Cách xoa bóp bấm huyệt vùng lưng

Vùng lưng là nơi chứa toàn bộ cột sống để nâng đỡ các cơ quan nội tạng cảu cơ thể, cũng là nơi diễn ra các vận động thường xuyên của cơ thể như đi, đứng, ngồi, nằm, nghiêng, xoay người. chính vì thế, cột sống được xem là trụ cột của toàn bộ cơ thể. Bởi thế, những tác động không tốt hay sự chăm sóc cột sống kém chu đáo có thể gây nên những chấn thương hoặc diễn ra quá trình lão hóa sớm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mỗi người.

Cột sống ở phần lưng là một chuỗi các khớp xương xếp chồng lên nhau từ xương cùng nằm dưới mông cho đến xương cổ nối với phần đầu của cơ thể. Khả năng vận động trơn tru của cột sống nhờ vào sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đốt sống, sự căng giãn của hệ thống dây chằng cột sống  và sự co giãn của các cơ lưng; tất cả cùng phối hợp để giúp cho cơ thể có thể thoải mái tham gia các vận động hàng ngày cũng như tham gia hoạt động thể dục  thể thao, lao động hoặc vui chơi giải trí. Nói đến cột sống là không thể không nói đến hệ thống các đĩa đệm đóng vai trò vô cùng quan trọng  giúp bảo vệ thần kinh não tủy đồng thời phân tán trọng lực đè lên cột sống.

Cách xoa bóp bấm huyệt vùng lưng

Nếu bạn không thường xuyên chăm sóc vùng lưng hoặc vận động không đúng cáchc sẽ dẫn đến những tổn thương cơ lưng, tổn thương cột sống, đĩa đệm và dây chằng ở lưng khiến cho mọi hoạt động của cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, đồng thời gây đau nhức, khó chịu, mệt mỏi và có thể còn lan tới cả các vùng lân cận.

Các bệnh thường gặp ở vùng lưng có thể là: Thoát vị đĩa đệm hoặc lồi đĩa đệm; Thoái hóa đĩa đệm cột sống; Đau cột sống cổ; Đau lưng dưới; Tê buốt chân tay; Cong vẹo cột sống; Đau thần kinh tọa…

Đông y gọi các chứng bệnh về lưng là “yêu thống” và có cả một qui trình xoa bóp bấm huyệt để chăm sóc và trị liệu vùng lưng.

Cách xoa bóp bấm huyệt vùng lưng

Các bước thực hiện xoa bóp bấm huyệt vùng lưng

Bước 1: Khép các ngón tay lại, đặt bàn tay gần nhau tại vị trí vùng thắt lưng, hai lòng bàn tay hướng vào nhau, dùng gốc bàn tay xát lên xát xuống  làm cho vùng thắt lưng nóng lên.

Bước 2:  Dùng gốc bàn tay xoa tròn trên vùng lưng, đặc biệt tại các vị trí đau lưng theo chiều  kim đồng hồ khoảng 30 lần rồi xoa theo chiều ngược lại.

Bước 3: Xát  hai bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi chồng hai tay lên nhau đặt ở giữa thắt lưng, chà xát lên xuống 10 lần rồi sau đó lại tiếp tục chà xát sang 2 bên phải, trái  10 lần nữa.

Day: Đặt tay lên hông, mô ngón tay cái ở hai bên cột sống, dùng sức để đè ấn xuống và xoay tròn đều theo chiều kim đồng hồ, sau đó xoay theo chiều ngược lại, mỗi chiều xoay khoảng 3 – 5 phút.

Bươc 4: Hai tay chống thắt lưng, ngón cái phía trước, 4 ngón còn lại phía sau, cùng lúc bóp hai bên cơ lưng, vừa bóp vừa kéo thịt lên, làm trong khoảng 3 phút.

Bước 5: Hai tay nắm lại, dùng mũ bàn tay nện nhẹ  lên hai bên thắt lưng với lực vừa phải, đấm cùng lúc, mỗi bên khoảng 10 – 15 lần.

Bước 6: Dùng ngón tay cái xác định các huyệt Thận Du, Đại Trường Du, Hoàn Khiêu, bấm vuông góc với một lực sao cho cảm thấy tức nặng, mỗi bên huyệt bấm cùng nhau trong khoảng 1 phút.

Bươc 7:  Khum hai tay lại, phát vùng thắt lưng nghe tiếng kêu lộp bộp trong khoảng 1 phút.

Bài viết liên quan