Massage bấm huyệt trị ù tai

Ù tai là hiện tượng người bệnh thường xuyên nghe thấy những âm thanh như tiếng ve kêu, tiếng ù ù, ầm ầm từ trong tai phát ra chứ không phải là âm thanh xuất phát từ bên ngoài. Theo lí giải của y học hiện tại thì ù tai là dấu hiệu của việc các dây thần kinh của tai đang chịu tổn thương nên không tiếp nhận tín hiệu tần số âm thanh một cách chính xác. 

Thời gian gần đây, người bệnh có xu hướng điều trị bệnh bằng việc kết hợp phương pháp chữa bệnh dùng thuốc và phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mà tôi đề cập ở đây là phương pháp massage bấm huyệt - một phương pháp sử dụng nguồn lực vật lí để tác động lên các huyệt đạo để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Nhiều người cũng đã thực hiện phương pháp điều trị này trong việc chữa trị nhiều bệnh lí khác nhau, trong đó có bệnh ù tai.

Massage bấm huyệt trị ù tai

Cách massage bấm huyệt trị bệnh ù tai:

Day huyệt phong trì: huyệt phong trì là một trong những huyệt vị quan trọng nhất trên cơ thể có tác dụng chữa được nhiều bệnh trong đó có chứng ù tai. Huyệt nằm ở vị trí phần thịt lõm ngay phía sau gáy. Người bệnh dùng hai ngón tay cái ấn vào huyệt phong trì và day theo đường vòng tròn trong khoảng 3 – 4 phút để đạt hiệu quả cao.

Day huyệt ế phong: huyệt ế phong nằm ở phần sau tai chỗ lõm giữa gai xương chũm và góc hàm. Sử dụng ngón trỏ ấn giữ nhẹ vào huyệt ế phong trong 20 – 30 giây sau đó lặp lại động tác bấm huyệt này khoảng 10 – 15 lần mỗi bên tai.

Day huyệt thính cung: huyệt thính cung nằm ở khu vực cách xương gò má 3 – 4 cm, ở chỗ lõm khi há miệng, Phía trước rãnh tai và ở bờ sau của tuyến mang tai. Thao tác bấm huyệt đạo này cũng tương tự như hai huyệt đạo trên. Ta dùng tay tác động lực ấn và xoa vào huyệt thính cung để kích thích lưu thông máu và đả thông khí huyết ứ trệ.

Massage bấm huyệt trị ù tai

Có nhiều nguyên nhân khiến người bệnh có thể mắc phải bệnh lí này. Trước hết, bệnh ù tai có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào, đặc biệt là nó thường xuất hiện phổ biến ở người cao tuổi. Đây là đối tượng mà chức nặng hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể đã bị suy yếu nên việc mắc bệnh là việc rất bình thường. 

Nguyên nhân thứ hai có thể là do biến chứng của các bệnh lí về tai. Một số bệnh lí về tai như viêm tai giữa, viêm tai mãn tính, thủng màng nhĩ,… cũng có thể gây ra bệnh ù tai ở nhiều đối tượng. 

Bên cạnh đó, các yếu tố trong môi trường sống và sinh hoạt hàng này đều tiềm ẩn những khả năng có thể gây ra bệnh ù tai ví dụ như tiếp xúc thường xuyên với các âm thanh và tiếng ồn có âm lượng lớn, thói quen đeo tai nghe khi nghe nhạc, sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá hoặc cũng có thể do bẩm sinh mà bị. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể điều trị và làm giảm các khó chịu của bệnh gây ra bằng việc thực hiện các động tác massage bấm huyệt được nghiên cứu theo y học phương Đông.

Bài viết liên quan