Phương pháp xoa bóp bấm huyệt giúp ngủ ngon

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Thời gian chúng ta chìm vào giấc ngủ là thời gian cơ thể được nghỉ ngơi để tự chữa trị các tổn thương và phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, ngủ cũng là một cách giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng và áp lực trong cuộc sống. 

Chính vì vậy, những người có giấc ngủ tốt thường có sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn hơn. Ngược lại, những người thiếu ngủ sẽ hay mệt mỏi, căng thẳng, hay cáu gắt và đãng trí. Thậm chí, một số nghiên cứu khoa học còn chứng minh, những người thường xuyên bị mất ngủ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, trầm cảm… cao hơn người thường.

Nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà số lượng người bị mất ngủ ngày càng tăng lên. Nhiều người thừa nhận, họ bị mất ngủ vì sử dụng chất kích thích gây ức chế như rượu bia, cafe... Một số trường hợp khác mất ngủ vì cơ thể quá mệt mỏi do phải lao động nặng nhọc. Bên cạnh đó, một vài người lại không thể ngủ ngon vì rối loạn giấc ngủ, thức đêm, ngủ ngày.

Dù với lý do nào thì việc mất ngủ cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và tinh thần của mỗi người. Không ai lại không muốn ăn tốt ngủ ngon và để làm được điều này thì nhiều người sẵn sàng chi ra cả một đống tiền. Nhưng thực tế là chúng ta có thể áp dụng một số cách rất đơn giản và tiết kiệm mà vẫn hiệu quả, không để lại tác dụng phụ như dùng thuốc Tây y. Phương pháp được nhắc đến ở đây là massage bấm huyệt

Cách massage bấm huyệt giúp ngủ ngon

Để trị mất ngủ và có giấc ngủ sâu, ngủ ngon, bạn có thể tập trung massage chân và đầu trước khi đi ngủ. Vì hai khu vực này có nhiều dây thần kinh liên kết với hệ thần kinh trung ương nên chỉ cần tác động đúng cách thì có thể hỗ trợ cải thiện giấc ngủ rất hiệu quả. 

Đối với bàn chân, bạn có thể dùng tay xoa bóp hoặc miết nhẹ lòng bàn chân và các đầu ngón chân trong khoảng 2-3 phút cho đến khi các khu vực này ấm lên thì dừng lại. Tương tự, bạn cũng có thể dùng các đầu ngón tay massage nhẹ phần đỉnh đầu, gáy, hai bên thái dương, cằm, trán, hốc mắt và phía sau mang tai. Mỗi khu vực massage khoảng 30 giây – 1 phút. Động tác massage có thể là xoa theo chiều kim đồng hồ, bóp nhẹ hoặc miết tay.

Ngoài kỹ thuật massage, bạn cũng có thể thử áp dụng phương pháp bấm huyệt cải thiện giấc ngủ. Các thầy thuốc Đông y vẫn thường trị mất ngủ và giúp người bệnh ngủ ngon hơn nhờ cách bấm vào các huyệt Dũng Tuyền, Nội Quan, Thần Môn, Thái Dương, Ấn Đường, Thiên Trụ hay Tam Âm Giao.

Cách massage bấm huyệt giúp ngủ ngon

Kỹ thuật bấm huyệt đúng là xác định chính xác vị trí huyệt đạo, dùng các đầu ngón tay ấn nhẹ vào huyệt hoặc xoa tay vòng quanh huyệt đạo trong khoảng 1-2 phút cho đến khi cảm thấy hơi tê thì dừng lại. Đối với kỹ thuật này, việc xác định vị trí huyệt đạo là quan trọng nhất. Nếu bấm đúng huyệt sẽ mang đến tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả, nhưng nếu bấm sai vị trí thì không những không có tác dụng mà còn có thể gây hại cho cơ thể người bệnh. 

Vị trí các huyệt đạo cụ thể như sau. Huyệt Dũng Tuyền nằm dưới lòng bàn chân, khi co ngón chân và bàn chân thì chỗ lõm nhất chính là vị trí của huyệt. 

Huyệt Nội Quan nằm trên cổ tay 2 thốn (mỗi thốn bằng chiều dài đốt giữa của ngón tay giữa), nằm giữa khe gân cơ gan tay lớn và bé. Trong khi đó, huyệt Thần Môn nằm trên lằn chỉ cổ tay phía trong, nơi chỗ lõm sát bờ ngoài gân cơ trụ trước và góc ngoài bờ trên xương trụ. 

Huyệt Thái Dương được xác định bằng cách đo từ đuôi mắt sang ngang khoảng 2 thốn nơi lõm xuống chính là huyệt Thái Dương. Huyệt Ấn Đường là điểm nằm giữa 2 chân mày. Huyệt Thiên Trụ ở sau gáy, cách hộp sọ khoảng 1,5cm và cách cột sống khoảng 1,5cm, dưới u lồi chẩm phía ngoài. Cuối cùng là huyệt Tam Âm Giao nằm ở mặt trong của chân, phía trên mắt cá chân.

Tuy nhiên, các chuyên gia Đông y cũng khuyến cáo, nếu không có kinh nghiệm xác định vị trí huyệt đạo thì người bệnh không nên tự bấm huyệt mà còn tìm đến sự giúp đỡ của những người có chuyên môn.

Bài viết liên quan