm Dương - Ngũ Hành. Điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là điều chỉnh sao cho Âm Dương - Ngũ Hành cân bằng trong cơ thể.Có ba phương pháp điều trị bệnh trong y học cổ truyền, bao gồm châm cứu, dùng thuốc uống và xoa bóp bấm huyệt. 

- Châm cứu: Châm cứu là thủ thuật chèn và thao tác kim vào một điểm cụ thể trên cơ thể để điều trị bệnh. Do huyệt, kinh mạch, các cơ quan trong cơ thể có liên hệ mật thiết với nhau nên thầy thuốc sẽ châm cứu vào huyệt tương ứng với phần cơ thể. Đây là phương pháp không dễ thực hiện, đòi hỏi người châm cứu cần phải nắm rõ hệ thống kinh mạch và huyệt đạo. 

- Xoa bóp bấm huyệt: Thầy thuốc dùng bàn tay, ngón tay xoa bóp da thịt của người bệnh và ấn vào các huyệt đạo trên cơ thể. Nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, xoa bóp bấm huyệt có thể mang lại những hiệu quả tốt. Phương pháp này giúp cải thiện lưu thông máu, cơ thể trở nên khỏe hơn. 

- Thuốc uống: Loại thuốc được sử dụng trong y học cổ truyền là thuốc Nam và thuốc Bắc. Thuốc Bắc có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thuốc Nam là thuốc được thế hệ cũ phát triển, tạo thành vị thuốc ở Việt Nam và lưu truyền cho con cháu thế hệ sau này. 

Cách massage bấm huyệt cổ truyền

Các nguyên liệu thuốc, phương pháp y học cổ truyền đều an toàn với người bệnh. So với các loại thuốc thông thường, các loại thuốc đông y chủ yếu là những nguyên liệu đến từ thiên nhiên, do đó hạn chế được tác dụng phụ đối với cơ thể người bệnh. Đồng thời, y học cổ truyền giúp điều trị bệnh hiệu quả, tăng cường trao đổi chất, lưu thông khí huyết, làm đẹp…

Cách massage bấm huyệt theo y học cổ truyền được thực hiện như sau: 

- Người bệnh ngồi hoặc nằm ở tư thế thích hợp, thả lỏng cơ thể, đầu óc. 

- Thầy thuốc đứng ở vị trí trước, sau, cạnh người bệnh để có thể xoa bóp, bấm huyệt dễ dàng.

- Thực hiện xoa bóp cho người bệnh bằng các động tác cơ bản như: 

+ Xoa: dùng gốc bàn tay xoa tròn mềm mại trên chỗ đau lần lượt theo chiều kim đồng hồ rồi ngược chiều lại.

+ Xát: sử dụng gốc của gan bàn tay để xát theo hướng thẳng (đi lên, đi xuống hoặc sang phải, sang trái).

+ Day: Dùng gốc bàn tay hoặc các mô ngón tay hơi dùng sức ấn xuống da người bệnh và di chuyển theo chuyển động tròn, làm chậm, tùy vào tình hình bệnh lý mà day mạnh hoặc nhẹ.  

+ Ấn: dùng lực của ngón tay hoặc gốc gan bàn tay ấn xuống vùng cơ.

+ Miết: dùng đầu ngón tay cái miết chặt vào các vùng da theo chiều lên và xuống, phải sang trái. Thường dùng ở đầu và bụng. 

+ Bóp: dùng ngón tay cái kết hợp với các ngón khác bóp các vùng da mềm hoặc gân, khi bóp không được trượt da, hơi kéo thịt lên. Động tác này thưởng dùng ở cổ. gáy, nách, vai, lưng trên, tay chân. 

+ Đấm: lòng bàn tay hướng ra ngoài, lần lượt đấm, hường dùng ở nơi nhiều cơ như lưng, mông, đùi. 

Cách massage bấm huyệt cổ truyền

Ngoài ra còn có động tác phân, hợp, véo, chặt, lăn, phát, rung, vê, vờn, âm, điềm, vận động.

Thầy thuốc cần xoa bóp với lực nhẹ nhàng, vừa phải, không thực hiện quá mạnh.

- Xác định vị trí cần bấm huyệt cho người bệnh, tùy vào bệnh của họ mà chọn vị trí bấm đúng. Bấm huyệt đồng thời theo dõi phản ứng của người bệnh, bấm với lực vừa phải. 

- Bấm lần lượt từng huyệt theo yêu cầu của điều trị.

Trên đây là cách massage bấm huyệt theo y học cổ truyền. Đây là phương pháp an toàn, do đó bạn có thể yên tâm đến điều trị bệnh. 

Bài viết liên quan