Các huyệt đạo trên mặt và cách tác động

Ngày nay, xoa bóp bấm huyệt không chỉ được sử dụng tại các cơ sở Y học cổ truyền và vật lý trị liệu mà còn được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở spa làm đẹp. Tại sao phương pháp này ngày càng được nhiều người yêu thích, tin tưởng và lựa chọn như vậy? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các huyệt đạo trên mặt và cách tác động sao cho đem lại hiệu quả tốt nhất nhé!

Bấm huyệt trên mặt có tác dụng gì?

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp sử dụng lực của tay để tác động trực tiếp lên da và các huyệt đạo vùng mặt giúp tăng cường tuần hoàn máu và kích thích cơ chế tự điều chỉnh những rối loạn bên trong cơ thể.

Xoa bóp giúp làm tăng nhiệt độ tại chỗ, kích thích các mạch máu dưới da giãn nở, tăng cường tuần hoàn máu và tăng cường quá trình đào thải độc tố ra bên ngoài cơ thể thông qua tuyến mỗ hôi. Trong khi đó, bấm huyệt giúp tác động vào sâu bên trong cơ thể, giúp tạo nên những thay đổi nội tiết, thần kinh và thể dịch, giúp thông kinh hoạt lạc và tăng cường chức năng tạng phủ. Chính vì thế mà xoa bóp bấm huyệt không chỉ đem lại cảm giác thư giãn cho người trị liệu mà còn mang lại vô vàn lợi ích trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Trong chăm sóc sức khỏe, nhờ vào việc tác động lên cơ thể, kích thích cơ thể vào cơ chế tự hồi phục mà xoa bóp bấm huyệt giúp khắc phục nguyên nhân gây bệnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, đem lại hiệu quả trị liệu lâu dài hơn so với các phương pháp trị bệnh khác. Khi xoa bóp bấm huyệt vùng mặt giúp điều trị các bệnh lý như: đau mắt, đau tai, đau đầu, đau răng, rối loạn tiền đình, liệt dây thần kinh số VII.

Các huyệt đạo trên mặt và cách tác động

Bên cạnh đó, xoa bóp bấm huyệt vùng mắt còn có khả năng cải thiện sắc đẹp nhờ vào việc thúc đẩy hoạt động hô hấp và quá trình dinh dưỡng ở da, giúp tăng cường sản sinh collagen, khôi phục sự đàn hồi của da, giúp da mịn màng và săn chắc hơn. Các ứng dụng làm đẹp của xoa bóp bấm huyệt mặt bao gồm: làm đẹp da, nâng cơ mặt, thon gọn mặt,…

Với những công dụng tuyệt vời và ưu điểm là tác động tự nhiên, an toàn, không có tác dụng phụ, xoa bóp bấm huyệt đang ngày càng được nhiều người yêu thích và sử dụng hàng ngày, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Các huyệt vị cơ bản trên khuôn mặt và công dụng

- Huyệt Đầu duy có tác dụng khu phong , trấn thống, tiết hỏa; giúp điều trị đau dây thần kinh trước trán, đau nửa đầu, mí mắt rung giật.

- Huyệt Dương bạch có tác dụng khu phong, tuyên khí, tiết hỏa, minh mục; giúp điều trị đau đầu, liệt mặt và các bệnh về mắt. Ngoài ra, huyệt này còn có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu vùng mặt, giúp da trắng sáng hơn.

- Huyệt Toàn trúc có tạc dụng khử phong khí và làm sáng amwts; giúp điều trị liệt mặt, đau đầu và các bệnh lý về mắt.

Các huyệt đạo trên mặt và cách tác động

- Huyệt Ấn đường có tác dụng thư giãn tinh thần, giảm các triệu chứng căng thẳng và mệt mỏi; điều trị các chứng nghẹt mũi, mất ngủ, trị đau đầu, viêm xoang,…

- Huyệt Ty trúc không có tác dụng thanh hỏa, tiết nhiệt, tán phong; giúp điều trị các bệnh về mắt, làm mắt sáng hơn. Bên cạnh đó, day ấn huyệt còn có tác dụng cải thiện độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn trên da và vùng khóe mắt.

- Huyệt Đồng tử liêu có tác dụng điều trị các bệnh về mắt, đau đầu và liệt mặt. Ngoài ra, còn có công dụng giảm quầng thâm và nếp nhăn khóe mắt.

- Huyệt Tứ bạch có tác dụng trị các bệnh về mắt, đau đầu, thần kinh mặt co rút.

- Huyệt Nghinh hương có tác dụng khí hỏa, tán phong nhiệt, thông khiếu.

Cách bấm huyệt trên mặt hiệu quả và an toàn

- Day bấm huyệt theo chiều kim đồng hồ. Ngoài ra còn có thể kết hợp xoa bóp tùy từng vùng để tăng hiệu quả trị liệu.

- Sử dụng lực vừa đủ mạnh, lực quá yếu sẽ không có tác dụng.

- Duy trì thực hiện xoa bóp bấm huyệt 1 – 2 lần mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bài viết liên quan