10 điều có thể bạn chưa biết về sport massage

Trong thế giới massage có rất nhiều phương pháp khác nhau với các kỹ thuật đa dạng, tác động lên các bộ phận cơ thể, mang lại những hiệu quả khác nhau. Sports Massage - Massage thể thao cũng có những đặc điểm riêng của mình.

Phương pháp massage này dành cho cho các vận động viên, cầu thủ bóng đá, bóng rổ, người chơi quần vợt... Nói chung là những người ưa vận động, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về massage thể thao:

Massage trước hay sau trận đấu đều có lợi

Sports Massage có thể được thực hiện trước hoặc sau khi bạn luyện tập hoặc tham gia 1 cuộc đua, 1 trận đấu căng thẳng. Nếu trước, nó có ý nghĩa như 1 bài khởi động, giúp bạn quen với việc vận động. Còn nếu sau thì nó sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi, giúp làm lành các chấn thương nhanh hơn.

Sport massage = massage chân + massage toàn thân

Chân là bộ phận chịu trách nhiệm di chuyển và nâng đỡ cơ thể. Sport massage có thể tập trung nhiều vào chân, đặc biệt là với vận động viên điền kinh, cầu thủ bóng đá. Nhưng điều đó không có nghĩa là massage thể thao chỉ có massage chân.

Việc massage body cũng mang lại nhiều lợi ích, bởi trên thực tế, khi vận động thì không chỉ có chân mà toàn bộ cơ thể sẽ tham gia vào quá trình này. Điều này có nghĩa là tay, vai, cổ, eo cũng có thể bị mệt mỏi, và cũng cần được quan tâm đúng mực.

10 điều có thể bạn chưa biết về sport massage

Uống đủ nước và ăn nhẹ trước khi thực hiện Sports Massage

Các chuyên gia thường khuyên chúng ta cung cấp nước cho cơ thể trước và sau khi chơi thể thao, massage cũng tương tự như vậy. Mất nước có thể làm cứng các màng cơ cũng như bó cơ, khi massage sẽ khiến bạn bị đau. Việc nhấm nháp một chút nước sẽ giúp loại bỏ tình trạng này.

Sau khi massage bạn có thể ăn uống thoải mái, nhưng trước khi thực hiện massage thì không nên! Hãy thử tưởng tượng việc nằm úp mặt xuống giường hoặc ghế massage với một cái bụng no căng. Trong khi việc xoa bóp tác động đến quá trình tiêu hóa, khiến cho tất cả bị rối loạn. Vì thế, nếu đói thì bạn có thể ăn nhẹ một chút nhưng không nên ăn no.

Massage thể thao không nhẹ nhàng như bạn tưởng

Massage thể thao không hẳn là thư giãn giống như hầu hết các phương pháp massage khác mà bạn từng biết. Nó thậm chí có thể gây đau một chút. Nó cũng không có nghĩa là bạn sẽ chỉ việc nằm dài mà hưởng thụ. Bạn có thể bị di chuyển liên tục từ chỗ này đến chỗ kia, được yêu cầu vận động. Và sau tất cả những điều đó bạn có có thể được giao kèm bài tập về nhà để phát huy tối đa hiệu quả của liệu pháp.

Các cơn đau ở phương diện nào đó là dấu hiệu để bạn có thể nhận biết được các phần yếu nhược trong cơ thể và có sự quan tâm phù hợp. Khi massage thể thao bạn có thể bị đau trong 1 - 2 ngày đầu, điều này thường gặp ở những người mới áp dụng sport  massage lần đầu. Nhưng sau đó, sự đau nhức sẽ tan biến và bạn có thể cảm thấy như mình được hồi sinh, sở hữu 1 cơ thể mới tràn đầy năng lượng.

Bạn cũng không cần phải cố chịu đựng cơn đau

Sport massage có thể đau một chút, nhưng bản chất của massage là để bạn thoát khởi cảm giác đau nhức, và cảm thấy dễ chịu hơn. Vì vậy nếu bạn thực sự cảm thấy khó chịu thì nên trao đổi với chuyên gia trị liệu. Họ sẽ sử dụng các kỹ thuật và lực tác động phù hợp để bạn mang lại hiệu quả cần thiết.

10 điều có thể bạn chưa biết về sport massage

Không sử dụng sport massage ngay trước cuộc đua

Vì thế nếu chưa từng bao giờ thử qua phương pháp này thì bạn đừng dại thử nó ngay trước 1 cuộc đua hay trận đấu quan trọng. Bạn có thể bị đau nhức sau khi thực hiện liệu pháp và điều này sẽ ảnh hưởng tới kết quả. 

Bạn nên cân nhắc massage khoảng 2 ngày trước đó. Và khi đã quen với sport massage, bạn sẽ thấy đây là một liệu pháp tuyệt vời!

Đừng vội tập luyện ngay sau khi massage

Sau khi massgae bạn đừng vội vã lao vào tập luyện. Hãy để qua 1 ngày để cơ thể hấp thụ hết lợi ích từ liệu pháp và hồi phục hoàn toàn. Thay vào đó, hãy ngâm mình vào bồn tắm

Các cầu thủ thường ngâm mình trong nước đá lạnh để nhanh chóng phục hồi. Bạn có thẻ ngâm mình trong bồn tắm, pha thêm chú muối Epsom. Làm điều này sau khi massage sẽ giúp cơ thể tiếp tục làm sạch và giải tỏa triệu chứng đau nhức nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chuyên gia trị liệu massage không phải là bác sĩ y khoa

Điều này có nghĩa là các chuyên gia trị liệu không thể và cũng không được đào tạo bài bản để chấn đoán cụ thể vấn đề của bạn. Công việc của họ làm giảm bớt triệu chứng căng cứng, nhức mỏi trong cơ thể bạn.

Tuy nhiên, nếu 2 - 3 ngày sau khi massage mà bạn nhận thấy tình trạng không được cải thiện thì nên đến bệnh viện để khám và được xác định chính xác tình trạng chấn thương. Lúc này các chuyên gia massage cũng dưa vào thông tin có được để thay đổi cách tiếp cận phù hợp với bạn.

10 điều có thể bạn chưa biết về sport massage

Tìm đến người có uy tín

Massage thể thao cũng như các liệu pháp massage khác, đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn và được đào tạo bài bản. Những chấn thương do va chạm trong khi thi đấu, trên đường đua đôi khi trầm trọng hơn vẻ bề ngoại.

Những người cung cấp dịch vụ massage thể thao cần hiểu rõ tình trạng của bạn trước khi xoa bóp. Hoặc đề nghị bạn đến bệnh viện kiểm tra nếu nhận thấy bạn đang trải qua 1 cơn đau mà việc sử dụng liệu pháp massage sẽ không mang đến kết quả.

Kết hợp massage vào kế hoạch tập luyện của bạn

Hầu hết các vận động viên đều nỗ lực nhiều trong việc tập luyện nhằm đạt thành tích cao. Nhưng không phải ai cũng nỗ lực để chăm sóc cơ thể tôt hơn, từ đó tăng cường khả năng vận động. Bạn nên đưa sport massage vào kế hoạch tập luyện của bản thân. 

Một tháng đi sport massage 1 - 2 lần cũng đủ giúp bạn ngăn ngừa chấn thương. Điều này không phải là xa xỉ, nó chính xác là sự đầu tư cho bản thân !

Bài viết liên quan