So sánh ghế massage toàn thân và người mát xa

Massage là liệu pháp có lịch sử hàng nghìn năm và có ở rất nhiều quốc gia khác nhau. Cho đến những năm 1950 khi chiếc ghế massage đầu tiên trên thế giới ra đời và được sử dụng năng lượng điện, tự động hóa sau đó với rất nhiều thế hệ và cải tiến khác nhau đánh dấu sự thay đổi lớn trong lĩnh vực massage.

Nếu như trước kia, để tẩm quất mát xa người ta buộc phải tìm đến các điểm cung cấp dịch vụ, hoặc một người tẩm quất rong tới tận nhà. Thì nay, với sự góp mặt của ghế massage, người dùng có thể massage tại nhà bất cứ lúc nào.

Không chỉ ở nhà, ghế massage còn được trang bị nhiều ở các khách sạn, resort, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim để đáp ứng nhu cầu của khách hàng như một tiện ích đi kèm. Có thể nói ghế massage đang cạnh tranh công ăn việc làm một cách quyết liệt với những người làm nghề mát xa chuyên nghiệp.

Có một câu hỏi khá thú vị và hầu hết những người yêu thích liệu pháp massage đều từng đặt ra: Được ghế massage toàn thân xoa bóp hay người mát xa thì hiệu quả hơn. Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy cùng làm một vài so sánh nhỏ dưới đây nhé.

Tất nhiên, nhân viên massage có tay nghề khác nhau, ghế massage cũng có đắt - rẻ, đa chức năng hoặc đơn chức năng. Vì vậy hãy cứ tạm mặc định là chúng ta đang nói tới ghế massage ở phân khúc cao cấp và nhân viên massage chuyên nghiệp, lành nghề nhé.

So sánh ghế massage toàn thân và người mát xa

Phương pháp massage

Trên thế giới hiện có rất nhiều phương pháp massage, như massage mô sâu Thụy Điển, massage kéo giãn kiểu Thái, bấm huyệt Shiatsu Nhật Bản, massage đá nóng, massage đá lạnh... Thông thường nhân viên massage chỉ thông thạo 1 phương pháp massage sở trường. Trong khi đó ghế massage có thể được lập trình để thực hiện nhiều phương pháp massage khác nhau. Đây chính là một điểm cộng của ghế massage toàn thân so với người mát xa.

Kỹ thuật massage

Kỹ thuật là cách người mát xa sử dụng tay, ngón tay để tác động lực theo các cách khác nhau lên cơ thể người được mát xa. Nhân viên mát xa chuyên nghiệp có thể thực hiện được các động tác như: Đấm - bóp - xoa - day - miết - chà - vỗ - đập - ấn... tác động vào các vị trí bị nhức mỏi, cần được thư giãn. Ghế massage toàn thân cũng có thể thực hiện được các kỹ thuật kể trên với sự hỗ trợ của con lăn massage 3D, 4D; Hệ thống hàng chục đến cả trăm túi khí tự động; Đèn hồng ngoại; Hệ thống rung massage... Và kỹ thuật massage của ghế đang ngày càng hoàn thiện hơn.

Về yếu tố cảm quan, nhìn chung những người có xu hướng thích sự tiếp xúc da thịt thường thích được mát xa bởi một nhân viên xinh đẹp, dễ thương. Nhưng cũng có một số người do ngại cởi đồ trước mặt người khác, không thích tiếp xúc da thịt với người lạ thì thích ghế massage toàn thân hơn. Về điểm này có thể nói ghế massage và người mát xa tạm thời hòa nhau 1 - 1.

Vùng tác động

Dễ nhận thấy là ghế massage toàn thân tuy đa năng, hiện đại, nhưng hiện tại chỉ có thể massage tập trung vào phần sau của cơ thể như gáy, lưng, đùi sau, bắp chân hoặc tối đa là 2 bên. Các vị trí như mặt, ngực, bụng... ghế massage vẫn chưa thể chạm tới. Trong khi đó một nhân viên mát xa có thể chạm tới bất cứ vị trí nào trên cơ thể người được massage, từ massage mặt, massage bụng, massage vùng kín... Về điểm này thì ghế massage có lẽ phải mất một thời gian nữa mới có thể đuổi kịp người mát xa.

Tính tiện nghi

Để được mát xa, chúng ta phải đến các trung tâm massage spa hoặc gọi điện để được cung cấp dịch vụ massage tại nhà. Nhưng bản thân chúng ta và người làm dịch vụ đều phải di chuyển, khá mất thời gian, chưa kể tắc đường. Trong khi đó ghế massage luôn ở trong nhà và có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng bất cứ lúc nào, chỉ cần ngồi vào và bấm nút. Về điểm này thì ghế massage tỏ ra nhanh lẹ, tiện nghi hơn rất nhiều so với người mát xa.

Giá thành

Giá thành cho mỗi lần đi masssage rơi vào 250.000 - 300.000/lần và cao hơn nếu sử dụng dịch vụ cao cấp. Tính trung bình nếu tuần bạn đi massage 2 - 3 lần thì chi phí 1 năm đủ mua 1 chiếc ghế massage giá rẻ; Chi phí 2 năm đủ cho 1 ghế massage tầm trung; Chi phí trong 3 năm đủ để mua 1 ghế massage cao cấp. Trong khi đó chi phí cho ghế massage là trả 1 lần và có thể dùng cho nhiều người, trong rất nhiều năm.

Như vậy, xét về lâu dài thì chi phí để massage tại nhà rẻ hơn so với chi phí đi massage bên ngoài.

Khả năng tương tác

Nhân viên mát xa có thể chủ động hỏi xem chúng ta thích được massage nhiều hơn ở đâu, lực tác động ra sao, dùng kĩ thuật xoa bóp nào. Trên ghế massage có 2 cơ chế, 1 là ghế tự động quét cơ thể để xác định thể trạng, cung cấp lực massage phù hợp với từng đối tượng sử dụng. 2 là người dùng chọn bài massage, kỹ thuật massage, lực tác động ngay trên bảng điều khiển. Các ghế massage cao cấp hiện nay cho phép điều khiển bằng giọng nói, về khả năng tương tác có thể nói ghế massage đang tiến tới ngày một gần hơn với người thực.

Thêm một yếu tố chúng ta không so sánh những cũng nên nói tới đó là môi trường mát xa. Hiện nay tại Việt Nam, massage được coi là dịch vụ nhạy cảm, rất nhiều đơn vị mượn massage làm bình phong để hoạt động mại dâm. Với một số công chức, người của công chúng, người hoạt động trong các lĩnh vực cần phải giữ hình ảnh cá nhân... Việc đi massage - tuy rằng lành mạnh nhưng cũng có thể nhận được cái nhìn ngờ vực từ xung quanh. Nên với những trường hợp này ghế massage là lựa chọn an toàn; Vẫn có thể thư giãn, chăm sóc sức khỏe mà khôn bị vướng vào những rắc rối không cần thiết!

Trên đây là một số so sánh nhỏ về ghế massage toàn thân và người mát xa. Chúng tôi không có ý định chỉ ra dùng ghế massage hay được người mát xa thì sẽ tốt hơn. Bởi sở thích, quyết định là ở mỗi người. Bài viết chỉ cung cấp thêm các thông tin để bạn có sự đánh giá và lựa chọn phù hợp với bản thân, gia đình.

Bài viết liên quan