Tính năng, công dụng của túi khí trên ghế massage

Túi khí là một trong những hệ thống phổ biến và hiện đại nhất được sử dụng trên các thiết bị massage hiện đại, nhất là ghế massage toàn thân, ghế massage lưng, đệm ghế massage, máy massage chân. Hệ thống túi khí trên ghế massage hoạt động như thế nào? Mang lại những công dụng gì cho cơ thể? Chúng ta sẽ cùng tìm trong nội dung dưới đây nhé.

Cấu tạo và phân loại túi khí massage

Túi khí massage thường được làm từ nhựa hoặc vải bố. Túi khí bằng nhựa thì bền nhưng đắt hơn khá nhiều, chất liệu vải bố thường được sử dụng phổ biến trên ghế massage do hoạt động tốt, cũng khá bền và có giá thành rẻ hơn.

Về cấu tạo chúng ta có thể chia túi khí massage thành 2 loại là túi khí đơn và túi khí kép (còn gọi là túi khí hình cánh bướm). Túi khí đơn gồm chỉ có 1 túi duy nhất, thường được lắp đặt để đảm nhiệm chức năng massage cho bắp tay, bắp chân và bàn chân. Trên những vùng cơ thể lớn hơn như hông, vai, thường được trang bị túi khí kép. 1 túi lớn để tác động trực tiếp vào cơ thể người được massage, 1 túi khí nhỏ hơn để trợ lực cho túi khí chính.

Về vị trí có thể phân túi khí massage thành nhiều loại, gồm: Túi khí bàn chân, túi khí bắp chân, túi khí hông, túi khí lưng, túi khí tay, túi khí vai. Tùy theo ghế massage hiện đại, cao cấp hay bình dân, ghế massage toàn thân hay máy massage bộ phận mà lượng túi khí được trang bị cũng như các bố trí khác nhau.

Tính năng, công dụng của túi khí trên ghế massage

Tính năng và cách túi khí hoạt động

Túi khí thường được bố trí dọc theo ghế massage, nhưng tập trung nhiều hơn ở những bộ phận thường xuyên nhức mỏi, bổ trợ cho con lăn ở những vị trí, bộ phận mà hệ thống này không với tới hoặc hạn chế trong việc massage như: Bàn chân, bắp chân, đùi, hông, vai.

Túi khí hoạt động trên nguyên lý bơm - nhả không khí trong các túi chứa. Lượng khí được kiểm soát bởi hệ thống motor bơm, thông qua các van thông minh. Không khí được hút vào trong túi - nén - xả để cung cấp lực massasge, tác động vào cơ thể người dùng.

Lượng khí nén trong các túi thường được điều chỉnh ở 3 cấp độ khác nhau: Mạnh - trung bình - nhẹ để phù hợp với yêu cầu của bài massage, cũng như phù hợp với thể trạng của người dùng. Áp lực của khí nén cũng có thể thay đổi tùy theo lựa chọn của người dùng.

Hệ thống túi khí có thể mát xa chuyên sâu cho từng bộ phận hoặc cùng lúc cho nhiều bộ phận; Có thể massage độc lập hoặc kết hợp với con lăn massage, nhiệt hồng ngoại... để tạo thành các bài mát xa đa dạng hơn.

Công dụng từ massage bằng túi khí

Kỹ thuật massage bao gồm các thao các cơ bản: Đấm - bóp - vỗ - đập - ấn - xoa - day - cuộn - miết - nhào. Trong khi hệ thống con lăn massage đảm nhiệm chức năng ấn, đấm, miết thì hệ thống túi khí massage sử dụng lực nén để mô phỏng kỹ thuật bóp, nhào.

Con lăn tác động vào các bộ phận thường xuyên nhức mỏi, các cơ, bắp, ôm sát và chăm sóc trực tiếp. Với những người ít vận động, hệ thống túi khí giúp tăng cường sự dẻo dai cho các cơ, thúc đẩy sự đàn hồi các thớ cơ, giảm phù nề. Với những người vận động nhiều, chơi thể thao, các bài massage bằng túi khí giảm sự tích tụ chất làm mỏi cơ (axit lactic) trong các cơ bắp, ngăn ngừa chuột rút, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Hệ thống túi khí massage kết hợp với chức năng gia nhiệt làm giãn mạch, tăng cường lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất. Máu mang theo oxy và chất dinh dưỡng đến tế bào cũng giúp các cơ quan hoạt động ổn định, giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Với các chấn tương do va chạm, vấp ngã, các bài massage nhẹ nhàng bằng túi khí giúp nhanh lành hơn.

Với những người cao tuổi, thường xuyên bị đau lưng, đau xương, massage bằng túi khí có thể giảm đau nhức. Túi khí còn có khẳ năng kết hợp với con lăn để thực hành phương pháp massage kéo giãn Thái Lan, rất có lợi cho những người bị thoát vị cột sống.

Túi khí trên ghế massage có bền không?

Do có cấu tạo đơn giản nên hệ thống túi khí trên các ghế massage rất bền, ít khi bị trục trặc. Trường hợp hỏng hóc thường chỉ thấy trên những ghế massage có thời gian sử dụng quá lâu, đến thời điểm "về vườn", hoặc người dùng để cho thú cưng nhảy lên ghế, cắn, cào. Trong những trường hợp như vậy túi có hiện tượng bị xì hơi, lượng khí nén trong túi không đủ, lực massage không "đã". 

Việc thay túi khí massage không phức tạp, cũng không đắt như motor, hay khó tìm như các chi tiết trên bảng điều khiển. Các bạn có thể gọi đến nhà cung cấp ghế massage để được bảo hành - bảo trì.

Trên đây là một số chia sẻ về Tính năng và công dụng của hệ thống túi khí trên ghế massage. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến hệ thống túi khí, massage bằng túi khí, ghế massage, ghế massage toàn thân, máy massage thông minh... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan