Nhiệt liệu pháp và ứng dụng trên ghế massage

Nhiệt trị liệu là một nhánh của vật lý trị liệu, sử dụng các tác nhân gây nhiệt để điều trị các bệnh. Tùy theo tác nhân gây nhiệt mà nhiệt liệu pháp được chai ra làm nhiệt nóng (37 - 50 độ C) và nhiệt lạnh (dưới 15 độ C).

Liệu pháp nhiệt nóng

Các phương pháp điều trị nhiệt nóng phổ biến bao gồm: Sử dụng các loại túi nhiệt để chườm, nội nhiệt - sóng ngắn và vi sóng, nhiệt cơ học - siêu âm, nhiệt bức xạ - hồng ngoại, nước nóng, đá nóng. Trong đó sử dụng túi nhiệt nước nóng và nhiệt hồng ngoại là phổ biến hơn cả, vì ngoài các trung tâm trị liệu còn có thể tiến hành ngay tại nhà.

- Sử dụng túi nhiệt: Người bệnh có thể rang lá xương rồng bẹ, gạo, muối hạt, ngải cứu... Bọc vào khăn sạch, dùng chườm lên chỗ đau.

- Nước nóng: Tắm suối khoáng nóng hoặc nước nóng nhân tạo.

- Nhiệt hồng ngoại: Sử dụng tia hồng ngoại xa tác động lên da để làm giãn mạch, chống viêm mãn tính, thư giãn cơ giảm đau. Tác động sau dưới da 1 - 3mm.

Nhiệt liệu pháp và ứng dụng trên ghế massage

Hơi nóng tác động vào các động mạch nhỏ và mao mạch tại chỗ, có thể lan rộng ra một bộ phận, thậm chí toàn thân. Từ đó tăng cường tuần hoàn máu, nhanh chóng hấp thụ các chất chất hóa học gây đau trong cơ thể (như bradykinin, prostaglandin)

Nhiệt nóng là thư giãn cơ, giảm co thắt, tăng cường dinh dưỡng và tuần hoàn tại chỗ, có tác dụng giảm đau cho những người bị đau mạn tính, bao gồm: Đau ở thắt lưng, đau cổ, đau vai, đau cánh tay, đau khớp, đau cơ, đau thần kinh tọa, và đau thần kinh liên sườn, vết thương, vết loét lâu liền, giúp nhanh liền sẹo...

Ngoài ra, nhiệt nóng còn có tác dụng an thần, điều hòa chức năng của thần kinh, cũng như điều hòa thần kinh thực vật.

Nhiệt nóng không sử dụng trong các trường hợp ổ viêm có mủ, viêm cấp, chấn thương mới đang lúc xung huyết, khối u ác tính, các vùng đau chảy máu hoặc có thể chảy máu, giãn tĩnh mạch dưới da.

Liệu pháp nhiệt lạnh

Liệu pháp nhiệt lạnh có chườm đá là cách làm phổ biến nhất, dùng đá viên để xoa trực tiếp lên cơ thể giúp giảm đau cấp. Chà xát với đá viên giúp giảm đau do co cứng cơ. Ngâm lạnh dùng để điều trị riêng cho chân và tay. Ngoài ra còn có bình xịt thuốc tê lạnh Kelen được sử dụng phổ biến để điều trị tại chỗ các chấn thương thể thao.

Có 2 cách làm phổ biến là sử dụng nhiệt lạnh kéo dài liên tục hoặc không liên tục. 

Nhiệt liệu pháp và ứng dụng trên ghế massage

Nhiệt lạnh kéo dài liên tục khiến cho các mạch máu co lại, tốc độ lưu thông máu giảm, giảm tuần hoàn tại chỗ, giảm tiêu thụ oxy... vì vậy có tác dụng giảm phù nề và giảm đau cấp.

Nhiệt lạnh không liên tục (như chà xát bằng đá viên) có thể tác động lên vận mạch, lúc đầu gây co, sau đó lại gây giãn mạch xung huyết làm cho tuần hoàn máu tăng, tăng khả năng vận động cho bệnh nhân bị co cứng khớp, ngoài ra còn có tác dụng giảm co giật cơ.

Nhiệt lạnh được ứng dụng phổ biến để điều trị các chứng đâu cấp như đau ngay sau khi bị chấn thương, đau răng, đau đầu, bị tổn thương thần kinh ngoại vi, đau co cứng cơ. Hạn chế sử dụng với các trường hợp xuất huyết, phù nề nông, viêm cấp, người bệnh bị hạ thân nhiệt khi sốt cao.

Nhiệt liệu pháp trên ghế massage

Trên các ghế massage toàn thân ngoài hệ thống con lăn, túi khí, rung massage thì nhiệt hồng ngoại là một tính năng không thể thể. Thông thường các ghế sẽ được trang bị hệ thống đèn hồng ngoại.

Nhiệt liệu pháp và ứng dụng trên ghế massage

Tùy theo giá trị của ghế massage mà hệ thống hồng ngoại sẽ được trang bị ở hông - eo hay cả ở chân để tăng cường hiệu quả trị liệu. Nhiệt hồng ngoại có thể hoạt động riêng rẽ hoặc kết hợp với các chức năng khác để massage toàn thân.

Nhiệt nóng tác động vào vùng eo kết hợp với con lăn massage tiến hành xoa bóp, túi khí vùng eo giãn nở liên tục để tạo lực massage có thể giúp giảm mỡ vùng eo. Nhiệt nóng kết hợp với con lăn massage chân, túi khí có thể làm giãn mạch, tăng cường tuần hoàn máu, từ đó thư giãn các cơ, giảm đau, chống viêm mãn tính.

Với việc trang bị ghế massage tại nhà các bạn có thể kết hợp nhiệt trị liệu với liệu pháp massage để thư giãn, phục hồi năng lượng, giảm đau, đồng thời hỗ trị nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến cơ - xương - khớp!

Bài viết liên quan