Phương pháp massage bấm huyệt trị khó tiêu

Chứng khó tiêu, còn gọi là rối loạn tiêu hóa, là triệu chứng thường gặp sau khi ăn uống. Triệu chứng khó tiêu có thể bao gồm: buồn nôn và nôn; ợ hơi; đau bụng, đặc biệt là vùng thượng vị; chướng bụng đầy hơi. Nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn tiêu hóa, thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều hoặc ăn quá nhanh. Chứng bệnh này rất phổ biến, ở lứa tuổi nào cũng gặp. Để điều trị chứng khó tiêu, ngoài việc sử dụng thuốc và thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày, người bệnh có thể chọn thêm phương pháp massage bấm huyệt bởi phương pháp này có hiệu quả rất tốt.

Massage trị khó tiêu

Massage lòng bàn tay

Bạn có thể thực hiện massage vị trí này bằng cách dùng ngón tay cái xoa nhẹ nhàng vào bàn tay còn lại của mình theo vòng tròn. Lặp lại quá trình này 3 - 4 lần.

Massage bụng

Bạn hãy làm nóng bàn tay bằng dầu nóng hoặc cái loại hỗn hợp tinh dầu rồi sau đó xoa nhẹ nhàng theo hình vòng tròn quanh rốn. Bạn xoa theo chiều kim đồng hồ rồi làm ngược lại. Sau đó bạn dùng ngón tay cái ấn nhẹ vừa phải vào bụng nhiều lần theo đường thẳng từ giữa ngực đi qua rốn và cách rốn khoảng 5cm.

Massage lưng

Bạn có thể dùng tay massage theo kiểu xoay tròn, thực hiện khoảng 30 lần cho đến khi nào lưng nóng lên.

Phương pháp massage bấm huyệt trị khó tiêu

Bấm huyệt trị khó tiêu

Ngoài thực hiện các động tác massage, bạn có thể thực hiện day bấm một vài huyệt đạo sau:

Bấm huyệt Trung Quản

Huyệt Trung Quản có vị trí từ rốn thẳng lên 4 cm hoặc lấy ở điểm giữa của đoạn thẳng nối rốn và đường gặp nhau của 2 bờ sườn. Bấm huyệt trung quản có tác dụng giảm đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày… Bạn dùng đầu ngón tay trỏ hoặc giữa ấn vào huyệt cho đến khi thấy cảm giác hơi tức thì giữ tầm 10 giây rồi lặp lại nhiều lần cho tới khi hết cảm thấy khó tiêu.

Bấm huyệt Hợp Cốc

Huyệt Hợp Cốc là huyệt nằm tại chỗ lõm giữa ngón cái và ngón trỏ. Bạn sử dụng ngón tay cái massage nhẹ nhàng, sau đó day ấn huyệt với một lực từ nhẹ đến mạnh,bấm và giữ huyệt Hợp Cốc trong vài phút rồi thả ra hoặc đan chéo hai hõm tay vào nhau rồi xoa bóp và ấn giữ huyệt vị này.

Phương pháp massage bấm huyệt trị khó tiêu

Bấm huyệt Thái Xung

Từ kẽ giữa của ngón trỏ và ngón cái khi đo lên theo hướng về phía cổ chân khoảng 1,5cm trên mu bàn chân sẽ sờ thấy chỗ lõm được tạo nên bởi 2 đầu xương ngón chân trỏ và ngón chân cái. Chỗ lõm đó chính là huyệt Thái Xung. Bạn sử dụng ngón tay cái bấm huyệt trong vòng trong 2 phút với một lực tác động vừa phải, day bấm theo chiều kim đồng hồ.

Bấm huyệt Túc Tam Lý

Huyệt Túc Tam lý là huyệt vị thường được day bấm khi mắc các bệnh về tiêu hóa. Để xác định vị trí huyệt, bạn đặt bàn tay vào giữa đầu gối của một bên chân, hướng lòng bàn tay vào trong, ngón tay giữa sẽ chạm vào xương ống chân. Từ vị trí đó đo ra 1,8 cm, đó chính là huyệt Túc Tam Lý. Bạn chỉ cần day ấn huyệt vị này trong vòng vài phút cả hai bên gối để cảm giác đầy hơi, khó tiêu biến mất.

Như vậy, thực hiện massage day bấm huyệt sẽ giúp chứng khó tiêu biến mất, giúp bạn cảm thấy thoải mái, hết buồn nôn, ợ hơi, ăn ngon miệng hơn. Bạn hãy kiền trì thực hiện, nếu không thể thực hiện tại nhà, bạn có thể đến các trung tâm spa hoặc cơ sở trị liệu để những người có tay nghề massage thực hiện massage day bấm.

Bài viết liên quan