Cách massage bấm huyệt sau tai biến

Tai biến hay còn được gọi là tai biến mạch máu não, là bệnh thường xảy ra do mạch máu não bị vỡ hoặc bị tắc. Ở độ tuổi trung niên hay người già cao tuổi, sức đề kháng yếu, có các bệnh lý nền về tim mạch, huyết áp rất dễ mắc phải, nếu nặng có thể dẫn đến tử vong. 

Đây là một căn bệnh nguy hiểm, gây ra các tổn thương nặng nề. Sau cơn tai biến mạch máu não, nhiều bệnh nhân sẽ bị các di chứng nặng nề như bại liệt, nói ngọng, méo miệng, rối loạn ngôn ngữ, trí nhớ suy giảm,… Do vậy, để khắc phục di chứng, người bị tai biến và người nhà cần kiên trì điều trị, tập luyện hàng ngày. Bên cạnh đó, massage bấm huyệt cũng là một phương pháp điều trị tốt và hiệu quả sau khi bị tai biến. 

Massage bấm huyệt giúp người bệnh được thư giãn, giảm đau mỏi, ngủ ngon hơn, tăng cường lưu thông máu, tránh teo cơ, co cứng cơ….

Cách massage bấm huyệt sau tai biến

Massage toàn thân

Bạn để người bệnh nằm úp, bạn đứng song song với lưng của người bệnh.

- Đầu tiên, bạn cần thực hiện động tác đầy trượt dài ở vùng cánh tay, lưng, hai chân để giúp người bệnh cảm thấy được thả lỏng cơ thể. 

- Massage nhẹ nhàng bằng cách xoa từ vùng vai, eo rồi xuống lưng. Khi xoa bóp bạn cần sử dụng lực vừa phải không quá mạnh.

- Sử dụng lòng bàn tay để vuốt và xoa bóp dọc sống lưng, giúp cải thiện tuần hoàn máu não cho người bị tai biến.

- Xoa bóp di chuyển đều khắp cơ thể rồi ấn nhẹ vào các vùng như: vai, cổ, lưng, chân, tay.

Cách massage bấm huyệt sau tai biến

Massage các chi và khớp tay chân

- Bạn tiến hành massage các vị trí cụ thể như khớp ngón tay, ngón chân, khớp cổ tay, khớp cổ chân, khớp đầu gối,…

- Bạn sử dụng bàn tay xoa theo vòng tròn và chà xát vào các ngón tay, ngón chân, bắp tay và bắp chân người bệnh. Khi tới các vùng khớp bị yếu, liệt, bạn nên dùng lực tác động mạnh hơn.

- Bạn xoa vào lòng bàn tay và lòng bàn chân của người bị tai biến cho đến khi chúng nóng lên.

- Dùng tay xoa bóp và massage chân và tay. Bạn massage tay theo hướng dọc và từ cổ tay lên đến vùng bả vai. Còn đối với chân bạn massage từ cổ chân lên đến vùng háng. Bạn thực hiện massage các vùng này trong khoảng 5-10 phút.

- Xoay khớp cổ tay và khớp cổ chân cho người bệnh theo chiều kim đồng hồ rồi tiến hành xoay ngược lại trong khoảng 5 phút. 

Cách massage bấm huyệt sau tai biến

Massage phần bị liệt nếu người bệnh bị liệt

Để người bệnh ngồi dựa vào ghế hoặc nằm thẳng trên giường.

- Bạn dùng tay trái nâng cánh tay lên, dùng tay phải chà xát theo chiều dọc mặt trước và sau cánh tay của người bệnh rồi lăn dọc từ cổ tay lên bả vai, thực hiện 3 lần. 

- Đối với chân của người bệnh, bạn cũng cần chà xát, day, lăn, bóp theo chiều dọc từ đùi xuống cổ chân, mặt trong, mặt ngoài.

Ngoài massage, bạn có thể bấm thêm một số huyệt sau: 

Huyệt Hợp Cốc

Huyệt Hợp Cốc là huyệt nằm tại chỗ lõm giữa ngón cái và ngón trỏ. Bạn sử dụng ngón tay cái massage nhẹ nhàng, sau đó day ấn huyệt với một lực từ nhẹ đến mạnh, dùng ngón cái bấm mạnh vào huyệt, sao cho xuất hiện cảm giác tê đến mức khó chịu. Day bấm cả hai bàn tay liên tục trong 10 - 15 phút.

Huyệt Khúc Trì

Bạn có thể xác định huyệt bằng cách nâng cẳng tay vuông góc với cánh tay, huyệt sẽ nằm cuối cùng ở nếp gấp tại khuỷu tay. Bạn hãy day ấn huyệt với một lực từ nhẹ đến mạnh.

Huyệt Tam Âm Giao

Huyệt nằm ở vùng mặt sau cổ chân, từ mắt cá chân trong đo lên khoảng 3 thốn, bạn có thể đặt 4 ngón tay từ vị trí mắt cá đó lên cũng có thể xác định được huyệt. Sau khi tìm được huyệt, bạn dùng ngón cái day ấn trong 2 phút, nghỉ 3 – 5 giây rồi lại day ấn. 

Trên đây là cách massage bấm huyệt cho người sau khi bị tai biến. Bạn không nên tự ý thực hiện massage bấm huyệt tại nhà khi chưa có sự hướng dẫn từ bác sĩ và các chuyên gia vật lý trị liệu cho người bệnh bị tai biến mạch máu não.

Bài viết liên quan