Quy trình xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt là liệu pháp dùng lực của hai bàn tay tác động trực tiếp vào các huyệt đạo, mô, cơ, các bộ phận trên cơ thể để điều hòa khí huyết, giúp cơ thể thả lỏng, thư giãn, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thường gặp như đau đầu, căng thẳng, mất ngủ, đau nhức xương khớp…

Quá trình xoa bóp, bấm huyệt được thực hiện khi người bệnh ngồi hoặc thường là nằm trên mặt phẳng một cách thoải mái, thả lỏng. Người bấm huyệt xác định vị trí huyệt đạo và tiến hành bằng các động tác xoa bóp, day, ấn, miết… từ nhẹ nhàng đến mạnh hơn. Trong lúc làm nên nói rõ cho người bệnh biết về những cảm giác sẽ gặp phải để người bệnh yên tâm. 

Quy trình xoa bóp, bấm huyệt bắt đầu khi người bệnh nằm sấp trên giường hoặc trên bàn, ghế để tiến hành xoa bóp từ vai, đến lưng, hông, cẳng tay và cẳng chân. Sau đó, người bệnh nằm ngửa để tiếp tục các động tác day, ấn, xoa vuốt nhằm thư giãn, xua tan cảm giác mỏi mệt.

Tiếp theo, người bệnh sẽ được chườm bằng túi thảo dược toàn thân để làm nóng cơ thể, kết hợp các động tác bấm, day, ấn, rung, vỗ…nhằm thư giãn các khối cơ, giảm tình trạng căng cơ, giúp cơ thể thả lỏng, sảng khoái và dễ chịu.

Kết thúc quy trình là các động tác massage, bấm huyệt vùng đầu, mặt, cổ có tác dụng giải tỏa áp lực, căng thẳng về tinh thần và chăm sóc mắt cho người bệnh bằng cách nhỏ dung dịch giúp mắt sáng và không bị mỏi mắt.

Quy trình xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt được thực hiện với nhiều kỹ thuật điêu luyện khác nhau. Sau đây xin giới thiệu đến các bạn một số động tác cơ bản để áp dụng khi cần thiết:

-    Động tác xoa, vuốt: Sử dụng các đầu ngón tay, gốc gan bàn tay hoặc đầu ngón tay cái xoa tròn lên chỗ đau và dịch chuyển đến các vị trí khác. Động tác này thực hiện ở vùng bụng, lưng một cách nhẹ nhàng, uyển chuyển. Vuốt là kỹ thuật dùng mô ngón tay cái, gốc bàn tay dịch chuyển một đường thẳng trên da, có thể làm động tác này trên toàn cơ thể.

Kỹ thuật xoa vuốt có tác dụng kích thích lên da làm tăng khả năng đàn hồi, dưỡng da, giảm phù nề, tăng cường khả năng tuần hoàn.

-    Động tác day, miết: Dùng mô ngón tay cái hoặc gốc ngón tay út di chuyển đường tròn trên lưng, tăng dần cường độ đến mức mà người bệnh chịu đựng được. Tiếp theo dùng ngón tay cái miết vào da thành những đường thẳng trên da.

-    Động tác véo, bóp: Lấy ngón cái và ngón trỏ kẹp da và kéo căng liên tục. Động tác này sử dụng ở phần trán và lưng. Bóp là dùng các đầu ngón tay bóp vào phần cơ, gân ở khu vực vai, gáy để giảm đau, co cứng cơ.

-    Động tác đấm, chặt: Bàn tay nắm lại thành nắm đấm và dùng mô ngón út đấm lên chỗ đau; sau đó duỗi thẳng bàn tay và dùng cạnh bàn tay phía ngón út chặt liên tục, nhanh, mạnh lên chỗ đau;  giúp thư giãn, dễ chịu, chống mệt mỏi.

-    Động tác phân và hợp: Có tác dụng lưu thông khí huyết, tăng cường chuyển hóa, ngăn ngừa teo cơ… Động tác này dùng cả hai tay, miết từ cùng một điểm và tách ra hai phía, sau đó lại di chuyển về một điểm.

-    Động tác rung lắc: Có tác dụng tăng cường khả năng phản xạ. Người bệnh ngồi thẳng, người thực hiện nắm bàn tay người bệnh rung từ cổ tay đến vai người bệnh thành chuyển động như làn sóng.

-    Động tác bấm huyệt: Dùng mô ngón tay cái, gốc bàn tay bấm, ấn vào các huyệt, có tác dụng đến hệ thần kinh, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh hiệu quả.

Xoa bóp, bấm huyệt là phương pháp chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh lâu đời và phổ biến ở các nước phương Đông. Về quy trình và kỹ thuật thực hiện không quá khó, mọi người có thể tự học và áp dụng khi cần thiết để hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mình và người thân.

Hiện nay trên các ghế massage hiện đại đều được trang bị các con lăn 3D, 4D hiện đại cùng các cảm biến cho phép quét cơ thể, lập bản đồ khu vực cần massage và tác động chính xác vào các huyệt đạo. Các bạn cũng có thể trang bị cho bản thân và gia đình 1 chiếc ghế massage toàn thân để được massage, xoa bóp và bấm huyệt mỗi ngày nhé!

Bài viết liên quan