Cách xoa bóp bấm huyệt ở tai

Xoa bóp bấm huyệt được biết đến là một trong những phương thức vật lý trị liệu nổi tiếng của Y học cổ truyền phương Đông.Nếu như chúng ta đã từng nghe qua những tác dụng thần kỳ mà phương pháp này đem đến cho sức khỏe thì bạn đừng bỏ lỡ 6 cách xoa bóp bấm huyệt tai được hướng dẫn cụ thể sau đây.

Theo quan niệm của Đông y, tai được coi là cửa ngõ của các cơ quan nội tạng trong cơ thể thông ra bên ngoài.Hầu hết các huyệt vị nằm trên tai đều có liên hệ với các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể.Vì vậy mà việc xoa bóp bấm huyệt vùng tai mỗi ngày sẽ giúp đem đến những tác dụng lớn đối với sức khỏe của bạn.Bài viết gì đây có sự tham khảo của bác sĩ Mã - một chuyên gia Đông y nổi tiếng ở Trung Quốc, sẽ hướng dẫn bạn cách xoa bóp bấm huyệt tai để tăng cường và phát huy những ưu thế mà phương pháp này đem đến cho sức khỏe của bạn.

Xoa tai: Ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ, não hoạt động kém.

Vùng dái tai hay khu vực viền vành tai được xem là nơi chứa nhiều huyệt vị có liên kết chặt chẽ với phần đầu của cơ thể con người như đầu, não và khuôn mặt. Thường xuy xoa vành tai và vuốt dái tai có tác dụng làm đẹp, dưỡng nhan, tỉnh táo và rèn luyện não bộ, tăng cường sự hoạt động trí não và cải thiện chứng sa sút trí tuệ.

Cách xoa bóp bấm huyệt ở tai

Ngoáy lỗ tai:Loại bỏ độc tố trong lục phủ ngũ tạng

Lỗ tai là vị trí trung tâm của tai, các huyệt vị đối ứng với các cơ quan lục phủ ngũ tạng trong cơ thể đều nằm ở khu vực trung tâm của tai tức là sẽ nằm tại vùng lỗ tai.Khi xoa bóp, day bấm các điểm khác nhau trong lỗ tai có thể cải thiện sự hoạt động của lục phủ ngũ tạng.Lỗ tai là vị trí không dễ để chúng ta thực hiện các thao tác massage chà xát,vì vậy hãy sử dụng ngón tay của bạn để ngoáy đều đặn và nhẹ nhàng ở trong lỗ tai.

Xoa vuốt vành tai:Tứ chi khỏe mạnh để sống lâu hơn 

Các huyệt vị nằm trên vành tai có liên hệ mật thiết đối với tứ chi.Chúng ta quan sát sẽ thấy ở những người khỏe mạnh, chân tay rắn rỏi, cường tráng đa phần sẽ có vành tai tương đối rộng và to.Với những người có cơ thể mảnh khảnh, yếu ớt thì đa số họ đều có vành tai nhỏ bé. Theo quan niệm của Đông y, việc thường xuyên xoa bóp bấm huyệt ở vành tai có thể giúp cho chân tay chắc khỏe hơn,cải thiện sức khỏe thể chất hiệu quả.

Xoa bóp chụm tam giác: Bảo vệ tim, chăm sóc dạ dày, phòng tránh đi tiểu nhiều

Vị trí vành tai ở trên cùng có hốc sâu được gọi là chụm tam giác. Đây là điểm hố xoắn trên tai, tiếp giáp với điểm khởi đầu của đỉnh tai.Vị trí này có sự liên kết và đối ứng với hệ thống tiết niệu và sinh dục của con người, nơi hội tụ của hai huyệt vị quan trọng trong cơ thể là huyệt Giao cảm và huyệt Thần môn.Khi chúng ta kéo hay xoa bóp vùng tai này có thể giúp bổ thận, cân bằng âm dương, điều chỉnh dây thần kinh thực vật và ổn định chức năng bài tiết của cơ thể.

Xoa đáy chân tai: Làm giảm huyết áp, thông mạch máu

Nơi tiếp giáp giữa tai và đầu ở phía sau, gần chân tóc chính là đáy chân tai.Đường rãnh này được gọi với cái tên là khe hạ huyết áp.Đây là điểm đối xứng với phần sau của lưng, cột sống của cơ thể người.Khi xoa vùng đáy chân tai sẽ có tác dụng lên phần đốt sống từ cổ cho đến hết phần thân, đồng thời có tác dụng cân bằng khí huyết trên toàn bộ cơ thể.

Vuốt toàn bộ tai: Hiệu quả dưỡng sinh tổng thể, toàn thân cường tráng

Sau khi đã thực hiện toàn bộ các động tác ở trên, bạn dùng tay xoa toàn bộ phần tai để kết thúc bài xoa bóp tai của mình một cách hoàn thiện. Bước này sẽ giúp tăng cường lưu thông khí huyết, giúp cơ thể thư giãn và dễ chịu.

Bài viết liên quan