Massage, bấm huyệt điều trị các bệnh đường tiêu hóa

Có thể nói rằng bệnh về tiêu hóa là căn bệnh có nhiều người mắc nhất, bất cứ ai cũng ít nhất một hay nhiều lần từng gặp các triệu chứng của căn bệnh này, đó là đầy hơi, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy… 

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do ăn uống các thực phẩm không an toàn, không đảm bảo chất lượng, vệ sinh; Bên cạnh đó là chế độ sinh hoạt không hợp lý, ít vận động cũng gây ra những trì trệ trong cơ thể khiến đường tiêu hóa hoạt động kém.

Trước đây, khi y học chưa phát triển, bệnh đường tiêu hóa là một trong những bệnh nguy hiểm, điển hình là bệnh tiêu chảy đã từng là đại dịch ở nhiều nước, cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Ngày nay, các bệnh về tiêu hóa không còn nguy hiểm, dễ dàng chữa khỏi nếu điều trị đúng cách. Tuy vậy, với những triệu chứng đơn giản lại dễ bị bỏ qua, không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng không ít đến sức khỏe.

Điều trị những bệnh về tiêu hóa có nhiều cách, theo Tây y thì có những loại thuốc khá hiệu nghiệm, tác dụng nhanh chóng, tức thời. Nhưng thuốc tây lại có tác dụng phụ, có thể gây hại dạ dày, hại thận… Vì vậy, nhiều người bệnh đã tin tưởng phương pháp điều trị theo Đông y, dựa vào các loại thảo dược, các bài thuốc dân gian an toàn, không có tác dụng phụ. 

Một trong các liệu pháp chữa bệnh tiêu hóa theo y học cổ truyền khá hiệu quả được nhiều người lựa chọn là massage, bấm huyệt. Phương pháp này đã có từ lâu đời và được ghi nhận có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Massage kết hợp bấm huyệt là dùng kỹ thuật xoa bóp, day, ấn… tác động trực tiếp lên các vùng huyệt đạo, giúp khí huyết lưu thông, cơ thể thư giãn, tăng cường hiệu quả hoạt động của các cơ quan, bộ phận, trong đó có hệ tiêu hóa.

Massage, bấm huyệt chữa tiêu hóa tốt cho sức khỏe

Để chữa bệnh về tiêu hóa bằng phương pháp massage kết hợp bấm huyệt, bạn có thể nghiên cứu áp dụng một số bài sau đây:

-    Massage bụng, hay còn gọi là xoa rốn: Dùng hai bàn tay xoa, vuốt khắp bụng, một tay từ trên xuống thì một tay từ dưới lên, theo hình vòng tròn cho đến khi bụng nóng lên. Chú ý không nên massage bụng khi quá no hoặc đói; nên đi tiểu trước khi thực hiện.

-    Bấm huyệt nằm ở trên bụng, cách rốn khoảng 4cm khi có triệu chứng đầy bụng, khó tiêu. Động tác này có tác dụng cả khi bạn bị đau dạ dày hoặc tá tràng. 

-    Bấm huyệt nằm phía ngoài đầu gối, cách mắt đầu gối 1 đốt ngón tay trước viền xương ống chân. Dùng đầu ngón tay cái day ấn huyệt này đến khi thấy hơi nhức là được. Bấm huyệt này giúp giảm đau dạ dày, chống co thắt.

-    Bóp, véo da thành bụng ở khu vực cuối xương sườn thứ 11 có tác dụng kích thích tiêu hóa, chống táo bón, khó tiêu hiệu quả.

Massage kết hợp bấm huyệt chữa bệnh là liệu pháp đã được nghiên cứu và áp dụng từ rất lâu đời, nhất là ở các nước châu Á có nền y học cổ truyền phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam. Ngoài các bệnh về đường tiêu hóa, phương pháp massage còn hiệu quả trong trị liệu nhiều bệnh lý khác về tinh thần cũng như thể chất, giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Biện pháp này đòi hỏi sự kiên trì và thực hiện thường xuyên, liên tục trong một thời gian nhất định mới có tác dụng như mong muốn, đồng thời người thực hiện phải có hiểu biết nhất định về y học cổ truyền, các huyệt đạo; vì vậy khi lựa chọn massage bấm huyệt chữa bệnh, bạn nên đến các cơ sở uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và thành công.

Ngoài ra để khỏe mạnh hơn mỗi ngày các bạn có thể trang bị cho bản thân và gia đình 1 chiếc ghế massage trị liệu hoặc ghế massage cho người già để tiện mát xa, chăm sóc sức khỏe mỗi ngày. 

Bài viết liên quan