Cách massage day bấm huyệt trị mất ngủ

Chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng mất ngủ là căn bệnh chỉ thường gặp ở người cao tuổi mà thôi. Tuy nhiên, ít ai trong chúng ta biết rằng, với áp lực từ cuộc sống và cồn việc, những người trả hiện nay lại chiếm phần lớn trong số người mắc bệnh mất ngủ.

Mất ngủ là tình trạng khó đi vào giấc ngủ, dễ giật mình tỉnh dậy vào giữa đêm và khó ngủ lại được. Mất ngủ có thể sẽ trở thành căn bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể nào ngủ được trong khi bạn cảm thấy rất thèm ngủ. Những người mất ngủ luôn trong tình trạng uể oải, mệt mỏi, thiếu sức sống khi thức dậy vào mỗi buổi sáng và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của họ.

Những dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh mất ngủ:

- Khó ngủ vào ban đêm

- Thức dậy giữa đêm hoặc thức dậy quá sớm

- Không có cảm giác nghỉ ngơi và thư giãn sau khi đã đi ngủ

- Mệt mỏi, uể oải, buồn ngủ vào ban ngày

- Căng thẳng tinh thần, trầm cảm hoặc lo âu

- Giảm khả năng tập trung, chú ý vào công việc hoặc ghi nhớ

- Đau nhức đầu

- Gặp các vấn đề liên quan đến tiêu hóa 

Ngoài ra còn một số triệu chứng khác chưa được đề cập đến.

Cách massage day bấm huyệt trị mất ngủ

Khi thiếu ngủ tác động một cách tiêu cực đến cuộc sống của bạn, khiến bạn không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ xác định nguyên nhân gây mất ngủ và xác định hướng điều trị phù hợp.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ mà theo các bác sĩ xác định thì chủ yếu đến từ yếu tố tinh thần như lo âu và trầm cảm. Ngay cả khi thể chất của bạn khỏe mạnh thì những thói quen sai lệch trong sinh hoạt hàng ngày cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn mất ngủ:

- Stress: Những vấn đề trong công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày khiến cho tâm trí bạn lúc nào cũng phải hoạt động dẫn đến mất ngủ.

- Lo âu căng thẳng: Khiến não bộ của bạn không thể thư giãn dẫn đến khó ngủ.

- Thói quen ngủ không tốt: Không có thời gian ngủ cố định, sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ, môi trường ngủ không phù hợp cũng khiến bạn mất ngủ.

- Sử dụng chất kích thích: Các chất kích thích như cafein, nicotin và rượu khiến não bộ bạn luôn trong trạng thái hưng phấn gây mất ngủ.

- Bệnh lý: Các bệnh lý như đau mãn tính, khó thở hoặc tiểu nhiều lần cũng gây gián đoạn giấc ngủ.

- Tác dụng phụ của các loại thuốc bạn đang sử dụng.

Cách massage day bấm huyệt trị mất ngủ

Khi gặp phải tình trạng mất ngủ trong một thời gian, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc sử dụng thuốc ngủ để cải thiện tình trạng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên thì thuốc ngủ có tác động rất xấu đến hệ thần kinh của bạn. Vậy phương pháp nào giúp bạn giải quyết tình trạng này một cách đơn giản mà không gây ra tác dụng phụ. Chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một phương pháp trị liệu của y học cổ truyền, đó chính là massage bấm huyệt.

Massage bấm huyệt nên được thực hiện ngay trước khi đi ngủ sẽ giúp hiệu quả điều trị tăng lên rõ rệt vì sau đó cơ thể được nghỉ ngơi thư giãn. Khi massage bấm huyệt, quan trọng nhất, hãy giữ tâm trí bạn trống rỗng, tinh thần thư giãn, thoải mái.

Massage bấm huyệt sẽ giúp đả thông kinh mạch, tăng cường khí huyết, giúp máu lên não tốt hơn. Điều này rất quan trọng đối với giấc ngủ của bạn. Những huyệt vị có tác dụng điều trị mất ngủ là: Nội quan, Thần môn, Dũng tuyền, Thái khê, Ấn đường, Thái dương, Tam âm giao. Với mỗi huyệt, bạn tiến hành day ấn theo những vòng tròn nhỏ với lực vừa đủ trong khoảng 2 – 3 phút cho đến khi cảm thấy huyệt vị căng tức là được.

Chúc bạn sớm cải thiện được giấc ngủ của mình, có được giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Bài viết liên quan