Massage bấm huyệt: Sai một ly, đi một dặm

Từ lâu, massage - bấm huyệt vẫn được biết đến là phương pháp vật lí trị liệu đem lại rất nhiều những lợi ích về sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, phương pháp này lại rất có thể trở thành con dao hai lưỡi, lợi bất cập hại.

1. Thiệt mạng chỉ vì massage bấm huyệt sai kỹ thuật

Một trường hợp bệnh nhân đã được ghi nhận ở Sóc Sơn, Hà Nội sau khi đi massage - bấm huyệt tại nhà một thầy lang để chữa trị thoái hóa đốt sống cổ đã rơi vào trạng thái ngưng thở, tim ngừng đập, hôn mê sâu và bại liệt tứ chi. Theo chẩn đoán của các chuyên gia, nguyên nhân đe dọa tính mạng của bệnh nhân là do việc massage bấm huyệt bị thực hiện sai cách, và người massage  không có đủ kiến thức y học cũng như trình độ chuyên môn. 

Trường hợp của người đàn ông này không phải là trường hợp đầu tiên dược ghi nhận tử vong do massage bấm huyệt sai cách. Trước đó, đã có rất nhiều người phải bỏ mạng chỉ vì những động tác xoa bóp đơn giản tưởng chừng như không ảnh hưởng này. 

Thông thường, khi massage với lực tay quá mạnh, các thao tác này sẽ tác động trực tiếp lên động mạch chủ nằm ở vùng cổ cũng như đốt sống lưng. Điều này tuyệt đối nghiêm trọng khi là nguyên nhân chính dẫn tới cái chết của rất nhiều người sau khi đi massage bấm huyệt. Ngay từ những động tác như đạp chân lên cột sống, xoay người, bẻ cổ, vặn khuỷu tay khuỷu chân và các khớp gối tạo ra tiếng kêu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người được massage, thậm chí là mất mạng. 

Massage bấm huyệt: Sai một ly, đi một dặm

2. Sai phạm ngay từ trong quá trình đào tạo

Mặc dù Bộ Y tế đã quy định, khoảng thời gian tối thiểu để một người học sơ cấp bấm huyệt là 3 tháng.Nhưng thực tế, để thực sự thuần thục và nhuần nhuyễn khi thực hiện massage, người học cần luyện tập thường xuyên và đều đặn, cũng như trang bị kiến thức lý thuyết nhất định về huyệt đạo trên cơ thể trước khi thực sự trở thành người massage chuyên nghiệp.

Nhiều thầy lang hành nghề tự do lầm tưởng bệnh đau lưng với thoái hóa cột sống, nên cứ có bệnh nhân đến là “đè” họ ra massage cột sống. Tuy nhiên, do không có kiến thức y học và trình độ tay nghề nên đã dẫn đến những sai phạm đáng tiếc ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Như vậy, có thể thấy massage - bấm huyệt là một quy trình tưởng chừng như đơn giản song lại đòi hỏi người thực hiện trình độ kỹ thuật cũng như những hiểu biết y học cao. Nếu bạn đọc massage thì nên tìm tới những trung tâm vật lí trị liệu lớn có uy tín để được tận hưởng dịch vụ chất lượng và an toàn nhất.

Trên đây là một số chia sẻ về Massage bấm huyệt: Sai một ly, đi một dặm. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Massage, bấm huyệt, ghế massage, ghế massage toàn thân, ghế massage Nhật Bản... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!

Bài viết liên quan