Massage bấm huyệt trị đầy bụng, khó tiêu

Đầy bụng, khó tiêu là chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, thường do đau dạ dày và các bệnh liên quan đến đường ruột. Theo y học cổ truyền, đầy bụng, khó tiêu có nhiều cách điều trị, ngoài uống thuốc thì có thể áp dụng massage, bấm huyệt để kích thích tiêu hóa. Bởi mỗi bộ phận trên cơ thể đều có liên quan đến một huyệt vị tương ứng, nếu tác động đúng cách và đúng huyệt vị sẽ giúp chữa trị bệnh hiệu quả.

Sau đây là một số kỹ thuật xoa bóp, bấm huyệt mang lại hiệu quả tốt chữa đầy bụng, khó tiêu người bệnh có thể áp dụng để hỗ trợ quá trình điều trị:

1.    Massage xoa bóp Tam tiêu

Theo y học cổ truyền, Tam tiêu chỉ có tên gọi chứ không có hình trạng cụ thể như các phủ tạng khác nhưng lại rất quan trọng trong điều hòa sinh khí. Tam tiêu được chia thành 3 vị trí là thượng tiêu, trung tiêu và hạ tiêu, nhưng đều luân chuyển và có vai trò điều hòa khí huyết trong cơ thể. Tam tiêu, nghĩa là khí huyêt có thông suốt thì cơ thể mới khỏe mạnh, dồi dào sinh lực; Tam tiêu mà bế tắc nghĩa là khí huyết ngưng trệ, sinh ra bệnh tật, cụ thể là khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng…

Thượng tiêu là vị trí kể từ đầu xuống dạ dày, qua cuống họng trở lên, có vai trò nhận thức ăn vào; Trung tiêu là vị trí ở giữa dạ dày, có vai trò như chế biến thức ăn để lấy máu nuôi cơ thể; Hạ tiêu là vị trí kể từ cuống dưới dạ dày, có vai trò đưa cặn bã đến đại tràng và bàng quang để bài tiết.

Massage bấm huyệt trị đầy bụng, khó tiêu

Massage Tam tiêu sẽ giúp khí huyết lưu thông, tăng cường chức năng tiêu hóa của cơ thể. 

-    Xoa thượng tiêu: Một bàn tay xỏe ra úp lên ngực, tay kia úp lên trên, xoa xuôi và ngược chiều kim đồng hồ mỗi loại 20 lần.

-    Xoa trung tiêu: Nắm 1 tay lại và lấy tay kia đè lên để tăng sức mạnh, xoa xuôi và ngược chiều kim đồng hồ mỗi loại 20 lần.

-    Xoa hạ tiêu: Cũng làm động tác tương tự như xoa trung tiêu.

Sau khi xoa Tam tiêu, thực hiện động tác vuốt bụng bằng cách nắm hai tay lại, vuốt ngược từ hạ tiêu lên trung tiêu tới thượng tiêu. Động tác này làm lưu thông khí huyết vùng ụng, cơ bụng chắc chắn và dễ tiêu hóa.

2.    Bấm các huyệt để tăng cường chức năng tiêu hóa, chống đầy bụng, khó tiêu

-    Huyệt túc tam lý: nằm ở hõm ngoài của xương bánh chè, cách chỗ lồi xương chày 1 ngón tay.

-    Huyệt công tôn: Nằm ở chỗ lõm bàn chân, tiếp giáp mu bàn chân và gan bàn chân.

-    Huyệt hợp cốc: Nằm ở giữa ngón cái và ngón trỏ bàn tay.

-    Huyệt Thái xung: nằm ở mu bàn chân, cách kẽ ngón chân thứ nhất và thứ 2 khoảng 1,5 cm.

Bên cạnh việc massage, bấm huyệt, người bệnh cũng cần chú ý chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi giàu chất xơ để dễ tiêu; hạn chế các thức ăn gây đầy bụng, khó tiêu như các chất đạm, chất béo; không ăn đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu, rượu bia, nước có ga; đồng thời chú ý uống đủ nước, từ 2 – 2,5 lít mỗi ngày.

Chữa trị bệnh đầy bụng, khó tiêu bằng cách bấm huyệt đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức về y học cổ truyền, nắm chắc vị trí các huyệt đạo; vì vậy nếu lựa chọn phương pháp này để điều trị người bệnh nên đến các cơ sở massage, bấm huyệt chuyên nghiệp để đạt kết quả mong muốn.

Trên đây là một số chia sẻ về Massage bấm huyệt trị đầy bụng, khó tiêu. Nếu các bạn còn câu hỏi, thắc mắc nào liên quan đến massage trị liệu hay ghế massage, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí !

Bài viết liên quan