Phương pháp điều trị xương đùi bị gãy

Phương pháp phẫu thuật kết hợp xương được ứng dụng rất hiệu quả trong điều trị gãy xương đùi. Xương đùi là vùng xương phải chịu sức nặng của cơ thể khi di chuyển,vì vậy thời gian để lành xương đùi sẽ lâu hơn ở các vùng xương khác trong cơ thể. 

Ngoài xương đùi, phương pháp phẫu thuật kết hợp xương còn được ứng dụng trong điều trị gãy di lệch xương bánh chè, gãy di lệch khớp xương hoặc xương cánh tay bị gãy cầu lồi di lệch.

Quá trình liền xương sẽ trải qua 3 giai đoạn đó là: giai đoạn ứ máu, tiếp theo là giai đoạn can xương nguyên phát và cuối cùng là can xương thể xương.

Giai đoạn ứ máu

Quá trình liền xương là quá trình sinh học diễn ra vô cùng phức tạp. Khi sự lắng đọng của canxi vào khối máu tụ ở ổ xương gãy, can xương sẽ hình thành, các mô tế bào hạt được cốt hóa, cốt hóa màng xương và các tế bạch huyết máu xâm nhập....

Phương pháp điều trị xương đùi bị gãy

Sau khi xương đùi bị gãy, can xương non sẽ được tạo bởi máu tụ ở ổ gãy. Xung quanh ổ gãy xươngsẽ xuất hiện hiện tượng ứ máu. Sau khoảng 2 đến 3 ngày xương gãy các tế bào sẽ phát triển mạnh mẽ, hình thành các mạch máu mới, khối máu tụ nơi ổ gãy sẽ biến đổi thành mô liên kết non và nó sẽ dần lấp đầy kẽ hở giữa hai đầu xương.

Can xương nguyên phát

Sau khi chấn thương gãy xương xảy ra, sau khoảng 20 ngày, các mô liên kết non trong giai đoạn ứ máusẽ hình thành can xương nguyên phát thể sụn. Hai đầu xương gãy sẽ dần dính vào nhau. Thời gian để quá trình hình thành các bè xương trong sụn chuyển thành can xương thể xươngsẽ diễn biến nhanh hơn nếu như bệnh nhân chịu khó nằm bất động.

Giai đoạn can xương thể xương

Trong giai đoạn can xương thế xương sẽ diễn ra trong khoảng từ ngày thứ 40 đến ngày 60sau khi xảy ra chấn thương gãy xương. Hai đầu xương gãy được gắn với nhau bởi các bè xương hình thành trong can xương thể sụn sẽ lan rộng. Sau đó, can xương sẽ tiếp tục được củng cố.

Phương pháp điều trị xương đùi bị gãy

Thông thường quá trình tạo can xương sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới nó, trong đó mạch máu là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất. Con đường chính, thông qua màng xương mà máu sẽ đi đến xương, đi vào ống tủy xương đến màng trong xương qua động mạch để nuôi xương.Từ các mạch máu, máu sẽ đi vào đầu xương, nó sẽ cung cấp các dưỡng chất, tế bào giúp tạo can xương, đây là nhiệm vụ sinh học phù hợp và cấu tạo tự nhiên của xương.

Trong giai đoạn điều trị kết hợp gãy xương, nếu người bệnh không bất động tuyệt đối được thì can xương sẽ bị to xù và xương bị xấu. Nếu người bệnh thực hiện bất động tuyệt đối thì kết quả phẫu thuật ghép xương cũng không đạt hiệu quả cao do các mối hàn xương sẽ mỏng mảnh, sau khi tháo dụng cụ cố định xương, ổ xương gãy phải chịu áp lực sẽ dễ bị gãy.

Từ các lý do trên, trong thời gian kết hợp nối xương, các đầu xương gãy chỉ cần bất động tương đối, can màng xương cần được hàn ở mức độ trung bình sẽ đem lại kết quả điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, các mạch máu nuôi xương cần được bảo vệ, hãy giữ lại máu tụ nơi ổ gãy, đó chính là những yếu tố quan trọng giúp can xương hình thành.

Phương pháp điều trị xương đùi bị gãy

Điều trị gãy xương đùi

Điều trị gãy xương là để phục hồi hoàn toàn chức năng cho xương gãy, đồng thời cũng là phục hồi hình thái giải phẫu của xương. Khi cần phải thực hiện phẫu thuật kết hợp nối xương, người bệnh hãy lựa chọn cơ sở y tế uy tín, bệnh viện chuyên khoa có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để đảm bảo quá trình phẫu thuật không bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

Ngày nay, thực hiện phẫu thuật kết hợp xương thường lựa chọn phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn. Phương pháp phẫu thuật này đem lại nhiều ưu điểm vượt trội: thời gian mổ ngắn, các phần mềm xung quanh ít bị tổn hại, vị trí ổ gãy được xác định chính xác, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, thời gian nằm viện sau mổ ngắn... giúp bệnh nhân sớm trở lại với các hoạt động, sinh hoạt bình thường.

Các loại đinh, nẹp khóa được đưa vào quy trình phẫu thuật giúp xương gãy của người bệnh được cố định vững chắc, giảm nguy cơ nẹp vít bị gãy, giảm nguy cơ khớp giả…

Phương pháp phẫu thuật kết hợp xương đùi bị gãy khi được thực hiện đúng cách và  người bệnh tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp các chức năng của xương gãy được phục hồi nhanh nhất, tốt nhất, vết mổ nhanh liền, khô tốt, đồng thời thể trạng của người bệnh không bị sốt và ổn định.
 

Bài viết liên quan