10 mức độ thoái hóa đốt sống cổ, bạn đang ở mức nào?

Thoái hóa đốt sống cổ là quá trình tự nhiên mà không ai có thể tránh được khi chúng ta già đi theo thời gian. Căn bệnh này tiến triển âm thầm và thường xuất hiện nhất ở nhóm người có độ tuổi trung niên từ 40 – 50 tuổi. 

Điều đáng báo động là căn bệnh thoái hóa cột sống cổ đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa do thói quen làm việc không khoa học, ít vận động và chế độ dinh dưỡng cũng không hợp lý. Các nhân viên văn phòng chính là những người dễ mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ nhất. 

Về cơ bản, thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý suy thoái đốt sống ở khớp và đốt sống cổ do lão hóa. Những người mắc bệnh hóa đống sống cổ thường gặp các triệu chứng đặc trưng như đau và cứng khớp cổ kéo dài, xương và sụn ở vùng đốt sống cổ bị yếu dần theo thời gian. Từ từ, nỗi đau sẽ lan xuống phần 2 bả vai, cánh tay, ... Khi về già, bạn còn có thể gặp các triệu chứng nặng khác như đau đầu, đau hốc mắt, hay co cứng các chi. 

10 mức độ thoái hóa đốt sống cổ, bạn đang ở mức nào?

Dĩ nhiên, khi có biểu hiện đau ở vùng cổ, bạn nên đến các trung tâm y tế để tìm khuyên, thay vì tự chẩn đoán bệnh và tìm đến những cách chữa bệnh không hiệu quả. Thực tế, bệnh thoái hóa đốt sống cổ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân, nhưng việc đau mãn tính ở khu vực vì cổ cũng khiến giảm chất lượng cuộc sống và gây ra những mâu thuẫn không đá có trong cộng đồng. 

Chính vì thế, tất cả mọi người đều nên hiểu rõ về căn bệnh thoái hóa cột sống mà ông ai tránh khỏi để tìm cách phòng ngừa tốt nhất. Và dưới đây là 10 mức độ thoái hóa đốt sống cổ được rút ra bởi các chuyên gia xương khớp hàng đầu thế giới.

Đầu tiên, nếu bạn ngẩng đầu, cảm thấy đau và cứng ở cổ thì đây là giai đoạn 1. Nếu vùng cổ của bạn vẫn đau mãi không thôi, ảnh hưởng đến cả bả vai, lưng và khớp cũng bị cứng không rõ ràng thì đó là giai đoạn 2. Ở giai đoạn 3, bạn rất dễ bị sái cổ sau khi ngủ dậy.  

Với mức độ 4, sự thoái hóa đốt sống cổ đã khiến cánh tay, bàn chân bị đau, tê dại và thị lực cũng bắt đầu giảm sút, chứng tỏ mức độ này khá nghiêm trọng.

Ở mức độ 5, bạn sẽ không thể đi bộ bình thường vì hoạt động ở cổ bị hạn chế, và thị lực giảm sút nên bạn không thể đi thẳng được. Đến mức độ 6, cả cổ, vai, lẫn cánh tay đều bị hạn chế hoạt động, và bạn thậm chí có thể không viết chữ được như bình thường. Ở mức 7, bạn sẽ không thể ăn cơm bằng đùa như ngày thưởng mà phải chuyển sang dùng thìa. 

Với mức độ 8, bạn sẽ không thể đi bộ một cách vững vàng mà sẽ luôn cảm thấy một chân thấp, một chân cao. Sang đến mức 9, tất cả những hoạt động tiểutiểu, đại tiện và tình dục đều rất khó khăn. Cuối cùng, khi bệnh thoái hóa đốt cột sống phát triển đến mức cao nhất thì bạn sẽ không thể bước nổi xuống giường.

Sau khi bạn đã biết bản thân đang ở mức độ thoái hóa cột, bạn hãy tìm đến các chuyên gia xương khớp hàng đầu để nhận được những lời tư vấn bổ ích. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý vấn đề dinh dưỡng, điều chỉnh tư thế làm việc đúng cách, hay tham khảo các bài tập thể dục và massage nhẹ nhàng, có lợi cho việc hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng ghế massage toàn thân có chức năng massage cổ - vai - gáy chuyên sâu để chăm sóc bộ phận này mỗi ngày. Các loại ghế massage cao cấp như: Ghế massage doanh nhân, ghế massage hạng thương gia... được trang bị rất nhiều tính năng hiện đại, có khả năng massage chuyên sâu cho cổ vai gáy, giúp giảm đau hiệu quả.

Trên đây là một số chia sẻ về 10 mức độ thoái hóa đốt sống cổ? Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Thoái hóa đốt sống cổ, massage cổ, massage vai gáy, ghế massage, ghế massage toàn thân, ghế massage Nhật Bản... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!

Bài viết liên quan