Tự học cách massage bấm huyệt tại nhà

Massage bấm huyệt là một trong những phương pháp chăm sóc sức khỏe đơn giản, tiết kiệm lại hiệu quả mà bất cứ ai trong chúng ta cũng không nên bỏ qua. Massage bấm huyệt không chỉ giúp cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần mà còn giúp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Nếu bạn không có thời gian hay chi phí để đến các spa một cách thường xuyên thì bạn vẫn hoàn toàn có thể làm được điều đó ngay tại chính ngôi nhà của mình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách massage bấm huyệt tại nhà vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.

Cách massage bấm huyệt chân

Bàn chân của chúng ta có tới 7000 dây thần kinh, mạch máu tương ứng với các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Chính vì thế mà bàn chân được ví như trái tim thứ hai của con người. Massage bấm huyệt chân sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi, nâng cao chất lượng giấc ngủ, ổn định huyết áp, giảm phù nề ở chân ở các bà bầu và phòng bệnh rất hiệu quả.

Tự học cách massage bấm huyệt tại nhà

Massage chân cũng tương tự như khi thực hiện massage bấm huyệt trên các bộ phận khác của cơ thể. Đầu tiên, bạn cho ra tay một chút kem dưỡng hoặc một chút tinh dầu thơm rồi xoa hai tay vào nhau để lòng bàn tay nóng lên.

Trong khi massage, kết hợp với các thao tác bấm huyệt, dùng ngón tay cái bấm nhẹ lên lòng bàn chân, đến mặt dưới các ngón chân và cuối cùng là gót chân. Hai tay nắm chặt hai chân sau đó thả lỏng ra từ từ. Làm tương tự với bên chân còn lại. 

Cách massage bấm huyệt vai gáy

Xoa bóp vai gáy kết hợp bấm huyệt sẽ giúp kích thích cách mạch máu dưới da giãn nở, máu lưu thông tốt hơn giúp tăng cường máu lên não, giảm căng và đau nhức cơ.

Bên cạnh đó, massage bấm huyệt còn giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Khi tiến hành massage nên thêm một chút tinh dầu thơm, dầu dừa hoặc dầu oliu để thao tác dễ dàng hơn và làm người trị liệu cảm thấy dễ chịu.

Tự học cách massage bấm huyệt tại nhà

- Động tác xoa: Dùng các đầu ngón tay xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ - vai gáy theo vòng cung từ trên xuống dưới rồi sang hai bên.

- Động tác day: Dùng đầu ngón tay cái day ấn nhẹ nhàng lên da theo chiều tương tự như động tác xoa, đặc biệt lưu ý vị trí huyệt Phong trì.

- Động tác lăn : Dùng các khớp bàn tay và ngón tay tác động vào các vị trí huyệt như Đại chùy, Phong trì, Kiên tĩnh, Phế du, Phỏng phủ, Đốc du, trong khoảng 20 giây.

Cách massage bấm huyệt ở lưng

Massage bấm huyệt lưng giúp làm giảm các triệu chứng đau lưng như đau cả hai bên thắng lưng, đau nhói hoặc âm ỉ, đau có khi lan sang vùng mông. Thời tiết thay đổi hoặc vận động có thể khiến các cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn. 

Tự học cách massage bấm huyệt tại nhà

Cách massage bấm huyệt vùng lưng: Dùng tay xoa xát lưng từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, xoa theo vòng tròn cho đến khi vùng lưng ấm lên. Đặt 2 tay chồng lên nhau và đặt giữa thắt lưng đẩy từ trên xuống chà xát 5 – 10 lần, sang trái, sang phải 5 – 10 lần. Đặt hai bàn tay ở hai bên thắt lưng, xoa bóp trong khoảng 3 phút hai bên cơ lưng.

Cách massage bấm huyệt đầu

Massage bấm huyệt vùng đầu có thể tác động tới hệ thần kinh, cải thiện chất lượng giấc ngủ, thư giãn tinh thần hiệu quả. 

Cách massage bấm huyệt ở đầu: Xoa hai tay vào nhau để làm ấm tay, xoa khắp mặt từ dưới đi lên 15 – 20 lần. Day nhẹ huyệt Ấn dường và huyệt Thái dương 15 – 20 lần. Sau cùng vuốt nhẹ lông mày từ đầu lông mày đến cuối lông mày.

Bài viết liên quan