Tẩm quất tùy tiện có thể gây liệt

Tẩm quất, hay massage là một cách trị liệu hữu hiệu và rất thịnh hành ở các nước Châu Á từ trước đến nay. Tẩm quất thực chất cũng là một hình thức xoa bóp, thư giãn các cơ, xương, khớp hay da, vì vậy, người thực hiện tẩm quất cũng phải đòi hỏi có một kiến thức nhất định về y khoa và phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

Theo y học cổ truyền, xoa bóp có tác dụng rất tốt và được sừ dụng với nhiều tác dụng khác nhau như xoa bóp chữa bệnh, phòng bệnh hay cả xoa bóp thẩm mỹ. Mỗi phương pháp đều cần những thủ thuật riêng và có kỹ thuật chuyên môn khác nhau.

Thế nhưng hiện nay, có rất nhiều cửa hàng tẩm quất mọc lên như nấm, hầu hết các nhân viên được truyền lại kinh nghiệm chứ không hề có kiến thức về y khoa, hơn nữa, các khách hàng thường tìm đến quán tẩm quất khi cơ thể mệt mỏi và các nhân viên cũng không để ý đến bệnh lý của từng cá nhân mà “đối xử với ai cũng như nhau”, vì vậy, việc tẩm quất không đúng cách, không đúng phương pháp hoàn toàn có thể gây phản tác dụng. Nhẹ thì bong gân, sai khớp, nặng thì liệt tay chân, thậm chí, việc xoa bóp thiếu chuyên môn có thể gây tử vong như một số trường hợp các phương tiện truyền thông đã đưa tin.

Tẩm quất tùy tiện có thể gây liệt

Theo bác sĩ Nguyễn Phương Chi, trưởng khoa châm cứu dưỡng sinh xoa bóp, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, người không có chuyên môn về xoa bóp, bấm huyệt không bao giờ được làm các động tác bẻ khớp. Đây là động tác kỹ thuật cao, đòi hỏi phải được học bài bản, thực hiện không đúng sẽ làm trật khớp, rách dây chằng, bong gân... đặc biệt là ở đốt sống cổ và cột sống - nơi tập trung tủy sống, trung tâm hô hấp, bẻ không đúng cách sẽ gây co rút cổ, nặng hơn sẽ bong gân cột sống, liệt cổ, dập tủy, yếu liệt tứ chi dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, bác sĩ còn cho biết, Bệnh viện Y học Cổ truyền từng có bệnh nhân vào điều trị liệt hai chân là do tẩm quất, bấm huyệt ở một cơ sở hành nghề tư nhân, không có chuyên môn, kĩ thuật.

Lưu ý một số trường hợp hoàn toàn không nên thực hiện tẩm quất là những người có bệnh về cơ, xương, khớp mạn tính, lao xương, ung thư xương. Ngoài ra, trẻ em, phụ nữ có thai hay những người bị bệnh ngoài da cung không nên tẩm quất. Những người say rượu, bia cũng không nên tẩm quất khi thể trạng còn chưa tỉnh táo vì rất có thể dẫn đến liệt hay tử vong.

Hơn nữa, nên đề phòng việc người hành nghề mua dầu, cao ham rẻ, không rõ nguồn gốc để sử dụng khi tẩm quất có thể dẫn tới việc ngộ độc hay kích ứng da, đặc biệt là tại các cơ sở tẩm quất không có chuyên môn.

Vì những hệ lụy nghiêm trọng có thể xảy ra nếu bạn thực hiện tẩm quất ở những nơi, những người nghiệp dư, các chuyên gia khuyên rằng, khi muốn tìm cảm giác thư giãn, bạn nên tìm đến những cơ sở xoa bóp có uy tín, chất lượng, được cấp phép hoạt động để đảm bảo sức khỏe cho chính mình kẻo lợi bất cập hại.

Trong trường hợp sử dụng ghế massage gia đình các bạn cũng nên tùy theo thể trạng mà sử dụng các bài massage phù hợp. Nếu xương yếu thì không nên sử dụng các bài massage sâu, cường độ mạnh. Khi ngồi vào ghế massage hãy đảm bảo có được tư ghế ngồi thoải mái nhất rồi mới bấm nút khởi động.

Sau khi sử dụng máy massage các bạn nên vận động nhẹ nhàng một lức để cơ thể được hồi phục một cách tốt nhất!

Bài viết liên quan