Hiểu về con lăn 2D, 3D, 4D trên ghế massage toàn thân

Con lăn là một trong những tính năng quan trọng nhất trên ghế massage, là bộ phận chủ yếu thực hiện các phương pháp và kỹ thuật massage. Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về con lăn 2D, 3D, 4D trên ghế massage toàn thân nhé.

Trong lịch sử hình thành và phát triển của ghế massage, ngay từ khi chiếc ghế massage đầu tiên trên thế giới ra đời vào năm 1954, hoạt động hoàn toàn thủ công thì bộ phận massage duy nhất chính là con lăn. Hệ thống 2 con lăn bằng gỗ được trang bị gai nhỏ với khả năng di chuyển lên - xuống, vận hành bằng cách quay vô lăng ở hông ghế. Mặc dù còn khá nhiều hạn chế nhưng đã nhanh chóng phổ biến trên khắp các nhà tắm công cộng ở Nhật Bản và trở thành một trang thiết bị đi kèm không thể thiếu.

Sau đó năng lượng điện được ứng dụng trên ghế massage. Thiết bị này đã có sự chuyển mình mạnh mẽ mang tính cách mạng, từ hoạt động thủ công sang tự động hoàn toàn. Đó là thời điểm con lăn 2D ra đời. Con lăn massage 2D trên ghế massage toàn thân có đặc điểm là di chuyển theo các phương lên - xuống, trái - phải và thực hiện các thao tác xoa bóp trên toàn bộ vùng lưng người dùng, giúp thư giãn, thoải mái hơn.

Con lăn 2D hoạt động tự động, di chuyển linh hoạt nhưng không có khả năng ra vào sâu; Đó chính là lý do con lăn 3D ra đời. Hệ thống này thừa hưởng toàn bộ những thành quả công nghệ của con lăn thế hệ trước, nhưng được cải tiến để có khả năng ra vào sâu từ 8 - 14 cm. Khả năng này cho phép con lăn di chuyển theo hướng ra - vào, thay đổi lực massage, massage sâu, tác động vào các huyệt đạo.

Hiểu về con lăn 2D, 3D, 4D trên ghế massage toàn thân

Con lăn trên ghế massage 3D có khả năng di chuyển trái - phải, lên - xuống, ra - vào nhưng vẫn không thể chạm tới những bộ phận ở xa như Vai trên, đùi trước. Con lăn 4D thế hệ sau ra đời để khắc phục các điểm yếu này. Con lăn 4D là phiên bản hiện đại nhất của con lăn cho tới thời điểm hiện tại. Tất nhiên, trong tương lai chắc chắn sẽ còn những phiên bản hiện đại hơn 5D, 6D... xuất hiện.

Trong quá trình phát triển từ hệ chống con lăn thủ công lên 2D, 3D, 4D, ghế massage cũng được trang bị thêm nhiều công nghệ khác như: Rung massage, hệ thống nhiệt, massage bằng túi khí. Tuy nhiên, hệ thống con lăn vẫn đóng vai trò chủ yếu.

Không chỉ nâng cấp từ 2D lên 3D, 4D, con lăn còn được tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại khác. Trong đó không thể không nói tới hệ thống quét cơ thể được thích hợp ngay trên con lăn. Cảm biến quang học có nhiệm vụ quét toàn bộ cơ thể người dùng, các bộ phận, xác định các vùng massage, các vị trí, từ đó dẫn đường cho hệ thống con lăn thao tác chính xác hơn. Từ hệ thống con lăn 4 bánh xe được nâng cấp thành hệ thống 8 bánh xe để massage đa điểm. Chất liệu làm con lăn từ nhựa chuyển sang silicon để tạo cảm giác mềm mại như bàn tay người thật.

Một tính năng quan trọng khác là khả năng di chuyển. Ở phiên bản 2D con lăn thường trượt trên khung thẳng với khả năng massage chủ yếu cho phần lưng, và kéo dài 75 cm. Ở ghế massage 4D, 3D, hệ thống con lăn được thiết kế để di chuyển theo đường SL. Đường L kéo dài khu vực massage từ cổ tới đùi dưới của người dùng. Đường S cho phép con lăn vận động theo hình sin, tương tự như đường cong tự nhiên của xương sống, giúp căn chỉnh các đốt xương cách nhẹ nhàng trong khi massage.

Không chỉ hoạt động đơn lẻ, con lăn có thể kết hợp với các bộ phận khác để tăng cường hiệu quả massage. Ví dụ: Con lăn kết hợp nhiệt hồng ngoại để tăng cường tuần hoàn máu, trao đổi chất dưới da, làm ấm cơ thể; Con lăn kết hợp túi khí trong các bài massage kéo giãn kiểu Thái, túi khí cố định chân và đầu trong khi con lăn nâng eo lên để các đốt xương được thư giãn và giảm sự tỳ đè... Trên thực tế các bài massage đều có sự kết hợp giữa con lăn và các bộ phận khác để mô phỏng các phương pháp massage một cách hoàn hảo, cùng kỹ thuật massage điêu luyện.

Trên các ghế massage cao cấp hiện nay hệ thống con lăn còn được trang bị cho chân để massage bấm huyệt cho bắp chân. Nó có thể kết hợp với túi khí, nhiệt hồng ngoại riêng cho chân để tăng cường massage trị liệu, rất có lợi cho những người ngồi nhiều, nhân viên văn phòng, hoặc những người do vận động nhiều khiến cho mỏi cơ.

Trên đây là một số chia sẻ về giúp các bạn Hiểu về con lăn 2D, 3D, 4D trên ghế massage toàn thân. Qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về cấu tạo và vai trò của con lăn massage, cũng như cơ bản nắm được các các khái niệm ghế massage 2D, ghế massage 3D, ghế massage 4D. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến con lăn massage, ghế massage toàn thân... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan