Massage trị viêm xoang

Massage trị viêm xoang là một trong những cách để đẩy lùi các triệu chứng viêm một cách đơn giản mà hiệu quả. Liệu pháp massage giúp giảm áp lực xoang, giảm đau, đồng thời cải thiện được tình trạng tắc nghẽn do dịch (đơm, nước mũi) tích tụ.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn các bài massage trị viêm xoang tại nhà nhé.

Tác dụng của massage với người bệnh viêm xoang

Trong một nghiên cứu được thực hiên với 35 phụ nữ và nam vận động viên bị đau đầu do viêm xoang, mắc xoang mãn tính cho thấy: Massage giúp giảm tình trạng nghẹt  mũi và đau mặt!

Người bị viêm xoang thường xuất hiện cảm giác đau ở các cơ vùng quanh mặt, cổ và hàm. Massage mang lại rất nhiều lợi ích

- Trong quá trình massage có thể làm giảm áp lực ở xoang khiến cho các chất nhầy được tống ra ngoài, tình trạng đau cũng được giảm nhẹ.

- Hơi ấm từ đôi bàn tay hoặc nhiệt hồng ngoại (trong trường hợp bạn sử dụng ghế massage) giúp máu lưu thông thuận lợi hơn đến các vùng xoang bị viêm.

- Liệu pháp massage còn giúp cơ thể được thư giãn, nhất là tại các cơ và mô, từ đó thúc đẩy sự dẫn lưu tại các xoang.

Massage trị viêm xoang

Trên khuôn mặt của chúng ta có 4 xoang chính là: Xoang trán, xoang gốc mũi, xoang hàm trên, xoang bướm. Xác định chính xác vị trí các xoang giúp co người bệnh hoặc người nhà có thể áp dụng massage một cách chính xác và hiệu quả hơn.

Để người bị viêm xoang có thể tự massage chữa viêm xoang trước tiên họ cần phải xác định được vị trí cơn đau của bốn xoang chính trên mặt

Cách massage trị viêm xoang cơ bản

#1. Làm nóng bàn tay: Để massage, trước tiên các bạn xoa 2 bàn tay vào nhau để làm nóng cơ thể. Có thể sử dụng dầu massage loại quen dùng để quá trình massage thuận lợi hơn.

#2 Vị trí thụt của hốc mắt: Đầu tiên các bạn cần xác định ví trí này. Nó nằm giữa 2 bên sống mũi và đường viên của lông mày. Tác động lên vị trí này có thể làm giảm các triệu chứng của viêm xoang, mệt mỏi.

Massage trị viêm xoang

#3. Thực hiện massage: Các bạn áp ngón tay vào vị trí vừa xác định ở trên, massage theo các chuyển động tròn, nhắm mắt và thực hiện trong khoảng thời gian 2 phút. Tiếp đó di chuyển ngón tay xuống 2 bên má, ngay bên ngoài của lỗ múi. Tạo áp lực vừa phải lên vị trí này khoảng 1 phút rồi massage theo các chuyển động tròn trong 2 phút.

Cách massage trị viêm cho từng xoang

Massage trị viêm xoang trán

Vị trí: Nhóm xoang trán nằm ngay ở trung tâm của trán, phía trên đường chân mày của mắt. 

Massage: Đầu tiên các bạn xoa một chút dầu vào lòng bàn tay để làm ấm. Đặt ngón trỏ và ngón cái ở ngay giữa 2 bên trán, phía trên của lông mày. Thực hiện động tác massage với một chuyển động tròn từ giữa lông mày ra đến ngoài thái dương.

Massage trị viêm xoang

Các bạn thực hiện kỹ thuật massage này trong 30 giây hoặc lặp lại 10 lần.

Massage trị xoang gốc mũi, xoang hàm trên

Vị trí: Xoang gốc mũi nằm ở ngay giữa mắt và phía trên mũi. Còn xoang hàm trên nằm ở phía trước của xương gò má.

Massage: Sau khi làm ấm tay các bạn sử dụng ngón tay trỏ và ngón giữa để vuốt dọc theo 2 bên sống mũi theo chiều từ trên xuống phía dưới. Sau đó massage ngược lên, khi massage ngược thì thực hiện chuyển động trọng bên cạnh khéo mắt.

Massage trị viêm xoang

Thực hiện 10 lần động tác này sẽ giúp tống dịch nhầy từ bên trong ra ngoài.

Massage xoang bướm

Vị trí: Xoang bướm nằm xung quanh xương mũi trên và đằng sau mắt. 

Massage: Đặt ngón trỏ và ngón giữa ở khu vực giữa xương gò má và hàm trên, ngay 2 bên của mũi. Massage theo chuyển động tròn, di chuyển dọc theo xương gò má về phía tai. Thực hiện 10 lần.

Massage trị viêm xoang

Khi thực hiện các động tác massage cho xoang bướm, xoang gốc mũi, xoang hàm trên, xoang trán các bạn cần thực hiện nhẹ nhàng, sử dụng lực vừa phải, không nên quá mạnh.

Một số phương pháp trị viêm xoang khác

Ngoài tự massage, nhờ người nhà massage các bạn có thể kết hợp với các biện pháp dưới đây để tăng cường hiệu quả trị viêm xoang

- Uống nhiều nước: Bổ sung nước đầy đủ sẽ giúp cơ thể nhanh chóng đào thải chất nhầy ra ngoài, hạn chế khả năng tích tụ trong các xoang và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

- Xông hơi, chườm ấm, xúc rửa mũi... có thể làm giảm tình trạng nghẹt mũi gây ra do viêm xoang.

- Có chế độ ăn uống hợp lý với các mùa và thời tiết để giúp cơ thẻ khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa nguy cơ gây bệnh.

- Giữ vệ sinh khu vực sinh sống, hạn chế sự ẩm thấp vốn là điều kiện tốt cho yếu tố gây bệnh hình thành.

Massage trị viêm xoang

- Sử dụng ghế massage tại nhà: Ghế massage hiện đại được trang bị hệ thống con lăn massage, massage bằng túi khí, rung massage, massage không trọng lực giúp thư giãn. Bên cạnh đó chế độ nhiệt hồng ngoại được trang bị cho chân và lưng eo cũng giúp làm ấm và tăng cường khả năng trị liệu. Sử dụng ghế massage cũng như liệu pháp massage giúp phòng ngừa các bệnh mùa đông rất tốt.

- Khi áp dụng massage và các biện pháp kể trên mà triệu chứng viêm xoang không được cải thiện các bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là một số chia sẻ về Massage trị viêm xoang từ Daiviet Sport. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan tới Massage trị liệu, liệu pháp massage, massage trị viêm xoang, ghế massage toàn thân, ghế massage tại nhà... hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan