Tẩm quất: Coi chừng thành tật!

Tẩm quất là hoạt động dùng tay là chủ yếu để xoa bóp, tác động một cách cơ học lên da thịt, các hệ cơ, gân, khớp… có tác dụng giúp cơ thể được thư giãn, khí huyết được điều hòa. Tẩm có thể phòng và chữa được một số bệnh lý thông qua xoa bóp và bấm huyệt

Tẩm quất cần được thực hiện bởi những người được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm mới đảm bảo an toàn. Thực tế đã xảy ra không ít trường hợp phải gánh hậu quả nghiêm trọng do tẩm quất không đúng cách, thậm chí là mất mạng.

Tai nạn dễ gặp phải khi tẩm quất là trật khớp, bong gân, đau cơ, tổn thương dây chằng. Nếu người thực hành không chuẩn, quá mạnh tay khi thực hiện các động tác sẽ gây ra tình trạng này. 

Tẩm quất: Coi chừng thành tật!

Theo dõi một bài tẩm quất, bạn sẽ thấy nhiều lúc nhân viên có những động tác mạnh mẽ hết sức bất ngờ; chỉ cần có chút sai lệch là bị tai nạn không mong muốn. Chưa kể có động tác độ nguy hiểm rất cao như bẻ khớp cổ, nếu không phải người có kinh nghiệm và kỹ thuật thuần thục thì hậu quả khôn lường. Đã có những người bị liệt, bán thân bất toại do tẩm quất; đơn giản hơn là đau đớn do cơ, xương, huyệt đạo bị tổn thương do day, ấn quá mạnh và không đúng chỗ.

Với những người đang mang một số bệnh lý chống chỉ định với tẩm quất, nếu không hiểu biết mà vẫn làm sẽ khiến bệnh càng nặng hơn. Ví dụ trên cơ thể đang có chỗ bị nhiễm trùng, các động tác tẩm quất có thể làm vỡ hàng rào ngăn cản sự lan truyền của ổ nhiễm trùng làm nó lan sang các chỗ khác. Hay người bị bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối, tẩm quất sẽ gây vỡ các khối huyết, đẩy nó di chuyển trong tĩnh mạch có thể làm nghẽn mạch máu.

Ngoài ra là nguy cơ mắc các bệnh ngoài da cũng thường trực đối với người chọn tẩm quất ở những chỗ không đáng tin cậy. Chúng ta có thể bắt gặp nhiều người hành nghề tẩm quất dạo chỉ với một miếng ni lông hoặc manh chiếu, gặp khách là họ trải xuống vỉa hè hay bất cứ chỗ nào thuận tiện cho khách nằm rồi tiến hành với đôi tay không mấy sạch sẽ. Không biết bao nhiêu người đã nằm lên miếng trải đó và nó chính là ổ vi khuẩn di động gây bệnh với người có sức đề kháng yếu.

Chưa kể các loại dầu được những người tẩm quất vỉa hè dùng không đảm bảo chất lượng sẽ gây kích ứng da, bỏng da hoặc viêm nhiễm.

Tẩm quất nâng cao sức khỏe không chỉ là một môn khoa học cổ truyền lâu đời mà nó còn được nhiều chuyên gia nâng tầm lên thành nghệ thuật. Một người tẩm quất lành nghề ngoài sự am hiểu sâu sắc về tâm sinh lý con người, hệ thống các huyệt đạo, kinh lạc… còn cần thời gian và kinh nghiệm để thực hành các động tác một cách chính xác, khéo léo đến mức điêu luyện, trở thành tuyệt kỹ, không chỉ giúp người được tẩm quất cảm thấy thoải mái, dễ chịu mà sức khỏe còn được thăng hoa. 

Nếu bạn có nhu cầu tẩm quất hay massage toàn thân hãy nhớ phải tìm đến những cơ sở uy tín, tin cậy, chọn những người có kinh nghiệm, lành nghề để phòng tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Hoặc đơn giản là các bạn có thể tìm mua 1 chiếc ghế massage toàn thân tại nhà để thoải mái tận hưởng cảm giác được tẩm quất, mát xa mỗi ngày.

Trên các máy massage hiện đại nhất là ghế massage Nhật Bản cao cấp được trang bị rất nhiều tính năng hiện đại, không chỉ có tác dụng thư giãn mà còn có thể chăm sóc sức khỏe, giúp bạn khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Bài viết liên quan