14 điều về sports massage - có thể bạn chưa biết

Đối với những người luyện tập thể dục thể thao, đặc biệt là vận động viên thì Sports massage đem lại rất nhiều lợi ích. Dưới đây là 14 điều bạn cần biết trước khi đến với Sports massage:

1. Hiểu rõ các phương thức massage khác nhau

Không phải chỉ có một phương pháp massage duy nhất, có rất nhiều phương pháp massage khác nhau và mỗi phương pháp lại có những tác động nhất định lên cơ thể. Tùy vào thể trạng và nhu cầu của cơ thể mà bạn sẽ cần những phương pháp massage riêng biệt. 

2. Cân nhắc trước khi lên lịch một buổi massage trước trận đấu

Nếu bạn chưa biết gì về massage, bạn nên lên lịch hẹn massage đầu tiên của mình vài tuần trước trận đấu hoặc vài ngày sau trận đấu. 

3. Massage sau trận đấu mang đến sự phục hồi

Điều này sẽ giúp cho cơ thể được thư giãn, các bó cơ hồi phục tốt hơn. Tuy nhiên, đối với người mới, nên sử dụng massage trị liệu 3-4 ngày sau trận đấu. Cho dù bạn là cầu thủ bóng rổ, chơi bóng đá, hay vận động viên chơi bất kì môn thể thao… thì hãy ghi nhớ điều này nhé.

14 điều về sports massage - có thể bạn chưa biết

4. Tìm hiểu bác sĩ trị liệu của bạn trước khi trải nghiệm

Trước khi đặt lịch hẹn với bác sĩ trị liệu bạn cần biết rằng họ có làm việc này một cách thường xuyên không, có kinh nghiệp và bằng cấp rõ ràng hay không. Hãy đảm bảo rằng người chữa trị cho bạn là người có uy tín.

5. Cấp nước đầy đủ cho cơ thể trước khi đến với Sports massage

Một cơ thể mất nước sẽ khiến cho các bó cơ và màng cơ trở nên xơ cứng, điều này khiến cho việc massage sẽ trở nên đau đớn hơn. Hãy đảm bảo rằng cơ thể bạn đã được cung cấp một lượng nước vừa đủ trước khi tiến hành massage.

6. Ăn nhẹ trước lịch hẹn massgage

Hãy để dành một bữa ăn thịnh soạn sau buổi massage hoặc ít nhất là sau 3 tiếng. Massage khiến cho các cơ quan hoạt động chậm lại, bao gồm cả tiêu hóa do vậy và ăn no sẽ thực sự trở thành một thảm họa trước buổi massage.

7. Đừng mong đợi một buổi spa thư giãn

Nếu thực hiện đúng một buổi Sports massage, bạn sẽ thực sự cần phải thực hiện một cuộc hành trình mà bạn cần di chuyển nhiều nơi và có cả bài tập về nhà để duy trì thành quả.

8. Tăng cường sự tập trung qua việc massage lên đôi chân của bạn

Đối với các vận động viên điền kinh, đôi chân có vai trò cực kỳ quan trọng. Do vậy, cần phải chăm sóc đôi chân một cách kỹ lưỡng và đúng mực nếu muốn có kết quả thi đấu tốt.

14 điều về sports massage - có thể bạn chưa biết

9. “Pain” không phải lúc nào cũng đi đôi với “Gain”

Khi massage, không phải cứ đau đớn là tốt. Massage là việc giúp bạn thoát khỏi những cơn đau. Và với những người có kinh nghiệm thì chỉ cần một lực ấn nhỏ cũng mang lại năng lượng tích cực cho cơ thể.

10. Nhà trị liệu massage của bạn không phải là bác sĩ y khoa

Massage chỉ phù hợp với những người cảm thấy cơ thể đau mỏi do quá trình luyện tập và chấn thương cơ bản. Đối với những chấn thương cần có sự chẩn đoán kỹ lượng, đặc biệt là gãy xương thì massage không thể giúp được gì cả.

11. Đau nhức là chuyện bình thường

Đau nhức là việc hoàn toàn bình thường. Điều này giúp cho bạn biết đâu là bộ phận cần được quan tâm, chăm sóc đặc biệt. Sau khoảng 48 giờ, những cơn đau sẽ biến mất và bạn giống như được hồi sinh trong cơ thể mới.

13. Đừng lên lịch tập luyện ngay sau khi massage

Hãy để cơ thể bạn tận hưởng toàn bộ những dưỡng chất mà mới nạp vào cơ thể. Việc luyện tập sau massage có thể phản tác dụng và khiến bạn mệt mỏi hơn.

14. Cân nhắc kết hợp massage vào kế hoạch tập luyện của bạn

Massage thường xuyên và định kỳ là cách tốt nhất giúp bạn có thể trạng tốt nhất trong thi đấu và phòng tránh những chấn thương cơ bản không đáng có.

Sports massage giúp cải thiện độ linh hoạt của cơ bắp, giúp bạn giảm nguy cơ gặp phải các chấn thương trong luyện tập đặc biệt là trong khi thi đấu các môn thể thao, đồng thời giúp tăng cường hệ tuần hoàn máu và nhiều lợi ích khác. Vì thế, nếu bạn là người yêu thích vận động, thường xuyên mang giày đá bóng mỗi tuần, hay đang chơi thể thao thì đừng bỏ qua điều này nhé.

Bài viết liên quan