Tác hại của bấm huyệt không đúng cách

Phương pháp massage bấm huyệt là phương pháp chuyên ngành vật lý trị liệu không cần dùng thuốc có từ lâu đời. Massage bấm huyệt thường khá đơn giản và an toàn, hơn nữa còn có rất nhiều lợi ích, có thể hỗ trợ chữa bệnh, hồi phục sức khỏe, cấp cứu tạm thời, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi hoặc phục hồi bệnh lý. 

Nhiều người cũng có thói quen đi massage bấm huyệt mỗi khi mệt mỏi hoặc đau nhức xương khớp, đau cơ,... Tuy nhiên, thực tế có những người sau khi massage bấm huyệt xong không những không khỏe lên, mà còn bị nặng thêm, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân dẫn đến những trường hợp như vậy thường là do massage bấm huyệt không đúng cách, không phù hợp với thể trạng bệnh nhân, bởi không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này. 

Ví dụ như những trường hợp đang bị chấn thương và có vết thương hở, cơ, xương, khớp đang trong tình trạng bị tổn thương, vùng viêm nhiễm tấy đỏ hoặc lở loét, các chứng bệnh ngoại khoa như viêm ruột thừa, thủng dạ dày, viêm vòi trứng vỡ thì tuyệt đối không được massage bấm huyệt.

Tác hại của bấm huyệt không đúng cách

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều thông tin về việc hướng dẫn massage bấm huyệt, chỉ cần dành vài phút thôi là đã có hàng trăm, hàng nghìn kết quả, trang web hướng dẫn thực hiện những phương pháp này để chữa đủ loại bệnh. Tuy nhiên, những trang web này không hề có chuyên môn và có thể chỉ sai cách, nhiều người thực hiện theo hướng dẫn trên mạng mà không hề đi khám hay nghe theo chỉ dẫn của người có chuyên môn, tự tiện xoa bóp bất kể thời gian đã dẫn đến việc bệnh càng nặng thêm.

Ví dụ như việc xoa bóp khi đã uống rượu, bia hoặc bệnh nhân đang sốt cao khiến người bệnh có thể bị ngất hoặc gặp nhiều tai biến khác. Trường hợp bệnh nhân bị viêm nhiễm, có khối u, bị nhiễm trùng hay vết da lở loét có thể gây lây nhiễm cho người khác. 

Những động tác massage mạnh như di cột sống lưng, giậm trên lưng rất dễ gây tai biến, thậm chí gãy xương sườn, gây chấn thương cột sống. Đặc biệt, tuyệt đối không được thực hiện với những bệnh nhân mắc bệnh loãng xương, bấm mạnh quá sẽ ảnh hưởng đến độ vững của cột sống, thậm chí có thể làm gãy khung sau của đốt sống, dẫn đến liệt hoặc tử vong. 

Tác hại của bấm huyệt không đúng cách

Ngoài ra, những người bị suy tim, tăng huyết áp cũng cần cẩn thận, tốt nhất là không nên đi xoa bóp, hoặc phải tìm đến người có kinh nghiệm trong việc massage bấm huyệt.

Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ việc đáng tiếc khi bấm huyệt sai cách tại các cơ sở hành nghề không uy tín hoặc tự bấm huyệt tại nhà dẫn đến việc bệnh nhân rơi vào tình trạng ngừng thở, hôn mê, liệt tứ chi và phải nhập viện cấp cứu, nếu nặng hơn thì thậm chí có thể tử vong.

Phương pháp massage bấm huyệt thực chất không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, mà nó cần kỹ thuật phức tạp và sự chính xác cao vì trên cơ thể người có rất nhiều huyệt. Chỉ cần ấn sai huyệt hay sai cách là có thể dễ dàng gây tai biến, khiến bệnh nặng thêm. 

Hơn nữa, muốn áp dụng phương pháp này còn phải dựa vào tình trạng bệnh nhân chứ không phải ai cũng có thể áp dụng được. Vì vậy, nếu muốn massage bấm huyệt để trị bệnh hay thư giãn thì tốt nhất là tìm những trung tâm, bác sĩ uy tín có kinh nghiệm để họ kiểm tra và chẩn đoán chính xác nhất rồi mới điều trị bằng massage bấm huyệt để tránh những trường hợp đáng tiếc.

Bài viết liên quan