Con lăn ghế massage là gì, cấu tạo, tác dụng và phân loại?

Con lăn massage là bộ phận quan trọng nhất trên các ghế massage toàn thân. Đảm nhận nhiệm vụ thực hiện hầu hết các động tác massage, mang đến cho người dùng sự thư giãn cũng như khả năng trị liệ cao. Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống con lăn trên các ghế massage hiện đại nhé.

Cấu tạo của con lăn massage

Vào những năm 1950 khi những phiên bản đầu tiên của ghế massage ra đời, còn thủ công và chưa sử dụng điện, con lăn massage được làm bằng gỗ với các gai để tác động vào cơ thể người được massage. Để con lăn có thể di chuyển lên - xuống người dùng phải xoay vô - lăng ở bên hông ghế. Hiện nay nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản vẫn sử dụng những chiế ghế massage nguyên thủy này.

Tiếp đó, năng lượng điện được sử dụng cho ghế massage, ghế có thể vận hàng tự động. Bộ phận quan trọng nhất trên các ghế massage vẫn là con lăn, gồm các cánh tay robot được gắn 4 bánh xe bằng nhựa để có thể tác động vào cơ thể người dùng.

Trải qua nhiều cải tiến, hệ thống con lăn trên các ghế massage hiện đại ngày nay được trang bị 8 bánh xe để tăng cường sự tiếp xúc, đồng thời các bánh xe được làm bằng silicon để mang đến cho người dùng cảm giác mềm mại như bàn tay người thật. Các ghế massage cao cấp còn được trang bị thêm cảm biến hồng ngoại, cảm biến quang để quét cơ thể (body) xác định thể trạng người dùng, các bộ phận, để có thể massage và day bấm huyệt chính xác hơn.

Con lăn ghế massage là gì, cấu tạo, tác dụng và phân loại?

Phân loại con lăn massage

Phân loại theo khả năng tác động chúng ta có con lăn 4D, 3D, 2D.

Con lăn 2D được trang bị cho các ghế massage đời đầu, khi mới sử dụng năng lượng điện. Con lăn di chuyển khá linh hoạt theo các chiều trái - phải, ra - vào, tác động chủ yếu cho phần lưng, đường đi của con lăn khoảng 75 cm.

Con lăn 3D được cải thiến để có thể di chuyển ra - vào, từ đó thay đổi lực massage, tác động sâu hơn. Thông thường con lăn được cài đặt để cung cấp 3 cường độ mạnh - trung bình - nhẹ, lực massage cũng có thể thay đổi theo yêu cầu và thiết lập của người dùng. Hệ thống con lăn trên ghế massage 3D có thể di chuyển trên khung SL với 2 đặc điểm chính là kéo dài vùng massage từ cổ xuống đùi dưới (125 - 135cm) và thuận theo chiều cong tự nhiện của xương sống.

Con lăn 4D có thể massage cho những vùng cơ thể ở xa mà con lăn 3D không thể chạm tới như vai trên, đùi trước. Và sắp tới đây còn có những ghế massage 5D, ghế massage 6D... với những cải tiến không ngừng để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Phân loại theo bộ phận tác động chúng ta có con lăn massage lưng, con lăn massage bắp chân, và con lăn massage bàn chân.

Con lăn massage lưng có kích thước lớn nhất, khả năng di chuyển dài nhất, đồng thời mở rộng ra 2 bên để ôm trọn vùng vai, hông eo. Con lăn massage bắp chân được thiết kế để masssage bấm huyệt ở bắp chân. Còn con lăn bàn chân có thể là bị lăn, hoặc các ống được gắn gai nhỏ để massage cạo gió, bấm huyệt ở gan bàn chân.

Con lăn ghế massage là gì, cấu tạo, tác dụng và phân loại?

Tác dụng của con lăn trên ghế massage toàn thân

Hệ thống con lăn có thể hoạt động độc lập để thực hiện các kỹ thuật massage như: Đấm, bóp, xoa, day, cuộn, miết, vỗ, đập, chà, sát, bấm huyệt. Hoặc kết hợp với các chức năng khác như Kết hợp với hệ thống túi khí để thực hiện phương pháp massage kiểu Thái; Kết hợp với tính năng rung để tác động sâu hơn vào các mô cơ trong cơ thể, các khớp xương; Kết hợp với nhiệt hồng ngoại để làm giãn mạch và tăng cường lưu thông máu.

Con lăn massage lưng có thể tác động trên một vùng cơ thể rộng lớn. Các bài massage với con lăn giúp người dùng thư giãn, giảm căng cơ, mỏi cơ... rất có lợi cho những người ngồi nhiều, nhân viên văn phòng. Phương pháp massage mô sâu, massage Thụy Điển tác động vào các khớp, tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai. Hệ thống con lăn di chuyển theo khung SL giúp nắn chính các đốt sống tự nhiên, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp. Phương pháp massage kiểu Thái được lập trình trên ghế massage giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm.

Hệ thống con lăn massage bắp chân có thể kết hợp với túi khí chân, nhiệt hồng ngoại để tăng cường lưu thông khí huyết, giảm áp lực co bóp cho tim, phòng ngừa một số bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch.

Con lăn massage bàn chân có thể tác dụng vào các huyệt đạo, từ đó kích thích các cơ quan trong cơ thể, trong đó có hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, giúp dễ ngủ và ngủ ngon.

Trên đây mà một số chia sẻ về Con lăn ghế massage là gì, cấu tạo, tác dụng và phân loại? Hy vọng qua các thông tin được cung cấp, các bạn hiểu hơn về con lăn massage, ghế massage toàn thân. Các bạn có thể trang bị cho bản thân và gia đình 1 chiếc ghế massage tại nhà để tiện sử dụng mỗi ngày.

Bài viết liên quan