Từ tẩm quất đến massage

Thông thường, nghề đấm bóp được chia thành 3 hệ chính: hệ tẩm quất, hệ massage và hệ giác hơi. Dù vậy, tựu chung lại thì cả ba hệ này đều có gốc rễ bắt nguồn từ tẩm quất. 

Vào khoảng giữ thế kỉ XX, khắp các con phố Hà Nội đâu đâu cũng thấy văng vẳng tiếng rao: tẩm quất đê ê ê ê… Hình ảnh của những ông thợ tẩm quất tay ôm khư khư manh chiếu bạc, dáng đi chẩm phết rẽ ngang dọc khắp các con phố đêm tìm khách chắc chắn vẫn còn in sâu trong tâm trí biết bao lớp người đất kinh kì. 

Vào tới Sài Gòn, những tay thợ tẩm quất lại mang một dáng vẻ hoàn toàn khác biệt. Thợ tẩm quất đất Nam chủ yếu phục vụ cho mục đích giác hơi thay vì đấm bóp như những người thợ ngoài Bắc. Điểm nổi bật của họ là một cây con khẳng trên tay có gắn mấy nắp xèng rũ va vào nhau leng keng, một chiếc xe đạp chở một chiếc hộp gỗ vuông vắn với những đồ nghề chuyên dụng cho việc giác hơi đặt bên trong. Với những người Sài Gòn đã quen đi giác hơi, họ sẽ nghiện cái món này không khác gì người Hà Nội ghiền đi tẩm quất mặc dù sau quá trình giác hơi trên người có nổi đầy những vết miệng hũ bầm tím trông đậm chất giang hồ. 

Từ tẩm quất đến massage

Được chứng kiến nghệ thuật tẩm quất, bạn sẽ cảm tưởng như đang thưởng thức một gánh xiếc mãi nghệ xưa cũ. Từ những kỹ thuật như băm viên, tùng xẻo, mổ cò, voi gặm, kiến bò cho đến các động tác như bóp, véo, búng, dí, băm , xoa,… Tất cả đều đòi hỏi ở người thực hiện một mức độ tay nghề và kinh nghiệm nhất định. 

Nhắc đến câu chuyện giá cả, tẩm quất có lẽ là mốn rẻ nhất. Với mỗi sô tẩm quất, thợ nghề sẽ nhận được mức tiền dao động trong khoảng từ 8 đến 10 ngàn đồng cho một người khách. Tuy nhiên, những tay thợ này còn được nhận “ hoa hồng” từ các vị “thượng đế” lựa chọn sử dụng dịch vụ này. Các khoản bo sẽ tùy thuộc vào sự hài lòng cũng như mức độ hào phóng của những vị khách, tất nhiên chúng là điều không bắt buộc.

Đi xuống phía Nam, tẩm quất vẫn thịnh hành nhất ở trong những phòng trọ bình dân. Đối tượng khách đến tẩm quất thường là những người lao động làm công việc cửu vạn, bốc vác hoặc giới kinh doanh thường xuyên phải di chuyển hoặc cơ thể hay nhức mỏi. Thậm chí, nhiều khách “Tây ba lô” trên khu vực Phạm Ngũ Lão quận 1 ghiền tẩm quất như nghiện cà phê. Mà khách Tây lại được tiếng là xôm và lịch sự, thường xuyên phóng tay bo hào phóng nên được xem như “miếng mồi ngon” cho cánh thợ tẩm quất. 

Dần dà, trải qua bao năm tháng thay da đổi thịt của xã hội, nhiều spa, cơ sở massage mọc lên như nấm ở các thành phố lớn với trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất sang trọng; nhiều người có nhu cầu thư giãn, chăm sóc sức khỏe tìm đến loại hình massage sang chảnh.

Ngày nay, khi đời sống nâng cao thì loại hình thư giãn giải trí này cũng dần có sự cải biến trong cách thức thực hiện cũng như dụng cụ hỗ trợ thực hiện; nhiều người, nhiều nơi nâng tầm lên thành tẩm quất – massage khiến hình ảnh những ông thợ tẩm quất bên manh chiếu hay bộ đồ nghề giản dị cùng tiếng rao quen thuộc “tẩm quất đê ê ê ê…” cũng dần thưa vắng.

Trên đây là một số chia sẻ về lịch sử Từ tẩm quất đến massage. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Tẩm quất, massage ghế massage, ghế massage toàn thân, ghế massage Nhật Bản... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!

Bài viết liên quan